Những dấu hiệu cảnh báo mức testosterone thấp ở nam giới

Những dấu hiệu cảnh báo mức testosterone thấp ở nam giới

Testosterone là loại hoóc môn sinh dục nam được tạo ra từ tinh hoàn, giúp đảm bảo nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Khi nồng độ testosterone thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra một số bất ổn trên cơ thể.

Testosterone đóng vai trò quan trọng với sự phát triển lông mu, nách, râu, ham muốn tính dục, chức năng sản xuất tinh trùng, duy trì khối cơ, mật độ xương và một số chức năng khác. Nồng độ testosterone mỗi người có thể khác nhau nhưng mức bình thường sẽ rơi vào 300 đến 1000 nanogram/decilit, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Testosterone trong cơ thể nam giới sẽ thay đổi tùy vào thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khoảng 1% thanh niên và 50% người trên 80 tuổi có mức testosterone thấp hơn bình thường.

Lượng testosterone giảm sút trong thời gian dài sẽ khiến lông rụng, teo cơ, co rút tinh hoàn, tăng nguy cơ loãng xương. Nhưng trong thời gian ngắn, giảm testosterone sẽ gây ra các biểu hiện sau:

Ham muốn tình dục thấp

Ham muốn tình dục thấp không có nghĩa là không thể quan hệ tình dục mà là tần suất quan hệ ít hơn và ít suy nghĩ, tưởng tượng về tình dục. Người có ham muốn tình dục thấp cũng có thể ít hứng thú với những câu chuyện, lời nói, hình ảnh, cảm giác mang lại kích thích tình dục.

Tùy vào các yếu tố như căng thẳng, giấc ngủ, cơ hội quan hệ mà ham muốn tình dục của nam giới có thể cao thấp khác nhau.

Tuy nhiên, nếu ham muốn tình dục thấp bất thường và kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu sụt giảm testosterone.

Lượng xuất tinh giảm

Lượng xuất tinh là lượng tinh dịch xuất ra sau khi đạt cực khoái. Thông thường, mỗi lần xuất tinh sẽ dao động từ 1,5 đến 4,5 ml. Testosterone thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến lượng xuất tinh giảm.

Lượng xuất tinh của nam giới không phải lúc nào cũng ổn định. Quan hệ tình dục thường xuyên hoặc tuổi cao thì lượng xuất tinh sẽ giảm.

Tuy nhiên, nếu không vì các lý do này mà lượng xuất tinh vẫn giảm đáng kể, đặc biệt xảy ra trong thời gian dài thì thủ phạm chính là giảm testosterone.

Ít cương cứng hơn

Testosterone giảm cũng khiến dương vật ít cương cứng hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Không những vậy, khả năng cương cứng và duy trì cương cứng cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này gọi là rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, testosterone thấp không phải là nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương. Thông thường, rối loạn cương dương còn liên quan đến lưu lượng máu kém, thường là do xơ vữa động mạch, theo Medical News Today.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-muc-testosterone-thap-o-nam-gioi-post1540000.html
Phụ nữ Úc cần hơn 200 năm để đạt được bình đẳng thu nhập với nam giới

Phụ nữ Úc cần hơn 200 năm để đạt được bình đẳng thu nhập với nam giới

Theo báo cáo “Thống kê Tình hình Sức khỏe và Phúc lợi của Phụ nữ: Hướng tới sự bình đẳng cho nữ giới” vừa được công bố ngày 5/12, phụ nữ Úc có sức khỏe kém hơn, mức thu nhập thấp hơn và ít có cơ hội tham gia vào lực lượng lao động hơn nam giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất