Nhiều khu vực tại Úc ngập nặng vì mưa lũ

Nhiều khu vực tại Úc ngập nặng vì mưa lũ

Hôm 14/10, hàng ngàn người trên khắp vùng đông nam của Úc được yêu cầu sơ tán sau hai ngày mưa không ngớt gây ra lũ quét và nước chảy xiết làm vỡ bờ sông.

Các quan chức cho biết nhiều khu vực lớn của bang Victoria, miền nam New South Wales và các khu vực phía bắc của đảo Tasmania đã bị ảnh hưởng bởi hệ thống thời tiết khắc nghiệt, với lượng mưa vượt hơn trung bình một tháng đổ xuống chỉ trong 2 ngày.

Giám đốc điều hành dịch vụ khẩn cấp của bang Victoria, Tim Wiebusch, nói với các phóng viên: "Các hệ thống sông đang ở mức lũ lớn vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày hôm nay, cuối tuần và sang tuần tới".

Nhiều con sông ở Victoria, bao gồm cả Maribyrnong ở phía tây Melbourne và Goulburn xa hơn về phía bắc, đã ở mức lũ lớn, khiến người dân phải sơ tán ngay trong đêm.

Sông Goulburn tại Seymour, cách Melbourne khoảng 100 km về phía bắc, đã vượt mức kỷ lục 7,64 mét ghi nhận vào tháng 5/1974. Hơn 200 cuộc giải cứu lũ lụt đã được thực hiện bởi các đội khẩn cấp.

“Tổng lượng mưa và thiệt hại về tài sản, đường xá, cơ sở hạ tầng công cộng đều ở mức kỷ lục”, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Andrews cho biết chính quyền sẽ đưa ra quyết định vào ngày 15/10 về việc mở lại các cơ sở kiểm dịch COVID-19 vốn vừa đóng cửa vào tuần trước sau khi Úc loại bỏ các quy tắc cách ly - để làm nơi tạm trú cho những cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết chính phủ liên bang đã sẵn sàng hỗ trợ cho các bang bị lũ lụt.

Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy người dân lội qua vùng nước sâu tới đầu gối cùng vật nuôi của họ và một số được cứu trên thuyền. Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 200 con ngựa giống có nguy cơ bị cuốn trôi ở thị trấn Mangalore của bang Victoria.

Matt Iozzi, cư dân ngoại ô Maribyrnong, người đã phải sơ tán vào đầu giờ sáng 14/10 nói với kênh ABC: "Mọi người đều ở trong tình trạng hoảng loạn và bất ngờ. Tôi đã nói chuyện với một vài người hàng xóm, mọi người chỉ có 30 phút để quyết định rời đi sau khi thấy nước dâng nhanh như thế nào".

Tại Tasmania, cuộc khủng hoảng lũ lụt gia tăng với lệnh sơ tán mới được ban hành, trong khi hàng trăm cư dân ở miền nam New South Wales phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nhieu-khu-vuc-tai-uc-ngap-nang-vi-mua-lu-a1475370.html
La Niña khiến mưa lũ trên khắp miền bắc nước Úc

La Niña khiến mưa lũ trên khắp miền bắc nước Úc

Cục Khí tượng cảnh báo người dân ở miền bắc Australia cảnh giác về khả năng lốc xoáy phát triển và lũ lụt tiềm tàng trong những tháng tới, khi khu vực này bước vào mùa mưa La Niña thứ ba liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất