Những cái ôm đoàn tụ trong ngày đầu Australia mở cửa biên giới

Những cái ôm đoàn tụ trong ngày đầu Australia mở cửa biên giới

Australia lần đầu nới lỏng kiểm soát biên giới quốc tế trong đại dịch và cho phép công dân đã tiêm đủ hồi hương. Người trở về được chào đón bằng những chiếc ôm đầy cảm xúc.

Sau 18 tháng Australia duy trì chính sách cấm công dân trở về hoặc rời khỏi đất nước trừ trường hợp ngoại lệ, hàng triệu người Australia tại bang Victoria, New South Wales và thủ đô Canberra lúc này đã được tự do đi lại, Reuters đưa tin ngày 1/11.

Một chuyến bay thuộc hãng hàng không Qantas Airways của Australia khởi hành từ Los Angeles (Mỹ) đã hạ cánh xuống Sydney vào 6h ngày 1/11 (giờ địa phương), hãng này cho biết. Hành khách đã chủng ngừa Covid-19 có thể bước xuống máy bay mà không cần cách ly.

Nhiều gia đình Australia đã bị chia cắt trên các lục địa khác nhau, trong khi hàng chục nghìn công dân bị mắc kẹt ở nước ngoài. Những người xin nhập cảnh thành công bị buộc phải bỏ ra hàng nghìn USD và đồng ý cách ly 14 ngày, theo AFP.

Đã không được gặp con trong hơn một năm, Tim Turner, một hành khách trong chuyến bay lần này, cho biết “khá tuyệt vời” khi có thể gặp lại con. “Thật tuyệt vời khi thấy người Australia có thể đoàn tụ với người thân sau một thời gian xa cách đến vậy”, ông Turner nói.

Tuy chỉ giới hạn cho công dân, người thường trú Australia cùng gia đình, những chuyến bay đầu tiên đã khởi động kế hoạch tái mở cửa đón du khách và người lao động quốc tế, vốn là hai nhân tố cần thiết để khôi phục nền kinh tế đã thấm mệt.

Sự nới lỏng quy định đi lại cùng với việc hai bang đông dân nhất Asutralia là New South Wales và Victoria đã tiêm chủng đầy đủ hơn 80% người từ 16 tuổi trở lên. Khoảng 47.000 công dân Australia và thường trú nhân sống ở nước ngoài hy vọng có thể về nước, theo dữ liệu từ Bộ Ngoại giao nước này. Trong ảnh, nhân viên cầm biển "Chào đón về nhà" tại sân bay Sydney.

Đa số du khách, kể cả người đã tiêm chủng, vẫn phải chờ đợi để đến Australia. Tuy nhiên, du khách đã tiêm đủ 2 mũi từ New Zealand có thể được nhập cảnh từ ngày 1/11. Công dân Singapore sẽ được nhập cảnh vào Australia mà không cần cách ly kể từ ngày 21/11.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/nhung-cai-om-doan-tu-trong-ngay-dau-australia-mo-cua-bien-gioi-post1274434.html?fbclid=IwAR0fWqW-P-vJlzda2mcAMoQ690OmY6QIRHYa-0p98oAJ5iRGmmJPqiZHsko
Nam Úc công bố các dữ liệu an toàn của kế hoạch mở cửa biên giới

Nam Úc công bố các dữ liệu an toàn của kế hoạch mở cửa biên giới

Nam Úc có thể bị từ 4 đến 51 trường hợp tử vong trong bối cảnh 27% khả năng bùng phát COVID-19 nghiêm trọng một khi biên giới của bang mở cửa vào cuối tháng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất