Nhiều người bật khóc trong đại lễ kỳ siêu cho nạn nhân Covid-19: 'Mẹ đi vô viện rồi không thấy mặt nữa, chỉ còn hũ cốt m ang về…'

Nhiều người bật khóc trong đại lễ kỳ siêu cho nạn nhân Covid-19: 'Mẹ đi vô viện rồi không thấy mặt nữa, chỉ còn hũ cốt m ang về…'

Trong buổi lễ kỳ siêu đồng bào t ử nạn vì Covid-19, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi nhớ lại nỗi đau mất đi người thân.

Sáng 18/11, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam văn phòng 2 Trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đồng tổ chức đại lễ kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM). Bên cạnh tiếng chuông chùa và lời kinh kệ, tiếng nấc nghẹn của những người con khi nhắc đến cha mẹ mình đã mất vì Covid-19 khiến ai nấy đều xót xa.

Do dịch bệnh vẫn phức tạp, buổi lễ kỳ siêu hạn chế tập trung đông người, tất cả đều phải kiểm tra y tế và test nhanh Covid-19 để vào hội trường. Không khí trang trọng của buổi lễ nhằm tri ân những đồng bào đã tử vong, các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y tế, đã hy sinh trong tuyến đầu phòng chống dịch.

Đứng lặng một góc trước cửa vào hội trường làm lễ, chị Ngô Mộng Ngọc (quận 8) không cầm được nước mắt khi nhắc đến người mẹ quá cố của mình.

"Chị nghe bên chùa có làm lễ kỳ siêu, chị vui lắm, nãy giờ chị rất xúc động, chỉ biết ơn quý thầy, các cơ quan chức năng đã tổ chức buổi lễ như thế này. Mẹ chị mất trong dịch Covid-19, chị đau lắm, đưa mẹ vô bệnh viện rồi không thấy mặt mẹ nữa, đến khi mẹ mất rồi chỉ còn lại hũ tro cốt mang về…", chị Ngọc bật khóc.

Chị Ngọc rớt nước mắt khi nhắc lại sự ra đi đột ngột của mẹ mình

Giống như những gia đình có người mất vì Covid-19, bản thân chị Ngọc không được tổ chức tang lễ cho mẹ. Việc các thầy tổ chức lễ kỳ siêu đã phần nào xoa dịu nỗi đau cho những người ở lại.

"Chị chỉ mong mẹ mình được về với cõi Phật, mong những gia đình có người mất vì Covid-19 có thêm sự chia sẻ. Nãy tụng kinh mà chị không cầm được nước mắt, ngày mai diễn ra buổi lễ tưởng niệm, chị cũng muốn buổi lễ được trang nghiêm", chị Ngọc tâm sự.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Tuyết Hằng (ngụ quận 4) bày tỏ sự biết ơn khi được tham dự đại lễ kỳ siêu cho những người đã mất trong đại dịch Covid-19.

Ngày mẹ cô Hằng mất, dù chỉ cách nhau 2 con hẻm trên đường Đoàn Văn Bơ nhưng cô không thể nào đến gặp mẹ lần cuối. Sắp tới là tròn 100 ngày của mẹ, việc được tổ chức đại lễ kỳ siêu và lễ tưởng niệm những người không may qua đời trong dịch bệnh khiến cô Hằng xúc động, an ủi một phần nào trước sự mất mát quá lớn của bản thân.

"Thời gian vừa qua, tất cả mọi người đều thấy cảnh người ra đi vì Covid-19, nỗi mất mát là quá lớn, cô chỉ mong những hương linh những người đã mất được an lành", cô Hằng nói.

Tham gia lễ kỳ siêu có Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cùng nhiều hòa thượng, tăng ni Phật tử, lãnh đạo thành phố và đại diện một số gia đình có người thân mất do Covid-19.

Buổi lễ có 2 phần chính gồm: Nghi lễ đại chúng với sự tham dự của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, đại diện các quận, huyện cùng lãnh đạo TP.HCM và nghi lễ truyền thống, tâm linh do chư tăng thực hiện với thời tụng kinh Di Đà (cúng cơm cho các hương linh tử vong trong đại dịch Covid-19).

Theo quan niệm Phật giáo, tử vong trong hoàn cảnh dịch bệnh như vừa qua, là cái chết không bình thường, được gọi là "hoạnh tử", do vậy rất cần tới sự trợ duyên của mọi người về mặt tinh thần.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được trong sáng 18/11 tại Việt Nam Quốc Tự:

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/nhieu-nguoi-bat-khoc-trong-dai-le-ky-sieu-cho-nan-nhan-covid-19-me-di-vo-vien-roi-khong-thay-mat-nua-chi-con-hu-cot-mang-ve-20211118130729015.chn?fbclid=IwAR3iuG2WhuXR5dcyXHL7TbRSX6vb33WHNDupwEiuQTbwyG3O5YrQakYoZ-c
GS Nguyễn Văn Tuấn (từ Úc): Bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 rất hiệu quả ở Việt Nam

GS Nguyễn Văn Tuấn (từ Úc): Bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 rất hiệu quả ở Việt Nam

Số liệu thực tế cho thấy số ca tử vong giảm đến ~75% so với 2 tháng trước đây. Đó chính là tín hiệu của hiệu lực vaccine.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất