Nhìn đâu cũng thấy chuột, nông dân Úc tuyệt vọng than khổ

Nhìn đâu cũng thấy chuột, nông dân Úc tuyệt vọng than khổ

Nhà nông trồng ngũ cốc tại Úc đã phải chịu đựng sự ph á hoạ i của đàn chuột trong nhiều tháng qua, và cơn ác mộng của họ vẫn chưa kết thúc.

Úc đang hứng chịu cơn dịch chuột đồng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Chúng ăn từ nhựa ngũ cốc, cho đến thiết bị gia dụng và hơn thế nữa.

Bây giờ chúng ăn thịt cả đồng loại.

Kho ngũ cốc của nông dân Norman Moeris đã bị chuột đục khoét khá nhiều, ước tính ông đã thiệt hại đến khoảng 100.000 USD.

Trang trại của ông, nằm ở phía tây bắc bang New South Wales, là một trong số nhiều trang trại đang khổ sở vì dịch chuột kéo dài suốt vài tháng qua.

Chính quyền bang cung cấp mồi bẫy miễn phí cho nông dân để diệt chuột, nhưng quy mô của bầy chuột đã dẫn đến nhiều lời kêu gọi chính phủ cho phép sử dụng chất độc hiện đang bị cấm ở nước này để diệt chuột.

Dù mồi được đặt xung quanh bãi cỏ và các bẫy xung quanh nhà, chuột vẫn tiếp tục kéo đến.

Loài chuột - được cho là đã di cư đến Úc cùng với những người châu Âu định cư đầu tiên - chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt của nước này.

Chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thời tiết khô hạn và phát triển mạnh khi có sẵn thức ăn và nước uống.

Đọc thêm: Chuyên gia cho biết dịch chuột ở Úc sẽ không đến Sydney, Melbourne hay Brisbane

Điều này là bất chấp các báo cáo truyền thông đáng báo động gần đây, bình luận trên mạng xã hội và số lần nhìn thấy gia tăng được ghi lại trên bản đồ theo dõi trực tuyến.

Nhà nghiên cứu CSIRO và chuyên gia về chuột Steve Henry nói với Sunrise rằng trong khi hàng triệu loài gặm nhấm đang chạy tràn lan ở các vùng nông thôn, chúng “thực sự không có khả năng xâm nhập vào các ngôi nhà ở các trung tâm ven biển.”

Điều này là do các loài động vật thường chỉ di chuyển 100m từ tổ hoặc hang của chúng để kiếm ăn và luôn quay trở lại vào cuối đêm.

Henry giải thích: “Chuột chỉ nặng khoảng 13 gram và chúng có rất ít chân.”

Chuyên gia về chuột cho biết dịch hạch có cường độ lớn hiện đang tàn phá bụi rậm xảy ra cứ 10 năm một lần và dân số hiện đang bùng nổ do các điều kiện "đặc biệt" sau hạn hán.

“Dịch bệnh có xu hướng xảy ra vào cuối thời kỳ khô hạn kéo dài và mùa này thật đặc biệt,” ông giải thích.

"Trời bắt đầu mưa vào đầu mùa xuân, có rất nhiều thức ăn trong hệ thống và sau đó chúng tôi đã có một mùa hè ẩm ướt thực sự ôn hòa, nơi chuột tiếp tục sinh sản qua mùa hè và sang mùa thu."

Chuột trong cuộc hành quân?

Cư dân thành phố không khỏi lo lắng sau khi những lần nhìn thấy loài gặm nhấm bắt đầu tăng đột biến trong những tuần gần đây trên nền tảng trực tuyến Mouse Alert, cho phép mọi người đăng ký sự xâm nhập của loài gặm nhấm.

Bản đồ hiện đang hiển thị hàng trăm chấm đỏ trên các phần của khu vực Queensland, New South Wales, Nam Úc và Victoria

Nhưng Henry nói rằng việc nhìn thấy chuột gia tăng không có gì là bất thường và những lần xuất hiện mới ở các khu vực đô thị có thể là do dân số địa phương đang tăng lên.

“Chuột có mặt ở bất cứ đâu con người ở và nếu có đủ tài nguyên, chúng sẽ xây dựng lên số lượng cao hơn và đó chính xác là những gì đang xảy ra trong năm nay”.

Để xua đuổi chuột, người dân ở các khu vực thành thị đã được khuyến khích vá các lỗ hổng trong nhà bằng len thép, dán niêm phong cửa ra vào và giữ thức ăn thừa trong các thùng kín.

Thu Phương
Link nguồn: https://m.thanhnien.vn/video/the-gioi/nhin-dau-cung-thay-chuot-nong-dan-uc-tuyet-vong-than-kho-161856v.amp?fbclid=IwAR2X0zaQgyUkKJIPxITOprmMg-XTx9dgkqAJNt5dV0Vb3euuQH6u5gParws
Kinh hoàng đàn chuột gặm nát dây điện gây cháy nhà, khiến cả gia đình thành vô gia cư

Kinh hoàng đàn chuột gặm nát dây điện gây cháy nhà, khiến cả gia đình thành vô gia cư

Một gia đình ở Australia vừa rơi vào cảnh vô gia cư vì nhà cháy do chuột gặm nát toàn bộ dây điện trong nhà. Australia đang vật lộn với dịch chuột tồi tệ ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn của nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất