Nhóm doanh nghiệp tham gia cùng các công đoàn kêu gọi tăng lương tối thiểu cho những người làm visa có tay nghề cao

Nhóm doanh nghiệp tham gia cùng các công đoàn kêu gọi tăng lương tối thiểu cho những người làm visa có tay nghề cao

Các doanh nghiệp lớn đã đồng ý với các công đoàn rằng mức sàn trả lương cho những người làm visa có tay nghề tạm thời nên được nâng lên 90.000 đô la, trong sự chia rẽ với các tổ chức sử dụng lao động nhỏ hơn đã cảnh báo rằng điều này có thể "giế t chế t" việc di cư.

Hội đồng Kinh doanh của Úc (BCA) cũng đã kêu gọi tăng lượng nhập cư hàng năm lên 220.000 người mỗi năm trong hai năm trong một bản đệ trình trước hội nghị việc làm và kỹ năng vào tuần tới.

Mặc dù lời kêu gọi của Hội đồng Công đoàn Úc (ACTU) về thương lượng nhiều người sử dụng lao động đã gây tranh cãi, nhưng sự đồng thuận đang xuất hiện về sự cần thiết phải tăng cường di cư và thay thế các danh sách kỹ năng khó khăn và kiểm tra thị trường lao động bằng những cách nhanh hơn để đưa lao động từ nước ngoài.

BCA đang kêu gọi "bắt kịp" di cư trong hai năm sau khi biên giới Covid của Úc đóng cửa, thúc đẩy di cư lên 60.000 nơi trong hai năm, với hai phần ba vị trí dành cho lao động có tay nghề cao.

Từ năm 2025, lượng tiếp nhận thường xuyên có thể giảm xuống còn 190.000, phù hợp với kế hoạch trước đại dịch.

BCA đề xuất thị thực tay nghề tạm thời nên có sẵn cho bất kỳ công việc nào trả trên 90.000 đô la, với ngưỡng 100.000 đô la cho người di cư lâu dài.

BCA cũng kêu gọi việc kiểm tra thị trường lao động phải được tinh chỉnh, tuân thủ cao hơn ở các khu vực hoặc ngành nghề có nguy cơ bị lạm dụng, nhưng với những người sử dụng lao động “đáng tin cậy” có thể bỏ qua yêu cầu nếu họ có hồ sơ tuyển dụng và đào tạo tại địa phương.

ACTU đã đồng ý có điều kiện về việc tăng 40.000 người di cư mỗi năm lên 200.000 người nhưng họ muốn điều này đi đôi với việc tăng lương, bao gồm nâng mức lương cho những người di cư có tay nghề tạm thời từ $ 53,000 lên $ 91,000.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc đã nói rằng điều này sẽ “giết chết nhiều lĩnh vực của chương trình nhập cư trong một sớm một chiều” nhưng mức tăng lên 60.000 đô la sẽ “thực tế hơn”.

Lao động đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng đón nhận lời kêu gọi của các công đoàn về các thỏa thuận trả lương cho nhiều hơn một người sử dụng lao động, nhưng có thể sớm bị lấn át bởi phe Greens, những người muốn chính phủ có vai trò trực tiếp hơn trong việc thiết lập tiền lương.

Adam Bandt, lãnh đạo của đảng nhỏ, đã phát tín hiệu rằng ông sẽ tìm cách sửa đổi bất kỳ luật nào sắp ra khỏi hội nghị thượng đỉnh để bao gồm việc tăng lương ngay lập tức cho những người lao động có mức lương tối thiểu và những người trong các ngành công nghiệp do phụ nữ thống trị.

Bandt, người đã chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh và sẽ xuất hiện cùng với người phát ngôn việc làm của đảng, Barbara Pocock, cho biết đảng Greens muốn thấy “vai trò lớn hơn của chính phủ trong việc ấn định mức lương trên diện rộng” thông qua Đạo luật Việc làm Công bằng, đặc biệt là phụ nữ- các ngành công nghiệp thống trị.

Ông cho biết đảng của ông sẽ thực hiện các động thái để đạt được hiệu quả đó tại Thượng viện, nơi Lao động không thể thông qua luật mà không có sự ủng hộ của Đảng Greens hoặc Liên minh - cảnh báo đảng nhỏ sẽ không phải là "con dấu cao su" cho chính phủ.

Greens đang tìm kiếm một số sửa đổi của Đạo luật Công bằng về Công việc: một là đặt mức lương tối thiểu ở mức 60% mức lương trung bình của người trưởng thành, hoặc 23,76 đô la một giờ; và thậm chí tăng nhanh hơn mức lương tối thiểu trong các ngành do phụ nữ thống trị, như lĩnh vực chăm sóc, để chốt mức lương hàng năm tăng lên ít nhất 0,5% so với tỷ lệ lạm phát.

“Chính phủ phải tăng lương ngay bây giờ - không phải trong ba năm, không phải khi có cải cách kỹ năng, mà là ngay bây giờ,” Bandt nói.

"Nếu và khi bất kỳ đề xuất nào từ hội nghị thượng đỉnh việc làm được đưa ra Thượng viện, đảng Greens sẽ thúc đẩy thay đổi luật để đảm bảo tăng lương."

Pocock lưu ý rằng việc cắt giảm thuế giai đoạn ba, sẽ có hiệu lực vào năm 2024 và mà người Xanh muốn bãi bỏ, sẽ mang lại lợi ích không cân đối cho nam giới là những người có thu nhập cao hơn, đánh dấu đây là một yếu tố thúc đẩy họ được trả lương tốt hơn trong các ngành do phụ nữ thống trị.

“Chúng ta cần tăng lương trong nền kinh tế dịch vụ và chăm sóc đang mở rộng nhanh chóng. Chúng tôi cần phụ nữ tiếp cận có mục tiêu vào lĩnh vực việc làm có kỹ năng đang mở rộng khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra trên khắp nước Úc, ”bà nói.

Bộ trưởng Ngân khố, Jim Chalmers, cho biết dịch vụ và nền kinh tế chăm sóc, mà theo ông là những ngành “chủ yếu do phụ nữ thống trị”, sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận tại hội nghị việc làm.

“Nền kinh tế Australia đang thay đổi và chúng ta cần thay đổi theo nó. Điều đó có nghĩa là ghi nhận sự đóng góp của nhân viên chăm sóc và khu vực dịch vụ cho nền kinh tế của chúng ta, khen thưởng cho sự đóng góp đó và định hình lại nền kinh tế của chúng ta để phản ánh vai trò của họ đối với sự tăng trưởng trong tương lai của chúng ta, ”ông nói hôm thứ Sáu.

Chalmers đưa ra phân tích Kho bạc cho thấy "xu hướng hướng tới nền kinh tế định hướng dịch vụ" trong những năm gần đây, điều này đã thay đổi thành phần của thị trường lao động và chứng kiến ​​các ngành liên quan đến dịch vụ "thống trị" tăng trưởng việc làm.

Các số liệu thống kê cho thấy khai khoáng chiếm 14,4% tổng sản lượng của Úc, tỷ trọng lớn nhất, nhưng chỉ 2,2% việc làm.

Ngược lại, dịch vụ tăng từ khoảng 67% việc làm năm 1986 lên 80% vào năm 2022. Chalmers lưu ý rằng dịch vụ chiếm tỷ lệ phần trăm GDP thậm chí còn cao hơn ở Anh và Mỹ, đồng thời cho rằng Úc có “chỗ để phát triển”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/business-lobby-joins-unions-in-calling-for-lift-in-minimum-wages-for-skilled-visa-workers/ar-AA1194fH?ocid=EMMX&cvid=669577eca5974870b96bc1368f369d4d
Ngành nông nghiệp Úc từ chối tăng lương cho người lao động mặc dù thiếu nhân lực trầm trọng

Ngành nông nghiệp Úc từ chối tăng lương cho người lao động mặc dù thiếu nhân lực trầm trọng

Trong khi lũ lụt, COVID và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến giá lương thực trên khắp nước Úc tăng lên, thì tình trạng thiếu công nhân nông nghiệp thường xuyên có thể làm chậm sự trở lại bình thường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất