Nhóm lao động thiết yếu cũng ‘vật vã’ trong cơn khủng hoảng thuê nhà

Nhóm lao động thiết yếu cũng ‘vật vã’ trong cơn khủng hoảng thuê nhà

Một lời kêu gọi khẩn cấp nhằm thúc đẩy nhà ở giá rẻ đã được một tổ chức đưa ra sau khi dữ liệu gần đây cho thấy hầu hết những người lao động thiết yếu của Úc không đủ khả năng chi trả cho giá thuê nhà ngày càng tăng.

Dữ liệu mới từ Anglicare Australia tiết lộ rằng trong tổng số 45.895 danh sách cho thuê trên toàn quốc, chỉ 2,4% trong số đó phù hợp với túi tiền của một nhân viên cứu thương.

Các y tá thậm chí còn ở một vị trí tồi tệ hơn, chỉ có 666 dịch vụ cho thuê trên toàn quốc trong ngân sách của họ.

Trên thực tế, nhân viên chăm sóc người già chỉ có thể chi trả 1,1% số tiền thuê có sẵn và các nhà giáo dục mầm non chỉ có thể chi trả 0,9%.

Theo dữ liệu, mặc dù đang làm việc toàn thời gian, nhưng những người làm trong các ngành nghề này, cũng như nhân viên khách sạn và công nhân xây dựng, đơn giản là không đủ khả năng chi trả cho hầu hết các bất động sản cho thuê hiện có trên thị trường.

Báo cáo tổng quan về khả năng chi trả cho thuê cho thấy những người lao động được trả lương thấp nhất trong danh sách - nhân viên khách sạn - chỉ có thể mua được sáu bất động sản ở Tây Úc và 70 bất động sản ở Victoria.

Tài sản giá cả phải chăng cho những nhân viên này ở Victoria cũng chủ yếu là nhà ở chung.

Ở New South Wales, những người làm công tác xã hội và cộng đồng chỉ có 259 căn nhà để lựa chọn, và những người làm trong lĩnh vực khách sạn chỉ còn lại 233 căn nhà - ít hơn 1,5% thị trường cho thuê của bang.

Báo cáo cho biết: “Khả năng chi trả luôn kém trên toàn quốc.”

“Ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ, chưa đến ba phần trăm tiền thuê nhà phù hợp với túi tiền của một nhân viên dịch vụ cộng đồng.”

Ở Tasmania, nhân viên phục vụ cộng đồng chỉ có thể mua được 19 trong số danh sách có sẵn và những người lao động muốn thuê ở WA chỉ có thể mua được 9 căn.

Giám đốc điều hành Anglicare Australia Kasy Chambers cho biết dữ liệu cho thấy những người lao động thiết yếu đang bị đẩy vào “căng thẳng thuê nhà nghiêm trọng”.

Bà Chambers cho biết: “Rất nhiều ngành công nghiệp thiết yếu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng lao động với những người lao động không đủ khả năng ở lại hoặc chuyển đến những vùng của đất nước nơi tình trạng thiếu hụt đang ở mức tồi tệ nhất.”

“Hầu như không có khu vực nào của Úc có đủ khả năng chi trả cho những người chăm sóc người cao tuổi, giáo viên mầm non, người dọn dẹp, y tá và nhiều người lao động thiết yếu khác mà chúng tôi dựa vào. Họ không đủ khả năng để sống trong cộng đồng của chính họ.”

Vấn đề phức tạp hơn là tỷ lệ nhà trống thấp kỷ lục của Úc.

Mặc dù luôn có hơn 65.000 bất động sản sẵn sàng cho thuê khi nghiên cứu Ảnh chụp nhanh được thực hiện trong suốt năm 2018-21, nhưng tỷ lệ nhà trống ở Úc hiện chỉ là 0,8% trên tổng số nhà.

Điều này về mặt thuật ngữ đã chứng kiến giá thuê nhà tăng vọt, với các bang hiện đang vật lộn với cách khắc phục tình trạng giá tăng đột biến do những người thuê nhà tiềm năng đặt giá thầu cho thuê.

Bà Chambers cho biết cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà là xây dựng nhà ở cho thuê xã hội và giá cả phải chăng.

Bà cho biết dữ liệu cho thấy thị trường tư nhân đang làm thất bại những người có thu nhập trung bình, không chỉ những người có thu nhập thấp.

“Mặc dù Úc đã xây dựng một số lượng nhà kỷ lục trong mười năm qua, nhưng giá thuê vẫn tiếp tục tăng.”

“Cách tốt nhất để làm cho giá thuê phải chăng hơn là xây dựng những ngôi nhà xã hội và giá cả phải chăng.”

“Việc xây dựng những ngôi nhà thông thường và hy vọng khả năng chi trả sẽ giảm xuống không hiệu quả.”

Bà ấy kêu gọi phát triển nhà ở giá cả phải chăng hơn cho những người lao động thiết yếu và các biện pháp bảo vệ những người thuê nhà bị tăng tiền thuê nhà không công bằng sẽ được áp dụng.

“Chúng tôi đang kêu gọi các bộ trưởng nhà ở hành động khi họ họp vào tuần tới – và đảm bảo rằng mọi người đều có một nơi để gọi là nhà,” bà Chambers nói.

Báo cáo cũng kêu gọi những người lao động thiết yếu nhận được mức lương cao hơn.

Báo cáo cho biết: “Công việc chăm sóc trong ngành dịch vụ cộng đồng trước đây thường bị đánh giá thấp và điều này thể hiện rõ ở mức lương thấp trong toàn ngành”.

“Cần có sự gia tăng trong lĩnh vực chăm sóc để giúp tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động có tay nghề cao, đảm bảo người lao động được trả mức lương đủ sống và để tránh tình trạng người lao động chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác, khiến lực lượng lao động thiếu hụt ở nơi khác.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/essential-workers-including-health-staff-unable-to-afford-basics-like-rent-data-shows-c-11577309
Những người Úc thuê nhà có thể đã cùng nhau tiết kiệm hàng tỷ đô la theo kế hoạch đóng băng tiền thuê nhà

Những người Úc thuê nhà có thể đã cùng nhau tiết kiệm hàng tỷ đô la theo kế hoạch đóng băng tiền thuê nhà

Theo dữ liệu mới, những người thuê nhà có thể đã tiết kiệm được hàng tỷ đô la trong 12 tháng qua nếu việc đóng băng tiền thuê nhà được thông qua một năm trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất