Những dấu hiệu về việc RBA tạm ngừng tăng lãi suất

Những dấu hiệu về việc RBA tạm ngừng tăng lãi suất

Biên bản từ cuộc họp hội đồng cuối cùng của Ngân hàng Dự trữ sẽ đưa ra một số bối cảnh cho quyết định lãi suất tiền mặt cuối cùng và hy vọng đối với những người đi vay, các dấu hiệu tiếp theo cho thấy ngân hàng đã sẵn sàng tạm dừng.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3, đưa tỷ lệ tiền mặt chính thức lên 3,6%.

Mặc dù RBA vẫn cam kết cắt giảm lạm phát cao liên tục, nhưng trong thông báo sau quyết định về lãi suất tiền mặt cuối cùng, thống đốc Philip Lowe đã tiết chế ngôn ngữ của mình và cho biết ngân hàng đang tiến gần đến việc tạm dừng.

Kể từ đó, ngân hàng đã phải đối mặt với một thị trường lao động nóng bỏng khác - phần lớn là giảm nhẹ vào tháng 12 và tháng 1 - và một số dấu hiệu cho thấy điều kiện kinh doanh xấu đi trong cuộc khảo sát kinh doanh tháng 2 của NAB.

Nhưng các dấu hiệu bất ổn tài chính ở nước ngoài có thể sẽ làm mất đi các chỉ số về động lực mạnh mẽ của nền kinh tế trong nước.

Kể từ đó, Westpac đã cập nhật các dự đoán lãi suất của mình với mức lãi suất đầu cuối thấp hơn, với các nhà kinh tế của ngân hàng hiện đang mong đợi một đợt tạm dừng vào tháng Tư và một lần tăng 0,25 điểm phần trăm cuối cùng vào tháng Năm.

"Mặc dù báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến, chúng tôi cho rằng những rủi ro xung quanh sự phát triển của thị trường tài chính và bằng chứng về dữ liệu mềm kể từ cuộc họp hội đồng quản trị tháng 2 sẽ khiến RBA sử dụng 'lựa chọn tạm dừng' vào tháng 4", nhà kinh tế trưởng Bill Evans viết trong một bản báo cáo.

Các nhà kinh tế của ANZ đã mắc kẹt với dự đoán trước đó của họ về việc thắt chặt 25 điểm cơ bản tại cả cuộc họp hội đồng quản trị tháng 4 và tháng 5 dựa trên mức độ mạnh mẽ của báo cáo việc làm tháng 2.

Cũng như biên bản cuộc họp hội đồng quản trị vào thứ Ba, bài phát biểu của trợ lý thống đốc RBA, thị trường tài chính Christopher Kent cũng sẽ được quan tâm.

Tiến sĩ Kent sẽ phát biểu về độ trễ "dài và có thể thay đổi" trong chính sách tiền tệ tại một sự kiện ở Sydney vào thứ Hai.

Vào thứ Ba, ANZ và Roy Morgan sẽ công bố cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng hàng tuần của họ và vào thứ Năm, Cục Thống kê Úc sẽ công bố báo cáo tài chính và tài sản trong quý tháng 12.

Phố Wall đóng cửa ở mức thấp hơn vào thứ Sáu, đánh dấu sự kết thúc của một tuần đầy biến động do cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng và những đám mây bão đang tích tụ của suy thoái có thể xảy ra.

Cả ba chỉ số đều kết thúc phiên giao dịch chìm sâu trong vùng tiêu cực, trong đó cổ phiếu tài chính giảm mạnh nhất trong số các lĩnh vực chính của S&P 500.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 384,57 điểm, tương đương 1,19%, xuống 31.861,98, S&P 500 giảm 43,64 điểm, tương đương 1,10%, xuống 3.916,64 và Nasdaq Composite giảm 86,76 điểm, tương đương 0,74%, xuống 11.630,51.

Hợp đồng tương lai của Úc giảm 98 điểm xuống 6921.

Chỉ số S&P/ASX200 điểm chuẩn đã kết thúc gần với mức cao nhất trong ngày vào thứ Sáu, tăng 29,3 điểm, tương đương 0,42%, lên 6.994,8, trong khi chỉ số All Ordinaries rộng hơn tăng 35,6 điểm, tương đương 0,5%, lên 7.188,3.

Trong tuần, ASX200 giảm 2,6%, mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 9. Đây cũng là tuần thua lỗ thứ sáu liên tiếp, chuỗi giảm giá hàng tuần dài nhất kể từ chín tuần kéo dài vào giữa năm 2008 trong suốt GFC.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rba-minutes-speech-scoured-cash-200003286.html
Tâm lý thị trường Úc suy yếu, thúc đẩy RBA tạm dừng tăng lãi suất

Tâm lý thị trường Úc suy yếu, thúc đẩy RBA tạm dừng tăng lãi suất

Niềm tin kinh doanh và tâm lý hộ gia đình tháng Hai của Úc đã giảm, thúc đẩy RBA tạm dừng chu kỳ thắt chặt

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất