Nhu cầu lao động giảm trong tháng 8, trong khi doanh thu bán lẻ tăng

Nhu cầu lao động giảm trong tháng 8, trong khi doanh thu bán lẻ tăng

Theo dữ liệu tuyển dụng việc làm mới nhất của Cục Thống kê Úc (ABS), nhu cầu về nhân công mới đã hạ nhiệt trong quý thứ năm liên tiếp.

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm bao gồm ba tháng tính đến tháng 8 và cho thấy có 390.000 vị trí tuyển dụng trong quý đó - giảm 38.000 so với tháng 5.

Người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS Kate Lamb cho biết mức giảm là khoảng 9% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, được điều chỉnh theo mùa và giảm 18% so với mức đỉnh vào tháng 5 năm 2022.

Bà Lamb cho biết: “Nhu cầu về công nhân lại giảm bớt trong tháng 8 trong quý thứ năm liên tiếp”.

“Điều này trùng hợp với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong ba tháng tính đến tháng 8.”

“Mặc dù các chỉ số này không còn ở mức lịch sử nhưng cả hai vẫn đang cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt hơn so với trước đại dịch COVID-19.”

Vị trí tuyển dụng vẫn cao hơn khoảng 72% so với tháng 2 năm 2020 - thêm khoảng 160.000 việc làm mà các nhà tuyển dụng đang tìm cách lấp đầy.

“Tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo có ít nhất một vị trí tuyển dụng cũng giảm từ 25% trong tháng 5 xuống còn 22% trong tháng 8. Tuy nhiên, con số này vẫn gấp đôi so với tháng 2 năm 2020 ở mức 11%”, bà Lamb nói.

Vị trí tuyển dụng trong khu vực công giảm 3.000 (giảm 6%) trong khi khu vực tư nhân giảm 35.000 (giảm 9%).

ACT chứng kiến tỷ lệ tuyển dụng việc làm giảm mạnh nhất (giảm 8%) trong khi Queensland là tiểu bang duy nhất có mức tăng trưởng (tăng 4%).

Các dịch vụ tài chính và bảo hiểm cho thấy số lượng vị trí tuyển dụng còn trống giảm mạnh nhất (giảm 15%) trong quý tháng 8, trong khi vị trí tuyển dụng trong ngành thương mại bán lẻ tăng 19%.

ABS cũng công bố số liệu Thương mại bán lẻ mới nhất vào thứ Năm, cho thấy doanh thu bán lẻ đã tăng 0,2% trong tháng 8.

Điều đó diễn ra sau mức tăng 0,5% trong tháng 7 và giảm 0,8% trong tháng 6, được điều chỉnh theo mùa.

Người đứng đầu bộ phận thống kê bán lẻ của ABS, Ben Dorber, cho biết mức tăng khiêm tốn trong tháng 8 cho thấy người tiêu dùng tiếp tục hạn chế chi tiêu bán lẻ.

Ông Dorber cho biết: “Về mặt xu hướng, doanh thu bán lẻ tăng 0,1% và chỉ tăng 1,3% so với tháng 8 năm 2022 – mức tăng trưởng có xu hướng nhỏ nhất trong 12 tháng trong lịch sử của chuỗi này”.

“Xem xét mức độ lạm phát cao và tăng trưởng dân số mạnh mẽ đã tăng thêm doanh thu bán lẻ trong năm qua, xu hướng tăng trưởng thấp lịch sử cho thấy rõ người tiêu dùng đã rút lui bao nhiêu trước áp lực chi phí sinh hoạt.”

Bán lẻ quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân (tăng 1,3%) ghi nhận mức tăng lớn nhất, tiếp theo là quán cà phê, nhà hàng và dịch vụ ăn uống mang đi (tăng 0,7%), bán lẻ khác (tăng 0,7%) và cửa hàng bách hóa (tăng 0,4% mỗi năm).

Ông Dorber cho biết: “Thời tiết ấm hơn bình thường và hoạt động khuyến mại bổ sung liên quan đến Ngày thanh toán sau đã nâng cao chi tiêu cho hàng hóa tùy ý, đặc biệt là quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân”.

“Chi tiêu một lần nữa được thúc đẩy bởi FIFA World Cup nữ 2023 với nhu cầu mạnh mẽ về thiết bị dành cho người hâm mộ và mức chi tiêu ngày càng tăng tại các quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng bán đồ ăn mang đi khi có rất đông người tham dự các trận đấu và các địa điểm phát trực tiếp trên khắp đất nước.”

Nhà kinh tế học Sean Langcake của Oxford Economics Australia cho biết doanh số bán hàng tăng rất khiêm tốn do tốc độ tăng trưởng dân số và lạm phát giá cả nhanh chóng.

Ông Langcake cho biết: “Lạm phát, chi phí thế chấp và tiền thuê nhà cao hơn tiếp tục đẩy áp lực lên chi phí sinh hoạt, từ đó đè nặng lên niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng”.

“Chi tiêu của người tiêu dùng cho dịch vụ đang vượt xa hàng hóa bán lẻ, nhưng nhìn chung, những dữ liệu này chỉ ra một kết quả yếu khác đối với tiêu dùng hộ gia đình trong Quý 3.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/demand-for-workers-down-in-august-while-retail-turnover-is-up-c-12044016
Các hiệu thuốc ở NSW sẽ được phép kê toa thuốc tránh thai đường uống

Các hiệu thuốc ở NSW sẽ được phép kê toa thuốc tránh thai đường uống

Phụ nữ ở NSW sẽ sớm được tiếp cận dễ dàng hơn với thuốc tránh thai đường uống khi chính phủ mở rộng thử nghiệm lâm sàng trên toàn tiểu bang nhằm giảm bớt áp lực cho các bác sĩ đa khoa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất