Nhiều người Úc rơi vào vòng xoáy nợ nần và bị phá sản vì những khoản vay nóng

Nhiều người Úc rơi vào vòng xoáy nợ nần và bị phá sản vì những khoản vay nóng

Hàng triệu người Úc dễ bị tổn thương đang trở thành nạn nhân của những người cho vay nặng lãi, với hơn 135,000 khoản vay ngắn hạn, lãi suất cao đang được giao dịch mỗi tháng.

Theo hãng tin Seven News, Liên minh Ngăn chặn Bẫy Nợ, được thành lập từ hơn 20 nhóm vận động khác nhau, cho biết trong ba năm rưỡi qua, các khoản vay nóng trị giá 4.7 triệu đô la đã được giao dịch.

Số lượng khoản vay nóng mỗi tháng đã tăng vọt từ khoảng 100,000 khoản vay hồi năm 2016 lên đến 135,000 khoản vay trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm nay.

Bang Victoria đã ghi nhận 275,624 khoản vay nóng mới trong cùng kỳ, nhiều hơn bất cứ tiểu bang và vùng lãnh thổ nào khác, kế đến là bang NSW với 254,242 khoản vay nóng mới.

Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ lệ thì mức tăng nhanh nhất rơi vào bang Tasmania và bang Tây Úc, lần lượt tăng ở mức 15.5% và 13.5%.

Photo: 7 News

Số lượng phụ nữ vay nóng cũng tăng từ 177,000 người hồi năm 2016 lên thành 287,000 người vào năm 2019.

Ông Gerard Brody thuộc Liên minh Ngăn chặn Bẫy Nợ cho hay “41% những phụ nữ vay nóng là những bà mẹ đơn thân. Phụ nữ đang gặp nhiều khó khăn vì họ đang bị làm hại bởi những người cho vay với lãi suất cao”.
Các khoản vay nóng, hoặc hợp đồng tín dụng với số tiền nhỏ, là những khoản vay ngắn hạn với lãi suất cao và có khả năng lên đến $2,000.

Những người cho vay nóng có thể tính lãi từ 112% đến 407% và nhắm vào những người bị căng thẳng tài chính, thường muốn giữ con nợ xoay vòng trong những khoản nợ nần.

Ước tính khoảng 15% người vay tiền sẽ rơi vào vòng xoáy nợ nần, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho họ bao gồm cả việc bị phá sản.

Liên minh Ngăn chặn Bẫy Nợ mong muốn chính phủ liên bang sẽ khẩn trương đưa ra các quy định xử phạt cứng rắn hơn đối với những người cho vay nặng lãi.

Theo Vtimes

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất