Những cơn bão 'không ổn định' tấn côn g NSW sau thời tiết khắc nghiệt ở Victoria và Queensland

Những cơn bão 'không ổn định' tấn côn g NSW sau thời tiết khắc nghiệt ở Victoria và Queensland

Người dân ở Queensland, NSW và Victoria tiếp tục bị đe dọa bởi những cơn bão “không ổn định” đã tàn phá bờ biển phía đông kể từ Giáng sinh.

Cảnh báo bão vẫn được áp dụng tại một số khu vực nhất định ở ba bang khi lượng mưa lớn tiếp tục gây ra lũ quét và lũ quét trên sông.

Hơn nửa mét mưa đã rơi trong 48 giờ qua ở phía đông nam Queensland và Bắc NSW, bao gồm 568mm ở Upper Springbook và 533mm ở Numinbah.

Trận lụt đã gây ra lũ lụt tiếp tục, Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo lũ vừa phải cho sông Connors-Isaac, sông Mooloolah, sông Albert và sông Logan ở phía nam bang.

Cục cảnh báo: “Lượng mưa lớn đến dữ dội cục bộ có thể xảy ra trên khắp khu vực Theo dõi lũ lụt trong ngày thứ Ba và có thể kéo dài đến sáng thứ Tư”.

“Mưa rào sẽ vẫn hoạt động trên khắp khu vực Theo dõi Lũ lụt rộng hơn trong suốt Thứ Ba và sang Thứ Tư.”

“Mực nước sông cục bộ dâng cao và lũ quét có thể xảy ra ở những khu vực có lượng mưa lớn nhất, có thể xảy ra lũ lụt ven sông ở mức độ nhỏ đến trung bình.”

Cảnh báo gió mạnh cũng được áp dụng cho các khu vực ven biển dọc theo vùng biển Sunshine Coast và Gold Coast.

Cơn mưa xối xả đang hoành hành ở Queensland và NSW là do một rãnh trũng ven biển gây ra, được hỗ trợ bởi hệ thống mực nước trên đang di chuyển chậm qua khu vực mang lại lượng mưa tăng cường.

Mưa rơi trong vài tuần qua đã khiến các lưu vực bị bão hòa, có nghĩa là bất kỳ lượng mưa mới nào trong khu vực đều có thể gây ra nước sông dâng cao và lũ quét.

Theo Cục, người dân sẽ được nghỉ mưa sau thứ Tư, với vùng trũng suy yếu cũng như di chuyển về phía nam và có khả năng ra khơi khi ngày tiếp tục.

Bất chấp những tin tức tích cực, hệ thống bão vẫn được nhà khí tượng học Miriam Bradbury của Cục mô tả là “không ổn định”.

Bà Bradbury cho biết hôm thứ Ba: “Dự báo giông bão của chúng tôi cho thấy các khu vực ở miền đông Australia đang bất ổn đến mức nào, với khả năng giông bão có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi ngoại trừ Tasmania”.

Bà cũng cảnh báo về những xáo trộn tiếp tục xảy ra ở Victoria sau khi mưa lớn, gió mạnh và mưa đá lớn hoành hành bang này hôm thứ Ba.

Hơn 10.000 ngôi nhà vẫn không có điện vào sáng thứ Tư sau khi một cơn giông bão dữ dội di chuyển qua Bendigo, Castlemain, Ballarat, Kyneton và Melbourne.

Mặc dù Cục hiện đã hủy bỏ cảnh báo giông bão nghiêm trọng và cho biết “mối đe dọa trước mắt” đã qua, nhưng cơ quan này vẫn cảnh báo người dân hãy cảnh giác với “những cảnh báo tiếp theo sẽ được đưa ra nếu cần thiết.

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng đối với sông Loddon và sông Avoca.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/unstable-storms-to-hit-nsw-after-severe-weather-in-victoria-and-queensland-c-13097253
Giông bão ở Victoria khiến gần 50.000 khách hàng bị mất điện

Giông bão ở Victoria khiến gần 50.000 khách hàng bị mất điện

Gần 50.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Victoria không có điện và một số sẽ chìm trong bóng tối khi giông bão quét qua bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất