Nhiều ngôi nhà ở Queensland bị lũ lụt phá hủy

Nhiều ngôi nhà ở Queensland bị lũ lụt phá hủy

Các vùng rộng lớn ở phía tây bắc của Queensland vẫn bị ngập lụt khi các cộng đồng phải chờ đợi lâu để trở về nhà và đá nh giá thiệt hạ i.

Những người dân mong muốn bắt đầu công việc dọn dẹp quy mô lớn đã được khuyến cáo nên thận trọng, với một số cá sấu nước mặn được phát hiện gần các thị trấn bị ngập lụt.

Các nhà chức trách cho biết sự kiện thời tiết phá kỷ lục này cũng khiến Đường cao tốc Barkly, đoạn đường duy nhất được niêm phong bằng nhựa đường nối liền Queensland với Lãnh thổ phía Bắc, phải đóng cửa và việc sửa chữa sẽ mất ít nhất một tuần.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cảnh báo sẽ có tổn thất nặng nề về hàng tồn kho và 3/4 hoặc 37 ngôi nhà ở Burketown có nước tràn qua ván sàn.

Bà nói với quốc hội tiểu bang hôm thứ Ba: “Thật đáng buồn, nhiều tài sản đã bị ngập lụt và chúng ta có thể thấy thiệt hại đáng kể, cũng như tổn thất về động vật hoang dã và vật nuôi trên diện rộng”.

"Nước lũ đang rút dần. Tuy nhiên, chúng sẽ vẫn ở trên mức lũ lớn trong phần lớn tuần này, khiến một số thị trấn bị cô lập trong một thời gian."

Mưa gió mùa kéo dài đã phá vỡ các kỷ lục về lượng mưa và gây ra lũ lụt trên diện rộng khắp khu vực kể từ tháng 12.

Century Mine ở phía đông bắc của Núi Isa đã ghi được 754mm vào tháng 3 với Sông Albert tại Burketown tăng cao hơn kỷ lục 6,78m vào tháng 3 năm 2011 và Sông Nicholson đạt 8,54m tại Doomadgee, chiều cao chỉ bị lu mờ bởi kỷ lục mọi thời đại là 9,15m vào năm 1974.

"Các thị trấn Doomadgee và Burketown đã trải qua trận lũ lụt kỷ lục dẫn đến việc cả hai thị trấn bị cô lập,"

"Hơn một nửa cư dân của Burketown đã được sơ tán khỏi nước lũ dâng cao.”

"Hai cộng đồng này, cũng như Urandangi, Đảo Mornington, Normanton, Gregory, Karumba và những cộng đồng khác trong khu vực, đã bị cô lập trong thời gian dài trong mùa hè ẩm ướt ở miền bắc này."

Bà Palaszczuk cho biết người dân Queensland đã được giữ an toàn nhờ nỗ lực của các nhóm quản lý thảm họa, cảnh sát, dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp, các quan chức hội đồng và tình nguyện viên địa phương.

"Đặc biệt, tôi muốn cảm ơn những sĩ quan đã ở lại Burketown để quản lý việc sơ tán và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các phi công đã đưa hơn 100 người đến nơi an toàn."

Trong khi mực nước lũ tiếp tục gây rủi ro ở Mount Isa, Trung sĩ Cảnh sát Cấp cao Adrian Rieck cho biết kế hoạch phục hồi đang được tiến hành.

"Hỗ trợ có sẵn cho các cộng đồng bị ảnh hưởng và một số tài sản hàng không, bao gồm cả máy bay trực thăng AW139 của RACQ Life Flights, đang đóng quân gần đó và ở chế độ chờ cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cũng như vận chuyển thực phẩm, nước và vật tư y tế"

Chính phủ liên bang và tiểu bang đang cung cấp tài trợ thảm họa lên tới 180 đô la cho các cá nhân hoặc 900 đô la cho các gia đình để trang trải các nhu yếu phẩm cá nhân.

Các doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất chính bị ảnh hưởng ở Burke, Carpentaria, Cloncurry, Doomadgee, Mornington và Mount Isa có các khoản vay cho các nhà sản xuất chính và doanh nghiệp nhỏ lên tới 250.000 đô la.

Nhiều cơn mưa và giông bão đã được dự báo ở phía tây bắc với cảnh báo lũ lụt tại các sông Albert, Nicholson, Gregory, Leichhardt và Flinders.

Các nhà khí tượng học cũng cảnh báo có khả năng vừa phải một cơn bão nhiệt đới có thể hình thành ở Biển San hô vào tuần tới.

Cục Khí tượng cho biết: “Một vùng thấp nhiệt đới dự kiến sẽ hình thành vào giữa tuần gần Vanuatu”.

"Nó có khả năng duy trì ở phía đông của khu vực trong suốt tuần này. Có thể nó sẽ di chuyển về phía tây và qua Biển San hô từ cuối tuần."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/three-in-four-homes-in-qld-town-damaged-by-flood/ar-AA18AlUq?ocid=Peregrine&cvid=d30f286ae0704f9e81d5909a2ca47d9e&ei=14
Sơ tán khẩn cấp do lũ lụt ở Queensland

Sơ tán khẩn cấp do lũ lụt ở Queensland

Cư dân ở phía tây bắc Queensland đã được đưa ra cảnh báo sơ tán cuối cùng trước khi thị trấn trong khu vực bị cắt đứt hoàn toàn khỏi nước lũ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất