Nhiều công ty xây dựng có nguy cơ sụp đổ khi chi phí cung cấp và sự chậm trễ tăng lên

Nhiều công ty xây dựng có nguy cơ sụp đổ khi chi phí cung cấp và sự chậm trễ tăng lên

Công ty Oracle tại Queensland không phải là công ty xây dựng đầu tiên sa sút - và các chuyên gia cho rằng đây sẽ không phải là công ty cuối cùng.

Mới tuần trước, các nhà xây dựng đã nói với Dale Liston rằng ngôi nhà mới toanh của anh ấy sẽ sẵn sàng để anh ấy chuyển đến theo kế hoạch.

Công ty xây dựng Oracle ở Queensland sụp đổ, khiến Liston phải bỏ ra 300.000 USD tiền túi để mua một ngôi nhà mà anh ta không thể ở - và hàng trăm khách hàng khác với giấc mơ của họ tan tành.

Nhưng Oracle không phải là công ty xây dựng đầu tiên sa sút, các gia đình ra đi trong tình trạng lấp lửng.

Nhiều công ty xây dựng đã sụp đổ chỉ trong năm nay, bao gồm một công ty ở Victoria có hơn 200 ngôi nhà chưa hoàn thành và 280 ngôi nhà khác chưa bắt đầu xây dựng.

Và những công ty đó sẽ không phải là công ty cuối cùng, theo các chuyên gia.

Tại sao rất nhiều công ty sụp đổ?

Giám đốc điều hành của Master Builders Queensland, Paul Bidwell, hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sa thải do chi phí vật liệu xây dựng tăng cao và nguồn cung ứng chậm trễ.

Ông nói: “Oracle đang phải đối mặt với những áp lực giống hệt như các nhà xây dựng - các nhà xây dựng khu dân cư và thương mại, lớn và nhỏ - trên toàn quốc đang phải đối mặt.”

“Chúng tôi đã phải đối mặt với sự gia tăng liên tục của chi phí vật liệu xây dựng và sự chậm trễ trong việc cung cấp và sự chậm trễ trong việc cung cấp lao động ... cả hai đều đã đi qua mái nhà.”

Trong 12 tháng qua, chi phí xây dựng một ngôi nhà đã tăng 30% - và thời gian xây dựng nó đã tăng từ ba đến bốn tháng lên đến 12 tháng.

“Và rõ ràng, càng mất nhiều thời gian, bạn càng cởi mở hơn với tư cách là một nhà xây dựng trong việc đón nhận sự gia tăng của giá cả, bởi vì chúng cứ tiếp tục tăng lên,” Bidwell nói.

Hiệu ứng dây chuyền của các sự kiện toàn cầu như đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine và lạm phát đã khiến các nhà cung cấp xây dựng tăng giá và trì hoãn việc vận chuyển nguyên vật liệu.

Bidwell nói rằng chênh lệch giá thường rơi vào nhà xây dựng nếu chủ nhà không “chấp nhận”.

“Đó (tiền) phải được tìm thấy ở đâu đó,”

“Và điều đó không bền vững mãi mãi. Các nhà xây dựng lớn có thể tiếp tục làm điều đó và duy trì lỗ, nhưng cuối cùng, cho dù bạn có lớn đến đâu, bạn cũng sẽ cạn kiệt tiền. Và đó là những gì đã xảy ra.”

"Tôi nghĩ thật đáng buồn là sẽ có những người khác ... không có kết thúc trong tầm nhìn."

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một công ty sắp sụp đổ?

Chuyên gia về vỡ nợ của CPA Australia, Kristen Beadle cho biết các chủ nhà nên lưu ý các công ty bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về nguồn cung.

“Có một vài dấu hiệu báo trước… rằng họ sắp rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.”

“Họ sẽ không gọi lại, họ có thể yêu cầu trả trước thêm tiền nằm ngoài các điều khoản của hợp đồng, vì vậy điều đó rõ ràng là một dấu hiệu đỏ cho mọi người.”

 

Beadle khuyên bất kỳ chủ nhà hoặc chủ nhà tương lai nào muốn ký hợp đồng với một nhà xây dựng hoặc công ty xây dựng để tìm kiếm sự trợ giúp và lời khuyên chuyên nghiệp.

Cô cho biết chủ nhà có thể thực hiện tìm kiếm trên các thực thể cụ thể nếu họ lo lắng.

Cô nói: “Tất cả là về việc thẩm định của bạn về việc bạn sẽ hợp tác kinh doanh với ai,”.

Điều gì sẽ xảy ra với chủ nhà?

Các chủ nhà đang bị bỏ rơi và thất vọng với những ngôi nhà chưa hoàn thiện - nhưng Beadle giải thích rằng có những quy trình theo luật định để bảo vệ chủ nhà.

Nếu một công ty xây dựng sụp đổ, chủ nhà sẽ được người được bổ nhiệm của công ty đó hoặc người được ủy thác đã đăng ký liên hệ với chủ nhà.

Khi chủ nhà nhận được lời khuyên và thông tin đó, Beadle cho biết các nhà chức trách xây dựng vùng lãnh thổ và tiểu bang có liên quan cũng có thể giúp đỡ.

“Có rất nhiều vụ vỡ nợ, và đó không phải là lần đầu tiên, vì vậy những nơi như vậy có hệ thống cho phép bạn thực hiện quá trình đó và vì vậy tốt hơn hết là bạn nên biết trước về thông tin đó,”

Ví dụ, ở Queensland, một chương trình luật định bao gồm việc không hoàn thành hoặc khiếm khuyết cho tất cả các ngôi nhà được xây dựng trong tiểu bang.

Bảo hiểm được thanh toán trong hợp đồng xây dựng, bảo hiểm cho việc không hoàn thành lên đến 200.000 đô la, và kéo dài đến 6 năm 6 tháng.

Với những hệ thống luật định này, Bidwell nói rằng các chủ nhà không nên quá lo lắng.

“(Ủy ban Xây dựng và Xây dựng Queensland) có một hội đồng gồm các nhà xây dựng. Họ chỉ định một người xây dựng, và người xây dựng sẽ tiếp tục và hoàn thành công việc, ”Bidwell nói.

“Sẽ có một số người thất vọng vì nhà của họ không được xây đủ nhanh cho họ… nhưng họ sẽ xây được nhà.”

Nhân viên sẽ bị bỏ lại mà không có việc làm?

Không chỉ người mua nhà bị ảnh hưởng - ít nhất 70 nhân viên từ Oracle Building Corporation đã bị mất việc làm.

Master Builders Queensland cung cấp tiếng nói và hỗ trợ cho các nhà xây dựng và nhà thầu thương mại, những người gặp phải tình huống giống như nhân viên của Oracle.

Cho đến nay, chưa có cuộc gọi nào đến tổ chức nói rằng họ chưa được công ty thanh lý trả tiền.

Bidwill cho biết sự thiếu hụt lao động trong lĩnh vực xây dựng có nghĩa là những nhà xây dựng và truyền thống này sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn.

“Họ không thể có đủ truyền thống. Họ không thể có đủ thợ pha chế cũng như giáo viên và bác sĩ, vì vậy chúng tôi không khác gì nhau”

“Nhu cầu xây dựng mới vẫn còn mạnh mẽ. Nó không giống như thể chúng ta đang suy thoái khi nói đến ngành xây dựng.”

“Thật kỳ lạ ở chỗ bạn có rất nhiều nhu cầu, nhưng việc tạo ra lợi nhuận là rất khó vì sự chậm trễ và chi phí”.

Bidwell cho biết Oracle không phải đổ lỗi cho sự sụp đổ của nó.

“Vấn đề này không phải của Oracle. Và họ không thể lường trước được điều đó. Ai có thể nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một cuộc chiến ở Ukraine, và nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng? "

Beadle dự đoán sẽ gây ra nhiều đau đớn cho ngành xây dựng.

“Nó sẽ không chỉ giới hạn ở chính những người xây dựng.”

“Sẽ có căng thẳng đến mức chảy xuống dốc, vì vậy tôi nghĩ rằng sẽ có một số nỗi đau đáng tiếc xảy ra trong ít nhất 12 tháng tới.”

“Các thành viên của chúng tôi và những người hành nghề phá sản đang nói với chúng tôi rằng họ có rất nhiều yêu cầu trong ngành xây dựng, vì vậy tôi tưởng tượng sẽ có rất nhiều xáo trộn trong ngành trong 12 tháng tới”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/no-end-in-sight-more-building-companies-at-risk-of-collapse-as-supply-costs-and-delays-increase-c-8012671
Cơ sở sản xuất vắc xin sẽ được xây dựng tại Đại học Monash của Melbourne

Cơ sở sản xuất vắc xin sẽ được xây dựng tại Đại học Monash của Melbourne

Nhà máy vắc xin sẽ được thành lập bởi công ty dược phẩm và công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, và được lên kế hoạch có thể sản xuất tới 100 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất