Những cơn bão 'rất nghiêm trọng' đổ bộ Úc kết thúc Giáng sinh

Những cơn bão 'rất nghiêm trọng' đổ bộ Úc kết thúc Giáng sinh

Sydney và các khu vực khác của NSW có nguy cơ hứng chịu những cơn giông bão “rất nghiêm trọng” vào hôm nay khi SES cảnh báo thành phố cũng như các con sông phía Bắc có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Cơ quan này cho biết hàng trăm tình nguyện viên đã sẵn sàng sau khi gần 500 cuộc gọi cầu cứu được thực hiện trong trận bão đêm qua, trong đó có hơn 300 cuộc gọi trong thành phố.

Phó ủy viên SES Debbie Platz kêu gọi người dân ở trong nhà và nói rằng mặc dù trời có thể nắng vào buổi chiều Ngày Giáng sinh nhưng thời tiết xấu đang ập đến.

Bà nói rằng bất kỳ ai đi du lịch dự lễ hội nên cẩn thận hơn.

Tổng cộng 25 người phải được cứu khỏi lũ lụt ở Sydney đêm qua.

“Nếu bạn phải lái xe trên đường, hãy tránh xa vùng nước ngập, vui lòng lên kế hoạch cho lộ trình của bạn một cách cẩn thận, không chỉ điểm đến mà cả tuyến đường bạn sẽ đến đó và chú ý đến tất cả các cảnh báo về nước”.

Cảnh báo giông bão nghiêm trọng đã được mở rộng tới những người ở Central and Southern Tablelands, North West Slopes và Plains, South West Slopes, Snowy Mountains, the ACT, Hunter, Illawarra, South Coast, Northern Tablelands, Mid North Coast, Central West Slopes và Plains and Riverina Forecast Districts.

Cục Khí tượng đang cảnh báo Ngày tặng quà có thể là một ngày giông bão khác trên khắp miền đông New South Wales và ACT.

Các chuyến bay đã tấn công Sân bay Sydney vào đêm Giáng sinh, với hình ảnh cho thấy nước tràn trên đường băng và thậm chí rò rỉ vào nhà ga nội địa.

Lượng mưa lớn, "mưa đá lớn đến khổng lồ" và gió có sức tàn phá đến mức tàn phá được dự báo sẽ diễn ra vào Ngày Giáng sinh và Ngày Tặng quà ở nhiều khu vực, bao gồm Canberra, Sydney, Brisbane và Melbourne.

Hàng nghìn cư dân ở bờ biển phía đông Australia đã bị mất điện qua đêm sau cơn bão, bao gồm cả các khu vực ở Brisbane.

New South Wales

Các đội cứu hộ khẩn cấp đã đáp ứng gần như hàng trăm cuộc gọi cầu cứu vào đêm Giáng sinh, trong đó có 25 cuộc giải cứu lũ lụt.

Phần lớn các cuộc giải cứu là dành cho các phương tiện bị mắc kẹt trong nước lũ và sau trận mưa lớn ở Sydney và Illawarra.

Quyền Trợ lý Ủy viên SES của NSW, Allison Flaxman kêu gọi người dân giữ an toàn khi sắp có thêm mưa.

Bà nói: “Có khả năng tổng lượng mưa lớn riêng biệt sẽ vượt quá 200mm ở một số nơi, điều này sẽ mang đến nguy cơ lũ quét”.

"NSW SES đã bố trí sẵn tài sản và có các đội cứu hộ lũ lụt sẵn sàng ứng phó nếu được yêu cầu."

Cũng có một số báo cáo về những ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi lũ quét, nước rò rỉ qua mái nhà và dưới cửa vào gara và bãi đỗ xe.

Flaxman cho biết: “May mắn thay không có báo cáo nào về thương tích đáng kể hoặc thiệt hại lớn từ hoạt động cứu hộ lũ lụt”.

Các chuyến bay tại Sân bay Sydney bị ảnh hưởng và hàng ngàn người ở Brisbane thông báo rằng họ có thể không có điện trở lại cho đến Ngày Giáng sinh.

Victoria

Nhiều cơn bão hơn, bao gồm cả mưa đá, đang đổ bộ vào Victoria, bao gồm Melbourne, East Gippsland, North East và Northern Country Forecast Districts.

Powercor xác nhận khoảng 20.000 người trên khắp khu vực Victoria bị mất điện vào đêm Giáng sinh sau khi các cơn bão đổ bộ vào bang này.

Sự cố mất điện tiếp tục ảnh hưởng đến khoảng 6.100 cư dân trên toàn tiểu bang sau khi những cơn bão mới tạo ra nhiều sự cố hơn trong mạng lưới.

Cảnh báo giông bão nghiêm trọng được áp dụng cho các khu vực phía bắc của bang, bao gồm Central, East Gippsland, North Central, North East, West and South Gippsland và Northern Country Forecast Districts

Cảnh báo theo dõi và hành động về lũ quét đã được giảm xuống mức Khuyến cáo đối với St Arnaud ở vùng Bắc Grampians, cách Melbourne gần 250 km.

Queensland

Vùng đông nam của bang đang được dọn dẹp sau khi thời tiết khắc nghiệt mang đến mưa đá, tạo nên một mùa Giáng sinh mưa đá “trắng”.

Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong bóng tối vào đêm Giáng sinh do cây đổ gây ra sự tàn phá cho mạng lưới năng lượng.

Energex xác nhận điện đã được khôi phục cho khoảng 57.000 cư dân.

Dự báo sẽ có gió dữ dội, mưa lớn và mưa đá lớn ở Brisbane, Gold Coast và Sunshine Coast với điều kiện giảm bớt vào Ngày tặng quà và có mưa rào nhẹ và có thể xảy ra bão.

Một cơn giông bão nghiêm trọng đang trên đường đến với cư dân ở các khu vực thuộc Trung Tây, Maranoa và Warrego và các Quận Dự báo Vành đai Đá granite và Darling Downs.

Hàng chục con đường ở Brisbane và Gold Coast không thể hoạt động.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/sydney-weather-brisbane-weather-victoria-weather-storms-hit-multiple-states-on-christmas-eve/724200c3-baea-46f3-bf0b-48b4479830ce
Cảnh sát biên giới chặn nhập khẩu ma túy số lượng lớn trong 12 tháng

Cảnh sát biên giới chặn nhập khẩu ma túy số lượng lớn trong 12 tháng

Tổng cộng 26,8 tấn ma túy và tiền chất bất hợp pháp đã bị quan chức biên giới thu giữ trong năm tài chính 2022-2023, nhiều hơn gần 4 tấn so với 12 tháng trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất