Những điều bạn cần biết về biến thể Covid mới

Những điều bạn cần biết về biến thể Covid mới

Một biến thể phụ Omicron mới đã được phát hiện ở Úc sau khi nó khiến các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Mỹ trong suốt tháng 12.

Các cơ quan y tế xác nhận biến thể phụ XBB.1.5 đã được phát hiện "với số lượng nhỏ" ở NSW trước Giáng sinh và nó đang được theo dõi như một "biến thể phụ mới nổi".

XBB.1.5 nguồn gốc từ đâu?

Biến thể phụ mới, mà Tổ chức Y tế thế giới cho biết là một trong hơn 300 "dòng dõi phụ" của biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 8 năm ngoái.

Các trường hợp hiện đã được phát hiện ở hơn 25 quốc gia và nó đã xuất hiện ở Hoa Kỳ kể từ khi đến vào khoảng tháng 10, nơi nó đã trở thành biến thể phụ lây lan nhanh nhất.

XBB.1.5 được ước tính chiếm 40% tổng số trường hợp mới ở Hoa Kỳ và 75% trường hợp ở vùng đông bắc của quốc gia.

Phát hiện ở Úc từ khi nào?

Theo bản tóm tắt về Covid trong hai tuần của Bộ Y tế NSW được công bố vào thứ Năm, một "số lượng nhỏ" các trường hợp nhiễm XBB.1.5 đã được phát hiện tại bang này trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 12.

Bộ cho biết một "nhóm rất hỗn hợp" các biến thể phụ đang lưu hành trong cộng đồng.

Biến thể mới lây truyền như thế nào?

Nhà dịch tễ học cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới, Maria Van Kerkhove, cho biết XBB.1.5 là biến thể phụ dễ lây truyền nhất được thấy cho đến nay.

"Chúng tôi lo ngại về lợi thế tăng trưởng của nó," Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

"Nó đang nhận được sự chú ý và đúng như vậy, bởi vì chúng tôi thấy lợi thế tăng trưởng của XBB và chúng tôi đang thấy sự gia tăng trong việc phát hiện trường hợp ở một số quốc gia.”

“Nó vẫn ở mức lưu hành thấp, nhưng chúng ta cần để mắt đến nó vì đó là Omicron; nó có một số lượng lớn các đột biến giống như tất cả các dòng phụ của Omicron.”

Mối đe dọa đột biến thành một biến thể nguy hiểm hơn là lý do mà Úc đã sử dụng để áp đặt các hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc, nơi các ca bệnh đang gia tăng.

Tuy nhiên, giám đốc y tế Paul Kelly đã cảnh báo không nên thực hiện các quy tắc du lịch mới, nói rằng chúng "không cần thiết" trong trường hợp không có biến thể đe dọa.

Tỷ lệ tử vong có cao hơn không?

Theo WHO, mặc dù biến thể phụ đã được đặt cho biệt danh đe dọa "Kraken", nhưng không có bằng chứng nào cho thấy biến thể phụ mới có hại hơn.

Tiến sĩ Van Kerkhove cho biết: “Chúng tôi không thấy dấu hiệu của sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng.”

"Chúng tôi nhận thấy sự lây lan gia tăng, nhưng chúng tôi không thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng. Chẩn đoán của chúng tôi hoạt động, vắc-xin của chúng tôi hoạt động.”

Số ca nhập viện đã tăng lên ở Hoa Kỳ khi biến thể phụ quét qua toàn quốc, nhưng không có sự gia tăng đáng kể nào được quan sát thấy ở các bang phía đông bắc, nơi nó đã tồn tại.

Các triệu chứng có khác với các biến thể cũ không?

Các nhà chức trách đã không quan sát thấy sự khác biệt về triệu chứng, tuy nhiên, mọi người vẫn nên để ý các dấu hiệu bao gồm ho, nhức đầu, sốt, sổ mũi và khó thở.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/everything-known-so-far-about-new-covid-variant-c-9372223
WHO: Biến thể XBB.1.5 dễ lây lan nhất, chưa có bằng chứng gây bệnh nặng hơn trước

WHO: Biến thể XBB.1.5 dễ lây lan nhất, chưa có bằng chứng gây bệnh nặng hơn trước

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế ở Mỹ, là phiên bản dễ lây lan nhất của COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất