Những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc - dành cho người mới đến Úc và khách du lịch (P1)

Những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc - dành cho người mới đến Úc và khách du lịch (P1)

Tổng hợp về những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc nếu bạn là một người mới đến Úc hoặc là khách du lịch tới thăm đất nước xinh đẹp này.

Ở Úc, người ta lái xe ở phía lề bên trái của đường và đo lường khoảng cách cùng tốc độ theo hệ mét.
Úc là một đất nước rộng lớn với mức đô thị hoá cao, có dân số khoảng 24 triệu người, chủ yếu tập trung dọc theo bờ biển. Do đó, hệ thống đường bộ ở Úc khác nhau rất nhiều về chủng loại, bề mặt và sự cung cấp các dịch vụ trên đường. Thường thì khoảng cách giữa các thị trấn - nơi có nhiên liệu, nước và thức ăn - là rất xa nhau.
Xe của Úc là xe có tay lái nghịch (vô lăng phía bên phải), với hộp số tự động phổ biến, mặc dù sang số bằng tay (cần số) vẫn được dùng rộng rãi. Cần số được bố trí ở phía tay trái và thường là trên sàn xe. Lựa chọn một chiếc xe với hộp số tự động có thể giúp giảm thiểu thời gian điều chỉnh cho những người lái xe đã quen với việc lái xe phía bên phải đường. Không có gì là khó khăn để kiếm một chiếc xe có hộp số tự động, trừ khi bạn chọn mẫu xe giá rẻ nhất, nhỏ nhất. Bạn cũng nên lưu ý đến phanh tay điện tử ở giữa xe nữa.

Bằng lái xe
Để lái xe ở Úc thì phải có bằng lái xe hợp lệ. Bạn có thể lái xe với bằng nước ngoài (ngôn ngữ tiếng Anh) trong 3 tháng. Với bằng lái xe bằng tiếng Việt, bạn có thể dịch sang tiếng Anh và công chứng là có thể sử dụng ở 1 số bang của Úc (kinh nghiệm là bạn nên làm ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí). Còn nếu lâu hơn thế thì bạn cần phải thi lấy bằng ở Úc. Nếu bằng của bạn không phải là tiếng Anh, bạn cần phải có được giấy phép lái xe quốc tế từ Hiệp hội ô tô trong nước của bạn trước khi đến Úc.
Dây an toàn
Tất cả những người trên xe đều phải cài dây an toàn. Trẻ em và trẻ sơ sinh phải sử dụng ghế ngồi trẻ em đã được kiểm định về độ an toàn và phải đeo dây an toàn, tại một số tiểu bang là áp dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi. Luật cài dây an toàn phải được thi hành nghiêm chỉnh, và người lái xe có trách nhiệm phải đảm bảo rằng tất cả các hành khách cài dây an toàn đầy đủ.
Hành khách từ 16 tuổi trở lên không cài dây an toàn sẽ bị phạt cùng với người lái xe nếu như bị phát hiện.
Lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng của rượu hoặc chất gây nghiện
Mức giới hạn nồng độ cồn trong máu được cho phép là 0,05% trên toàn nước Úc, đối với người tập sự và người có giấy phép tạm thời (bằng P) thì nồng độ cồn phải luôn bằng 0 ở một số tiểu bang. Cuộc kiểm tra nồng độ cồn và chất gây nghiện sẽ được cảnh sát thực hiện bất chợt. Nếu bị bắt được đang lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng của rượu hoặc chất gây nghiện, người lái xe sẽ bị phạt và treo bằng trong một thời gian. Đây được coi là một hành vi phạm tội. Các khoản tiền phạt thường sẽ được tòa án xác định, tùy vào mức độ cao của kết quả kiểm tra. Từ chối cho cảnh sát kiểm tra cũng là một hành vi phạm tội và hình phạt tương tự sẽ được áp dụng giống như đối với lái xe dưới ảnh hưởng của rượu.


Khi tai nạn xảy ra
Trong trường hợp tai nạn khiến có người bị thương hoặc tử vong, phải liên lạc ngay với cảnh sát và các cơ quan chức năng ứng phó khẩn cấp thích hợp. Người lái xe của phương tiện có liên quan tới vụ tai nạn khiến có người bị thương hoặc tử vong phải dừng lại và tiến hành giúp đỡ. Hình phạt cho việc bỏ trốn khỏi hiện trường vụ tai nạn có thể sẽ rất nặng. Ở Úc, người sơ cấp cứu cho người khác với mục đích thiện chí sẽ được bảo vệ bởi pháp luật và không phải đối mặt với nguy cơ nào về pháp lý.
Giới hạn về tốc độ
Giới hạn tốc độ được ghi rõ ràng tại các biển báo. 50km/h là mức giới hạn tốc độ mặc định áp dụng tại các khu vực đô thị có đèn đường trong trường hợp hiếm hoi là không có biển chỉ dẫn về giới hạn tốc độ khác. Khu vực trường học có mức giới hạn là 40km/h trong giờ học nhất định, thường là từ 8 giờ sáng tới 9h30 sáng và 2h30 chiều đến 4h chiều và có biển hiệu tại New South Wales và Victoria. Mức giới hạn này cũng áp dụng cho những ngày không có học sinh đi học nhưng giáo viên vẫn tới trường. Điều quan trọng là phải biết rằng kỳ nghỉ khác nhau tùy theo từng tiểu bang, nên khi đi sang địa phận tiểu bang khác là bạn đã có thể đang đi ở trong khu vực trường học. Ở Nam Úc, khu vực trường học có mức giới hạn tốc độ là 25km/h. Ở Queensland, khu vực trường học trên những con đường có mức giới hạn tốc độ cao hơn có thể được giới hạn là 60km/h hoặc 80km/h. Ở Victoria có thể là 60km/h với khu vực trường học trên các con đường có mức giới hạn tốc độ cao hơn. Ở ACT là 40km/h nhưng áp dụng cho tất cả những ngày đi học.
Giới hạn tốc độ bên ngoài các khu đô thị cũng khác nhau giữa các tiểu bang. Tại Victoria, Tasmania, New South Wales, Queensland, Nam Úc, giới hạn tốc độ mặc định là 100 km/h. Tại Tây Úc và Northern Territory, giới hạn tốc độ mặc định là 110km/h và ở Northern Territory có thể lên đến 130km/h trên đường cao tốc lớn.
Chạy quá tốc độ quy định
Camera bắn tốc độ được sử dụng tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, một số tiểu bang sử dụng camera ẩn, một số khác lại thích sử dụng loại đặt rõ ràng hơn. Camera đo tốc độ trung bình (trên một khoảng cách nhất định) hoặc camera đo tốc độ trên không cũng được sử dụng ở một số nơi. Tất cả các xe cảnh sát nên được coi là đều có radar bắn tốc độ. Các camera cũng giám sát tín hiệu đèn đỏ để chụp vượt đèn đỏ.
Các công ty cho thuê xe thường tính một khoản phí quản lý nếu chạy quá tốc độ hay phải chịu các khoản tiền phạt khác, và sẽ gửi tên và địa chỉ của bạn cho các nhà chức trách. Thông báo phạt luôn được gửi đến các địa chỉ ở nước ngoài. Bạn sẽ không bị bắt nộp phạt nếu ở ngoài nước Úc, nhưng bạn nên xem xét các hậu quả nếu muốn lái xe ở Úc trong tương lai.
Vào ngày trước nghỉ lễ và khoảng thời gian giữa Giáng Sinh và năm mới, một số tiểu bang tăng gấp đôi mức tiền phạt và điểm trừ do những ngày cuối tuần bận rộn có nguy cơ tai nạn cao.


Lái xe vào thành phố
Các thành phố lớn ở Úc có thể xảy ra tắc nghẽn giao thông, nên tốt nhất là tránh lái xe vào Quận thương mại trung tâm vào giờ cao điểm lúc sáng sớm và chiều muộn.
Đậu xe
Đậu xe ở bên trái đường giúp có các luồng xe được thông suốt. Đừng đậu xe ở phía đối diện (ví dụ như đối mặt với luồng xe đang chạy), nếu không bạn sẽ phải chịu phạt. Khi đỗ xe, các bạn nên lưu ý biển báo thời gian tối đa được đỗ, thường dao động từ 30’ đến 3 tiếng. Ngoài ra, đỗ xe vào buổi tối thường là miễn phí (sau 20h) tùy theo tiểu bang bạn sống.
Dành riêng cho Melbourne
Mạng lưới xe tram mở rộng ở Melbourne đòi hỏi cần phải quan tâm thêm về các tuyến đường bộ và đường xe tram.
Có 3 điều quan trọng liên quan đến xe tram mà bạn phải tuân theo:
- Thông thường, ô tô có thể đi trên đường xe tram và sẽ có một đường màu vàng đứt nét được kẻ ở bên trái của đường xe tram, có nghĩa là ô tô được phép đi vào làn đường xe tram. Nếu có một đường liền nét màu vàng bên cạnh làn đường xe tram, xe ô tô không được phép đi vào làn đường xe tram.
- Hành khách xe tram có quyền ưu tiên khi băng qua đường để đến chỗ xe tram hoặc ra khỏi xe tram (mở cửa xe tram được tính là một dấu hiệu dừng lại - một số xe có một biển báo dừng trên xe), do đó không được lái xe vượt qua một xe tram khi xe tram đang dừng, trừ khi xe tram dừng lại tại một trạm dừng có rào chắn.
- Vì nhiều tuyến đường ở Quận thương mại trung tâm Melbourne có đường xe tram, rẽ phải ngang qua đường xe tram có thể rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, "hook turn" đã được phát minh. Điều này có liên quan đến việc rẽ phải từ làn đường bên trái. Để thực hiện hook turn, tiến vào giao lộ ở làn đường ngoài cùng bên trái, và ra dấu rẽ phải. Tiếp tục tiến vào giao lộ càng sát bên trái càng tốt (tránh người đi bộ đi qua), đi ngang qua cho đến khi xe bạn vuông góc với luồng giao thông đang đi tới hướng bạn muốn rẽ (những người đang chờ đèn đỏ). Quan sát đèn giao thông phía bên tay phải của bạn. Khi đèn chuyển sang màu xanh, bạn có thể rẽ phải như bình thường. Biển báo hiệu cho biết nơi cần phải thực hiện hook turn được treo bên ngoài đường dây điện xe tram tại các giao lộ. Đừng cố gắng thực hiện hook turn tại các giao lộ khác.

(Còn tiếp)


Việt Tùng - Báo Úc

Những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc - dành cho người mới đến Úc và khách du lịch (P2)

Những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc - dành cho người mới đến Úc và khách du lịch (P2)

Tổng hợp về những điều bạn cần biết khi lái xe ở Úc nếu bạn là một người mới đến Úc hoặc là khách du lịch tới thăm đất nước xinh đẹp này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất