Nhiều trường đại học ở Úc bị hacker tấn côn g

Nhiều trường đại học ở Úc bị hacker tấn côn g

Một cuộc tấn côn g mạn g tại trường đại học lớn thứ hai của Queensland đã khiến một số sinh viên không thể nhận được các khoản thanh toán của Centrelink trong nhiều tuần.

Hai sinh viên tại QUT đã nói chuyện với ABC về căng thẳng tài chính mà họ phải chịu sau một cuộc tấn công ransomware có chủ đích vào ngày 22 tháng 12 khiến trường đại học phải đóng cửa một số hệ thống máy tính.

Sinh viên kinh doanh Nat đã bị cắt các khoản thanh toán phúc lợi của cô ấy hai ngày trước lễ Giáng sinh.

Vì cuộc tấn công mạng, cô ấy không thể tải xuống tài liệu từ trang web của trường đại học chứng minh rằng cô ấy đang tiếp tục học và vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp sinh viên.

"Tất cả các hóa đơn, chúng sẽ đến vào tuần đó. Tôi đã rất căng thẳng," Nat nói.

"Với tiền thuê nhà và mọi thứ, may mắn là tôi đã tiết kiệm được một chút, nhưng sau đó tôi vẫn không chắc liệu mình có thể lấy lại khoản trợ cấp sinh viên đó sớm hay không vì tôi không thể chứng minh được"

Một sinh viên khác Kate đang cố gắng chứng minh với Centrelink rằng cô ấy đã thay đổi bằng cấp nhưng không thể lấy được giấy chứng nhận đăng ký vì cổng thông tin sinh viên bị sập.

“Do cuộc tấn công an ninh mạng, tôi gặp một số vấn đề với Centrelink khi nhận ra rằng tôi là sinh viên và không có thu nhập trong hai tuần,”

"Điều đó khá khó khăn vì tôi phải trả tiền thuê nhà và đến mức tôi không đủ tiền thuê nhà trước khi tình hình được khắc phục."

Cả hai sinh viên đã được phục hồi các khoản thanh toán sau khi đến các văn phòng của Centrelink.

Ba tuần sau vụ tấn công, trong đó tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy in QUT và khiến máy in ra hàng loạt tiền chuộc, một số hệ thống của trường đại học vẫn bị ảnh hưởng.

Vào sáng thứ Năm, một số hệ thống đã được khôi phục, bao gồm Bảng đen, nơi chứa các tài nguyên học tập và thông tin đánh giá.

Một email gửi cho sinh viên hôm thứ Năm cho biết "một số hạn chế được áp dụng" cho trang web.

Email cho biết trang web HiQ, được sử dụng để quản lý sinh viên, đã được khôi phục nhưng một số liên kết vẫn bị hỏng.

Hầu hết các đơn vị học kỳ mùa hè đã bị trì hoãn cho đến ngày 23 tháng 1, nhưng hiện tại các hoạt động giảng dạy sẽ tiếp tục vào thứ Hai tới.

“Bất kỳ đánh giá nào trong các đơn vị này sẽ tiếp tục bị trì hoãn cho đến ngày 23 tháng 1,” trường đại học viết trong một email.

'Tuần' gián đoạn dự kiến

Phó hiệu trưởng QUT Margaret Sheil từ chối phỏng vấn.

Trên trang câu hỏi thường gặp trên trang web QUT, trường đại học cho biết họ đã thông báo cho Centrelink về sự cố an ninh mạng và "sự chậm trễ dẫn đến".

“Bạn có thể yêu cầu gia hạn với Centrelink để cung cấp xác nhận ghi danh của bạn vào một ngày sau đó,” trường đại học viết.

Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên QUT Zoe Davidson cho biết sự chậm trễ có nghĩa là thời gian học hè sẽ xung đột với học kỳ một.

“Với việc hoãn lại, có vẻ như sẽ có một khoảng thời gian ngắn... khoảng vài ngày đến một tuần,” bà Davidson nói.

Bà Davidson cho biết ảnh hưởng của cuộc tấn công mạng đối với học kỳ mùa hè đang khiến học sinh lo ngại.

“Họ không thể có đủ thời gian để chuẩn bị cho một học kỳ khác, 13 tuần dạy và học khác,”

"Cuộc xung đột này có một số ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của học sinh.”

"Có rất nhiều rủi ro đối với một số sinh viên thực sự dựa vào học kỳ mùa hè để tiếp tục tiến bộ với bằng cấp của họ."

Trang web của QUT cho biết sinh viên có thể rút khỏi các đơn vị học kỳ mùa hè mà không bị phạt học tập hoặc tài chính cho đến ngày 20 tháng 1.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/qut-students-say-they-were-cut-off-from-centrelink-after-the-university-was-hacked/ar-AA16hsa4?ocid=EMMX&cvid=4799d23b46b44f158ddfda5c2a719261
Medibank sẽ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào của hacker

Medibank sẽ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào của hacker

Medibank sẽ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào cho tin tặc đã đánh cắp tất cả dữ liệu khách hàng của mình, sau khi tiết lộ gần 500.000 yêu cầu về sức khỏe đã được truy cập.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất