Những bức ảnh le lói hy vọng trước dự báo mùa hè nắng nóng

Những bức ảnh le lói hy vọng trước dự báo mùa hè nắng nóng

Một người chăn nuôi gia súc tiế t l ộ rằng anh ấy đang cảm thấy một tia hy vọng nhỏ trước những dự đoán đáng lo ngại về cháy rừng vào mùa hè này sau khi lượng mưa lớn m ang lại phần nào sự nhẹ nhõm cho khu vực.

Clinton Leahy, đến từ Bờ biển phía Nam NSW, không thể tin vào mắt mình khi cơn mưa gần đây khiến mực nước sông địa phương dâng cao “cao hơn và nhanh hơn” hơn bao giờ hết.

Người nông dân suýt mất trang trại Cobargo của mình trong trận cháy rừng Mùa hè đen năm 2019-20 và suýt xảy ra một vụ khác vào tháng 10. Trước đây, anh ấy đã nói với Yahoo News rằng anh ấy cảm thấy như “lịch sử đang lặp lại” khi các chuyên gia dự đoán về một mùa hè nóng và khô với mọi bang của Úc nằm trong nguy cơ cháy rừng mùa hè.

Trong khi nguy cơ cháy rừng ở miền đông Australia vẫn gia tăng, dự báo về một mùa hè khô hơn mức trung bình đã giảm bớt do những cơn mưa gần đây và những hình ảnh từ trang trại của Leahy phản ánh các điều kiện đã thay đổi.

Leahy hào hứng nói với Yahoo News Australia: “Tin hay không thì tùy, chúng ta hiện đã có một trận lũ lụt và một trận mưa lớn.

Trận mưa như trút nước có nghĩa là Leahy không còn cần phải bỏ tiền ra để tự tay nuôi gia súc của mình nữa. “[Tôi] rất vui vì giờ đây tôi sẽ có thức ăn cho gia súc và không còn lo lắng về nước nữa,” anh nói và cho biết thêm anh cũng “không vui khi phải giải quyết hàng rào bị hư hại do lũ lụt”.

Với lượng nước dự trữ trong trang trại đã được bổ sung, Leahy sẽ ở vị trí tốt hơn để đối phó với mùa hè nóng bức như dự đoán sắp tới. Anh cho biết sau khi thị trường suy thoái trong những tháng gần đây, giá gia súc đang trên đà tăng trở lại.

Tia hy vọng xuất hiện khi các chuyên gia cháy rừng cảnh báo hôm thứ Năm về một mùa hè chủ yếu là “nóng và khô” sắp tới trên khắp đất nước. Giám đốc Nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu Simon Bradshaw cho biết có “sự chắc chắn về mặt toán học” rằng năm 2023 sẽ là “năm nóng nhất được ghi nhận”.

Úc đã trải qua “điều kiện khô kỷ lục và nhiệt độ ấm hơn mức trung bình vào đầu mùa xuân”, theo dự báo cháy rừng mùa hè của AFAC khi hệ thống thời tiết El Nino bắt đầu.

Trong khi dự báo mùa hè của Cục Khí tượng dự đoán lượng mưa dưới mức trung bình ở phần lớn vùng nhiệt đới và Tây Úc, thì cơn mưa gần đây đã làm giảm bớt lo ngại về một mùa hè khô hơn mức trung bình ở các bang miền Đông, một sự xoa dịu đáng mừng cho nhiều người Úc.

Lượng mưa xối xả trên diện rộng trong những năm gần đây đã dẫn đến sự phát triển cỏ đáng kể và làm tăng tính dễ cháy của nhiên liệu, kể cả ở những khu vực bị cháy trong thảm họa cháy rừng Mùa hè đen.

Trong khi lính cứu hỏa và các nhà khoa học đã nói rằng chúng ta “không cần phải lo lắng” về những khu vực bị cháy trong Mùa hè đen trong vài năm, thì lời khuyên này hiện đã thay đổi. Bermagui, một thị trấn gần trang trại Cobargo của Leahy, gần đây đã bị đốt cháy vào tháng 9.

“Đáng lẽ họ nên đốt nhiều hơn vào mùa đông,”

“Tất cả những gì bạn có thể làm là chuẩn bị tốt nhất có thể.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/photos-show-glimmer-of-hope-ahead-of-hot-summer-forecast-052055800.html
Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiếp khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiếp khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc đang bước vào một mùa hè dài, nóng và khô - và tiếng chuông báo động cháy rừng đang vang lên inh ỏi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất