Nhiều người Việt nhầm lẫn 'yoga là uốn dẻo'

Nhiều người Việt nhầm lẫn 'yoga là uốn dẻo'

Tôi tập yoga nhiều năm ở Singapore và Australia, khi về Việt Nam người hướng dẫn bảo tôi "tập kém".

Khi hỏi nhiều người Việt vì sao họ không tập yoga thì một số câu trả lời thường gặp là: người tôi cứng lắm, tôi không dẻo, yoga khó lắm.

Nhiều người Việt, dưới sự hướng dẫn và khích lệ của các thầy cô giáo dạy yoga, cố gắng thực hiện càng nhiều động tác khó càng tốt. Sau đó một số người chụp ảnh những động tác đó, đưa lên Facebook hoặc các mạng xã hội khác.

Nhiều bạn bè hoặc họ hàng của họ thấy thế thì vừa ngưỡng mộ, vừa củng cố tư tưởng "tôi không tập được yoga" của mình. Thực tế đây là một điều đáng tiếc vì về bản chất, yoga không phải là môn uốn dẻo. Yoga là môn mà hơi thở phải đặt lên hàng đầu, quan trọng hơn rất nhiều so với việc có làm được những động tác phức tạp hay không.

Tôi là người đã tập yoga nhiều năm ở Singapore và Australia nhưng lần nào về tập ở Việt Nam cũng bị các thầy cô nói tập "kém". Quả thực, nếu theo tiêu chuẩn Việt Nam là phải tập được các tư thế khó thì tôi không làm được.

Nhưng khi tập ở các nước ngoài thì họ lại không chú trọng vào việc đó nên tôi chưa bao giờ bị các thầy cô chê. Họ chỉ nhắc mình cố gắng tập trong khả năng của mình, ví dụ như khi cúi xuống thì không phải tay ai cũng chạm được chân mà có người chỉ đến đầu gối thôi.

Các thầy cô thường nói, hãy để hơi thở đưa bạn đến giới hạn của bạn. Và tất nhiên luyện tập nhiều năm và với cách thở đúng, cơ thể ta sẽ dẻo dai hơn và sẽ giúp ta cúi xuống sâu hơn.

Điều cốt lõi là đặt trọng tâm vào hơi thở và đây là điểm khác biệt cơ bản của yoga với các hình thức luyện tập khác. Hơi thở, đặc biệt hơi thở sâu và thở một cách có ý thức thì đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể và bộ não.

Trong thời gian có bầu ba đứa con, tôi đều học yoga cho bà bầu. Khi sinh em bé đầu tiên, mặc dù đã rất cố gắng trong thời gian dài ở phòng đẻ nhưng do không thể rặn được nên tôi đã được bác sỹ đưa vào phòng mổ cấp cứu.

Khi đang chuẩn bị gây mê thì tôi hít sâu để hơi thở "chỉ đường" cho cơ thể, và cơ thể sẽ tự làm những việc cần phải làm.

Ở thời điểm đó tôi nhận ra có điều gì đó khác biệt nên tôi ra tín hiệu cho bác sỹ gây mê dừng lại và cho tôi thử sinh thường một lần nữa. Tất cả ê-kíp dừng lại và kiên nhẫn chờ tôi trong 15 phút - và cuối cùng tôi sinh được em bé một cách tự nhiên, trong tiếng vỗ tay của ê-kíp.

Tôi viết bài này chỉ mong muốn mọi người hiểu đúng về yoga và tìm được người hướng dẫn phù hợp, để giúp mình thở đúng và thở nhịp nhàng với các động tác yoga. Y

Yoga không phải là môn luyện tập phù hợp với tất cả mọi người nhưng nếu ai còn đắn đo thì hãy tự tin hơn và cố gắng nhìn nhận yoga từ góc độ của hơi thở.

Vì hơi thở là tất cả.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-nguoi-viet-nham-lan-yoga-la-uon-deo-4560140.html
Úc cho học sinh tập yoga để giải tỏa áp lực

Úc cho học sinh tập yoga để giải tỏa áp lực

Tình trạng học sinh, nhất là học sinh nhỏ tuổi, cảm thấy căng thẳng, áp lực đã được cảnh báo tại Australia trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Nhưng vấn đề này đang trở nên nghiêm trọng hơn sau dịch Covid-19. Nhiều trường học phản ánh học sinh ngày càng thu mình, ít nói, biểu lộ cảm xúc lo lắng, sợ hãi. Một số em tỏ ra hung hăng, gây hấn với bạn bè chỉ để khỏa lấp cảm giác áp lực gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất