Những đám mây đen dự báo cho tăng trưởng kinh tế

Những đám mây đen dự báo cho tăng trưởng kinh tế

Nền kinh tế đang hướng tới tốc độ tăng trưởng chậm hơn vào năm tới và có thể là một giai đoạn trì trệ vào nửa cuối năm 2023.

Chỉ số hàng đầu của Viện Westpac-Melbourne - chỉ số cho biết tốc độ hoạt động kinh tế có thể xảy ra trong tương lai từ ba đến chín tháng - đã ghi nhận tháng thứ tư liên tiếp có tốc độ tăng trưởng âm.

Chỉ số, đối chiếu một số điểm dữ liệu trong nước và quốc tế hướng tới tương lai để chỉ ra sự tăng trưởng trong tương lai, đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong sáu tháng - từ 0,66% trên xu hướng vào tháng 5 xuống 0,92% dưới xu hướng vào tháng 11.

Vào tháng 10, chỉ số này ghi nhận kết quả -0,84%.

Chỉ số này phản ánh việc thắt chặt chính sách mạnh mẽ đang diễn ra trên khắp thế giới và sự suy giảm sau đó trong hoạt động kinh tế, với chênh lệch lợi suất và giá cả hàng hóa đã kéo chỉ số này đi xuống.

Các đầu vào khác vào chỉ số đã làm rất ít để di chuyển chỉ báo theo bất kỳ cách nào trong sáu tháng qua.

Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac cho biết bản in chỉ số hàng đầu tháng 11 phù hợp với dự báo tăng trưởng của ngân hàng cho nền kinh tế là 1% trong năm 2023, với tốc độ tăng trưởng sẽ bị đình trệ trong nửa cuối năm.

"Tác động tích lũy của chu kỳ thắt chặt của Ngân hàng Dự trữ, bắt đầu vào tháng 5 năm nay và dự kiến kéo dài đến tháng 5 năm 2023, sẽ là nguồn gốc chính của những cơn gió ngược về kinh tế, mặc dù tiền lương thực tế liên tục giảm; tình trạng suy giảm dân cư đang diễn ra.”

Chỉ số này chỉ ra tác động nặng nề do chi tiêu hộ gia đình thực hiện trong GDP quý 9 với tốc độ tăng trưởng 0,6% và mức độ tăng trưởng tiêu dùng dễ bị tổn thương trước các điều kiện kinh tế xấu đi.

Chỉ số này cho biết: “Do lãi suất tăng và tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình hiện đang ở quanh mức trước đại dịch, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm lại hơn nữa, như được báo trước bởi tâm lý tiêu dùng yếu, có khả năng xảy ra”.

Dự đoán tăng trưởng của RBA lạc quan hơn, với việc ngân hàng trung ương dự kiến GDP sẽ đạt mức sàn khoảng 1,5% vào cuối năm 2023 và nửa đầu năm 2024.

Các nhà kinh tế của Westpac đang dự đoán ba lần tăng lãi suất khác trong năm mới để dập tắt những thách thức về tiền lương và lạm phát dai dẳng.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/dark-clouds-forecast-economic-growth-003735414.html
Westpac cảnh báo về việc giá nhà giảm 18% với khả năng tăng lãi suất NHIỀU HƠN

Westpac cảnh báo về việc giá nhà giảm 18% với khả năng tăng lãi suất NHIỀU HƠN

Westpac đang cảnh báo về việc giá nhà sẽ giảm 18% với dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng nhiều hơn vào năm tới - dẫn đến giá trị giảm hơn 200.000 đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất