Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang ‘khát’ nước mà có thể bạn thường bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang ‘khát’ nước mà có thể bạn thường bỏ qua

Nước rất quan trọng với sự sống, nên khi không đủ nước cơ thể luôn cố gắng thông báo bằng một số dấu hiệu. Dưới đây là một số cảnh báo có thể bạn đang thiếu nước.

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể người bình thường và là thành phần không thể thiếu trong nhiều hoạt động chức năng. Một báo cáo gần đây của Mỹ cho thấy có đến 3/4 dân số nước này bị thiếu nước mạn tính, đáng chú ý là hầu hết những người này đều cho rằng họ đã uống đủ nước.

Nước rất quan trọng với sự sống, nên khi không đủ nước cơ thể luôn cố gắng thông báo bằng một số dấu hiệu. Dưới đây là một số cảnh báo có thể bạn đang thiếu nước.

1. Nước tiểu sẫm màu

Khi thiếu nước cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước, làm nước tiểu bị cô đặc, do đó có màu sẫm hơn. Quan sát màu nước tiểu là cách đơn giản nhất để xác định bạn có cần uống thêm nước hay không. Thông thường nếu nước tiểu trong nghĩa là bạn đã uống đủ nước, nước tiểu sẫm màu thì bạn nên uống thêm nước.

2. Hơi thở có mùi hôi

Trong nước bọt có các thành phần kháng khuẩn, làm sạch và bôi trơn khoang miệng. Khi không uống đủ nước cơ thể sẽ bài tiết ít nước bọt, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây hôi miệng phát triển.

3. Thèm đồ ngọt

Khi thiếu nước cơ thể sẽ sử dụng nhiều đường dự trữ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm bạn có cảm giác thèm đồ ngọt. Bởi vậy các bác sĩ khuyên bạn nên uống đủ nước trước khi muốn thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của mình.

4. Mất ngủ

Giấc ngủ của bạn dễ bị gián đoạn nếu cơ thể thiếu nước. Vì điều này có thể dẫn đến ngáy, khô đường hô hấp và thậm chí là chuột rút. Tuy nhiên, uống nhiều nước buổi tối đôi khi khiến bạn thức giấc giữa đêm vì buồn tiểu. Bạn có thể khắc phục bằng cách chỉ uống một lượng vừa đủ trước 8h tối.

Việc uống nước cực kỳ đơn giản nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Cơ thể thiếu nước có thể dẫn đến đau đầu, mất ngủ, tăng nguy cơ bị huyết áp cao v.v. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày bạn nên uống trung bình 8 cốc nước (khoảng 2.5l nước). Hãy lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể, đặc biệt là quan sát màu sắc nước tiểu mỗi ngày để bổ sung nước hợp lý.

5. Thiếu tỉnh táo và linh hoạt

Nước tham gia vào quá trình hòa tan, vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng như loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa độc hại cho tế bào não. Thiếu nước sẽ làm rối loạn quá trình này, khiến bạn mất tập trung trong công việc, lơ mơ, nặng hơn là hôn mê.

6. Da khô

Chức năng bài tiết mồ hôi hoạt động không tốt khi mất nước, do đó da bạn sẽ trở nên khô xạm. Nếu được bổ sung đủ nước các tuyến mồ hôi sẽ hoạt động trở lại, đồng thời tổ chức dưới da cũng được phục hồi, đảm bảo độ đàn hồi và độ ẩm của làn da.

7. Khát nước

Khát nước là dấu hiệu rất đặc trưng phản ánh sự mất nước của cơ thể. Tuy nhiên bạn nên chủ động uống nước thay vì đợi đến khát. Các chuyên gia khuyến cáo trung bình bạn nên uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày.

8. Đau đầu

Thiếu nước làm giảm lượng nước trong nhu mô não gây nên hội chứng teo não tạm thời. Mặt khác thiếu nước cũng làm giảm khối lượng máu tuần hoàn trong cơ thể, giảm lượng máu lên não. Những biến đổi này khiến người thiếu nước bị đau đầu.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất