Nhu cầu khẩn cấp: Vấn đề lớn với việc triển khai vaccine của Úc

Nhu cầu khẩn cấp: Vấn đề lớn với việc triển khai vaccine của Úc

Các chuyên gia y tế nói rằng việc triển khai vắc xin Covid của Australia cần phải thay đổi cách xử lý và kết hợp các trung tâm vắc xin quy mô lớn nếu nó có cơ hội đạt được mục tiêu.

Việc triển khai của đất nước đã bị chậm lại so với kế hoạch trong những tháng đầu tiên và ngày càng có nhiều lời kêu gọi về các điểm tiêm chủng hàng loạt, dựa vào các sân vận động, trường học và công viên công cộng để giúp xoay chuyển tình thế.

Nhà dịch tễ học hàng đầu người Úc và cố vấn WHO, Mary-Louise McLaws, cho biết nếu không có những trung tâm như vậy, nhiều người Úc có thể sẽ đợi đến năm sau để được tiêm chủng đầy đủ.

Bà nói với Yahoo News Australia về kế hoạch triển khai hiện tại của chính phủ: “Họ sẽ không đạt được mục tiêu của mình.”

Ban đầu, chính phủ Morrison cho biết tất cả người dân Úc sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10 nhưng điều đó đã được sửa đổi thành nhận ít nhất một liều vào cuối năm nay.

"Tôi đã thống kê các con số và chúng tôi sẽ cần ít nhất 130.000 mũi tiêm mỗi ngày", cô nói. Cho đến nay, mức trung bình thực tế theo Giáo sư McLaws là khoảng 22.000 mỗi ngày.

Tuy nhiên, chính phủ cho biết hoạt động sản xuất trong nước sẽ tăng lên đáng kể trong những tuần tới, nhưng vẫn chưa rõ về chi tiết nguồn cung vắc xin sản xuất trong nước.

Các trung tâm tiêm chủng hàng loạt có thể được sử dụng để 'bắt kịp'

Giáo sư McLaws cho biết tỷ lệ tiêm chủng hiện tại sẽ cần phải tăng hơn gấp bốn lần. Để làm được điều đó, bà cho rằng nên kết hợp các trung tâm quy mô lớn để giúp "bắt kịp" các mục tiêu và cho phép nhiều nhóm hơn có cơ hội được tiêm chủng.

"Sân vận động, trường trung học ở mọi vùng ngoại ô, trường đại học hoặc công viên," cô nói.

"Ngay khi các trường trung học đóng cửa lúc 3:30 chiều hoặc 4 giờ chiều, họ có thể thành lập hội trường để tiêm chủng cho mọi người" với các bác sĩ và xe cấp cứu tại chỗ.

Ở nước ngoài, Hoa Kỳ đã biến các cơ sở như Disneyland thành trung tâm tiêm chủng, trong khi các quốc gia khác cũng thực hiện cách tiếp cận tương tự, sử dụng các bãi đậu xe và công viên công cộng để quản lý các mũi tiêm chủng.

“Israel làm rất nhiều công việc của họ trong các công viên, và họ đã trải qua những con số khổng lồ”.

Giáo sư McLaws cho biết các điểm tiêm chủng đại trà đã “là một chiến thuật phổ biến đối với mọi đợt bùng phát kể từ khi vắc-xin bại liệt được phát triển”.

Cô ấy đã nói chuyện với Bộ trưởng Y tế Greg Hunt vào tuần trước nhưng cho biết chính phủ dường như không muốn đi chệch kế hoạch của mình là chủ yếu dựa vào hơn 4.500 phòng khám đa khoa trên toàn quốc để quản lý các phương pháp điều trị.

Giáo sư Mclaws nói: “Tôi nghĩ rằng các nhà chức trách của chúng tôi rất không muốn quay đầu lại khi một cái gì đó không hoạt động.”

"Tôi đã đề cập đến [các trung tâm vắc-xin hàng loạt] với Bộ trưởng Y tế Greg Hunt vào tuần trước," cô nói với Yahoo News Australia. "Có rất nhiều niềm tin vào hệ thống triển khai hiện tại."

Thủ tướng cho rằng vấn đề nguồn cung là nguyên nhân dẫn đến khởi đầu chậm

Vào chiều thứ Ba, Scott Morrison cho biết việc triển khai sử dụng các phòng khám đa khoa GP sẽ tăng lên nhưng việc thiếu nguồn cung đã làm chậm lại những nỗ lực sau khi các chuyến hàng từ nước ngoài bị chặn.

Ông nói: “Chiến lược luôn là sử dụng mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, bởi vì bác sĩ đa khoa có mối quan hệ sẵn có với bệnh nhân, đặc biệt là với những nhóm dân số dễ bị tổn thương, những người đang được tiêm chủng trước.”

Khi được hỏi về số lượng địa phương mà công ty công nghệ sinh học CSL khổng lồ của Úc đã sản xuất ở Melbourne, ông nói rằng các mục tiêu cung cấp gần như đã được đáp ứng.

Ông nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được những con số đã được thực hiện, đó là khoảng 800.000.”

Ông cũng cam kết minh bạch hơn với dữ liệu liên quan đến việc triển khai quốc gia sau khi chính phủ đưa ra áp lực về việc không rõ ràng về các chi tiết.

Cho đến nay, hơn 850.000 người Úc đã phải nhận được tối thiểu một liều vaccine

Đảng Lao động kêu gọi triển khai kiểu sân vận động

Đảng Lao động đã ủng hộ việc thành lập các trung tâm tiêm chủng coronavirus kiểu sân vận động để đẩy nhanh việc triển khai trên toàn quốc.

Người phát ngôn của phe đối lập về sức khỏe Mark Butler cho biết chiến lược hiện tại không hiệu quả và đã đến lúc cho những ý tưởng mới.

"Tôi không hiểu tại sao Khối thịnh vượng chung lại chống lại một ý tưởng đã được triển khai ở hầu hết các quốc gia mà tôi đã xem xét trên khắp thế giới," ông nói với đài ABC vào sáng thứ Ba.

"Những trung tâm tiêm chủng lớn thuộc loại mà chính quyền các bang có thể hoạt động khá đơn giản là cách mà các quốc gia khác đang chạy trước Úc trong việc triển khai vắc xin của họ."

Ông Butler cũng muốn các dược sĩ đưa vào triển khai sớm hơn sau khi các nhà hóa học cảnh báo rằng họ đã bị trì hoãn một tháng và sẽ không bắt đầu sử dụng thuốc tiêm coronavirus cho đến tháng Sáu.

Ông nói rằng thật không công bằng khi buộc các thông lệ chung phải thực hiện một mình.

Ông Butler nói: "Tôi không nghĩ những con số nói dối. Và những con số cho thấy chúng ta đang ở phía sau bao xa. Chiến lược mà Khối thịnh vượng chung đưa ra đang không hiệu quả".

"Không có đủ tay lái và Khối thịnh vượng chung phải nhận ra điều đó."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/big-problem-with-australia-vaccine-rollout-111810351.html
Oxfam cảnh báo triển khai vaccine toàn cầu hoặc đối mặt với nền kinh tế trì trệ

Oxfam cảnh báo triển khai vaccine toàn cầu hoặc đối mặt với nền kinh tế trì trệ

Oxfam cảnh báo, nếu không tiêm vaccine cho toàn bộ dân số toàn cầu có thể khiến mỗi người Úc bị thiệt hại hơn 1300 đô la khi nền kinh tế trì trệ và các chủng coronavirus đột biến tiếp tục diễn ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất