Nhiều người Úc cảm thấy nghèo hơn khi chi phí sinh hoạt tăng cao

Nhiều người Úc cảm thấy nghèo hơn khi chi phí sinh hoạt tăng cao

Tỷ lệ người Úc tự xếp mình là người nghèo đã tăng lên trong 12 tháng qua do chi phí sinh hoạt tăng cao làm xói mòn ngân sách hộ gia đình.

Tỷ lệ người báo cáo một số khó khăn tài chính đạt 37% vào năm 2022 so với 31% vào năm 2021.

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Quỹ Scanlon cho thấy môi trường kinh tế không chắc chắn đang gây tổn hại đến sự gắn kết xã hội ở Úc, khiến quá trình phục hồi sau đại dịch của quốc gia gặp rủi ro.

Tác giả báo cáo James O'Donnell cho biết: "Một số dấu hiệu cảnh báo trong dữ liệu năm nay cho thấy việc quay trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch là không thể tránh khỏi".

“Khi người Úc điều hướng một môi trường kinh tế khó khăn và vật lộn với những thách thức địa chính trị mới, chúng ta đã đạt đến một điểm bùng phát quan trọng, nơi chúng ta có thể củng cố và tăng cường sự gắn kết xã hội, hoặc cho phép nó trượt dài hơn nữa.”

Những rắc rối tài chính đang chi phối tâm lý người Úc, với các vấn đề kinh tế được 4/10 người nêu ra khi được hỏi "vấn đề lớn nhất mà Úc phải đối mặt ngày nay là gì?"

Giống như hầu hết các quốc gia, Úc đang trải qua tình trạng lạm phát gia tăng mạnh - đạt 7,3% trong quý 9 - điều này đã khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ.

Điều này đang gây áp lực lên người tiêu dùng khi thanh toán cũng như những người nắm giữ thế chấp, với lãi suất tăng dẫn đến các khoản thanh toán hàng tháng.

Trong khi người Úc lo ngại nhất về suy thoái kinh tế toàn cầu - với ba trong số bốn người có mức độ lo ngại nhất định đối với xu hướng vĩ mô này - quan hệ Úc-Trung nổi lên là vấn đề nổi bật thứ hai khiến người dân lo lắng (74%).

Khoảng 70% người dân lo lắng về biến đổi khí hậu, 62% lo ngại về COVID và các đại dịch khác và 54% coi xung đột quân sự liên quan đến Úc là mối lo ngại.

Tiến sĩ O'Donnell cho biết: "Kết quả khảo sát năm nay cho thấy Úc không tránh khỏi các xu hướng toàn cầu, với mối lo ngại về sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế có tác động đáng kể đến sự gắn kết xã hội ở Úc vào năm 2022".

Nhưng một số dấu hiệu của sự gắn kết xã hội đã được cải thiện, bao gồm hỗ trợ nhập cư và đa văn hóa.

Kể từ năm 2018, tỷ lệ người đồng ý rằng "những người nhập cư từ nhiều quốc gia khác nhau làm cho Úc mạnh hơn" đã tăng từ 63% lên 78%.

Tiến sĩ O'Donnell nói: "Trong một thế giới mà nhập cư tiếp tục là nguồn gốc của sự chia rẽ xã hội, sự ủng hộ của toàn thể dân chúng đối với chủ nghĩa đa văn hóa và sự đa dạng là một tài sản lớn đối với Úc, có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi sự chia rẽ sâu sắc hơn."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/more-feel-poor-cost-living-160001426.html
Chi tiêu Giáng sinh dự báo vẫn sẽ bùng nổ trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Chi tiêu Giáng sinh dự báo vẫn sẽ bùng nổ trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Người ta dự đoán người Úc sẽ chi hơn 60 tỷ đô la cho doanh số bán lẻ vào dịp Giáng sinh này, bất chấp những thách thức về chi phí sinh hoạt của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất