Nhiều quốc gia đang 'phiền muộn' vì loại thực phẩm quen thuộc cần có trong dịp lễ cuối năm

Nhiều quốc gia đang 'phiền muộn' vì loại thực phẩm quen thuộc cần có trong dịp lễ cuối năm

Dịch bệnh và lạm phát đang khiến giá của loại thực phẩm này gia tăng chóng mặt.

Càng gần đến cuối năm, nhiều người dân trên khắp thế giới ngày càng trở nên lo âu và phiền muộn khi giá cả liên tục tăng phi mã. Ngoài giá nhiên liệu thì thực phẩm hàng ngày cũng tăng giá chóng mặt. Trong số đó, gà tây là mặt hàng thiết yếu dùng cho các dịp lễ cuối năm đang 'nóng' hơn bao giờ hết.

Giá gà đắt chưa từng thấy!

Tờ CBS News đưa tin, người Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn khi mua gà tây do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm đã hủy diệt hàng triệu con gà. Chỉ riêng trong năm nay, virus cúm gia cầm đã quét sạch 44 triệu con gà tây, vịt và một số loại gia cầm khác. Theo công bố gần đây từ CoBank, thịt ức gà tây đã tăng giá 60%, mức kỷ lục trong năm nay.

Theo dữ liệu phân tích mới từ Market Intel, với mức lạm phát cao chưa từng thấy trong gần 40 năm qua, giá gà tây bán lẻ đã tăng 11,4% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng người nông dân ở Mỹ khẳng định rằng họ vẫn đảm bảo cung cấp đủ số lượng gà tây trong dịp lễ cuối năm nay.

Lễ Tạ ơn sắp đến gần và nhiều người Mỹ lo lắng rằng họ sẽ phải chi tiêu rất nhiều cho dịp lễ sắp tới. Carman Allison, phó chủ tịch NielsenIQ cho biết: "Người tiêu dùng có thể mua gà tây sớm hơn nếu nó được giảm giá hoặc tìm đến những cửa hàng có giá cả mềm nhất. Một số người mua hàng cũng sẽ tìm kiếm thực phẩm khác hợp lý hơn thay cho món gà tây truyền thống".

Một người tiêu dùng cho hay: "Gia đình tôi đang tìm kiếm các món ăn khác với giá rẻ hơn. Chúng tôi đã nghĩ đến việc mua đồ đông lạnh hơn là chọn một con gà tây tươi ngon như mọi năm. Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình vẫn có bữa tối Tạ ơn vui vẻ bên nhau".

Gà tây là món ăn quen thuộc xuất hiện trên bàn tiệc của các gia đình trong ngày lễ Tạ ơn, chủ yếu tại Mỹ và Canada.

Năm 1862, Tổng thống Lincoln tuyên bố lễ Tạ ơn là ngày lễ quốc gia, gà tây trở thành món ăn truyền thống ở mọi gia đình người Mỹ. Nhà Trắng có truyền thống "ân xá" cho một con gà tây trước dịp lễ.

Món ăn yêu thích trở thành "gánh nặng"

Ngoài Mỹ thì ở Canada, giá gà tây cũng đang tăng cao. Theo dữ liệu mới nhất, giá gà tây ở Canada đã tăng trung bình 15% so với năm ngoái. Ngoài gà tây, thì các thực phẩm quen thuộc trong ngày lễ Tạ ơn cũng đội giá không kém. Giá bánh mì đã tăng 13%; khoai tây đắt hơn 22% so với năm ngoái.

Sylvain Charlebois, giảng viên chính sách thực phẩm tại trường đại học cho biết: "Rất nhiều người đang gặp khó khăn ngoài kia. Một số người phải cắt bớt bữa ăn do giá thực phẩm tăng cao. Ngày càng có nhiều áp lực hơn đối với các gia đình có thu nhập thấp vào cuối năm nay".

Tại Anh, dịch cúm gia cầm cũng đang bùng phát mạnh mẽ gây nên nỗi lo lắng cho người nuôi lẫn khách hàng khi các dịp lễ cuối năm đang cận kề. Sky News dẫn nguồn từ Liên minh Nông dân Quốc gia của Anh cho hay, dịch cúm gia cầm đã được phát hiện bởi các chuyên gia ở 155 nơi khác nhau trên nước Anh, nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng, thì nguồn cung cấp gà tây cho Giáng sinh của người dân nước này sẽ bị gián đoạn.

Cho đến nay, hơn 3 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy, với các khu phòng chống dịch cúm gia cầm được bố trí ở Norfolk, Suffolk, một số vùng của Essex và khắp miền tây nam nước Anh. "Đó là một rủi ro", James Mottershead, Chủ tịch Liên minh Nông dân Quốc gia Anh và xứ Wales (NFU) nói với các phóng viên.

Theo ông Mottershead, sự gián đoạn nguồn cung gà tây cho lễ Giáng sinh năm nay là hoàn toàn có thật: "Tôi biết một số trường hợp những người nuôi gà tây theo mùa đã bị ảnh hưởng bởi virus trong năm nay. Nếu có một đợt bùng phát dịch bệnh và trang trại của bạn bị phân loại là nhiễm bệnh, điều này là nghiêm trọng bởi vì việc sản xuất có thể bị ngừng trong tối đa 12 tháng".

Nếu nguồn cung thiếu so với nhu cầu, chắc chắn giá gà tây ở Anh cũng tăng phi mã trước tình hình lạm phát chưa được kiểm soát như hiện nay. Vậy là cuối năm 2022, nhiều người dân đang phải đứng trước nỗi lo làm sao có được bữa cơm sum vầy ấm cúng bên gia đình giữa thực trạng "bão giá" như hiện nay.

Nguồn: ABC News; Sky News; Yahoo News

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/nhieu-quoc-gia-dang-phien-muon-vi-loai-thuc-pham-quen-thuoc-can-co-trong-dip-le-cuoi-nam-20221004151544387.chn?fbclid=IwAR1EM6PKBn6P2blpEvXZqUJmgTHA--7XPQo4nGnGSL0lvaBecUAkjBjCC1A
Cặp đôi người Úc đi khắp thế giới chia sẻ: Việt Nam là quốc gia chúng tôi yêu thích nhất

Cặp đôi người Úc đi khắp thế giới chia sẻ: Việt Nam là quốc gia chúng tôi yêu thích nhất

Sau khi đi khắp thế giới trong hơn 1 thập kỷ, cặp đôi khẳng định Việt Nam là điểm đến họ yêu thích nhất và theo họ, đến Việt Nam thì nhất định phải thử những trải nghiệm sau đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất