Những điều bạn cần biết về biến thể Delta Plus

Những điều bạn cần biết về biến thể Delta Plus

Hiện các cơ quan y tế ở một số quốc gia đang gây lo ngại về một biến thể khác, được gọi là "Delta Plus".

Tuần này, Ấn Độ thông báo họ đã tìm thấy khoảng 40 trường hợp biến thể Delta coronavirus mang một đột biến khiến nó dễ lây lan hơn, và họ khuyên các bang nên tăng cường thử nghiệm.

Vậy, chính xác thì Delta Plus là gì? Nó đã được tìm thấy ở đâu? Và chúng ta nên quan tâm đến mức nào?

Biến thể Delta Plus là gì?

Biến thể, được gọi là Delta Plus ở Ấn Độ, lần đầu tiên được báo cáo trong bản tin Y tế Công cộng Anh vào ngày 11 tháng 6.

Nó là một dòng phụ của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và đã mắc phải đột biến protein đột biến được gọi là K417N, cũng được tìm thấy trong biến thể Beta lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Một số nhà khoa học lo lắng sự đột biến, cùng với các tính năng hiện có khác của biến thể Delta, có thể khiến nó dễ lây lan hơn.

"Đó là đột biến K417N của Beta được cho là giúp virus né tránh các kháng thể trung hòa - một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của chúng ta," Sally Cutler, một nhà vi sinh vật học từ Đại học Đông London, đã viết vào đầu tháng này.

"Điều này có nghĩa là nó có thể làm cho vắc-xin và thuốc kháng thể kém hiệu quả hơn, và làm tăng nguy cơ tái nhiễm."

Bộ Y tế Ấn Độ cũng bày tỏ mối lo ngại này, cho biết trong một tuyên bố: "Đột biến K417N đã được quan tâm vì nó hiện diện trong biến thể Beta (dòng B.1.351), được báo cáo là có [một] đặc tính né tránh miễn dịch."

Shahid Jameel, một nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ, cho biết đột biến K417N được biết là làm giảm hiệu quả của một loại kháng thể được sử dụng để điều trị COVID-19.

Delta Plus đã được phát hiện ở đâu?

Tính đến ngày 16 tháng 6, ít nhất 197 trường hợp đã được phát hiện trên 11 quốc gia - Anh (36), Canada (một), Ấn Độ (tám), Nhật Bản (15), Nepal (ba), Ba Lan (chín), Bồ Đào Nha (22) , Nga (một), Thụy Sĩ (18), Thổ Nhĩ Kỳ (một) và Hoa Kỳ (83).

Hôm thứ Tư, Ấn Độ cho biết khoảng 40 trường hợp của biến thể này đã được quan sát thấy ở các bang Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh, với tỷ lệ "không gia tăng đáng kể".

Trường hợp được báo cáo sớm nhất ở Ấn Độ là trong một mẫu được lấy vào ngày 5 tháng 4.

Anh cho biết năm trường hợp đầu tiên của họ được giải trình vào ngày 26 tháng 4 và đó là liên hệ của những cá nhân đã đi hoặc quá cảnh qua Nepal và Thổ Nhĩ Kỳ.

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong số các trường hợp ở Anh và Ấn Độ.

Chúng ta nên quan tâm đến mức nào?

Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vắc-xin chống lại đột biến này.

"WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đang theo dõi biến thể này như một phần của biến thể Delta, như chúng tôi đang làm đối với các biến thể khác có liên quan đến các đột biến bổ sung", WHO cho biết trong một tuyên bố.

"Hiện tại, biến thể này dường như không phổ biến, hiện chỉ chiếm một phần nhỏ của trình tự Delta ... Delta và các biến thể lưu hành khác được quan tâm vẫn có nguy cơ sức khỏe cộng đồng cao hơn vì chúng đã chứng minh sự gia tăng lây truyền."

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về tuyên bố của chính phủ Ấn Độ về Delta Plus là một biến thể đáng lo ngại, cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc gây chết người.

Nhà virus học Gagandeep Kang nói với BBC: “Không có dữ liệu nào để chứng minh cho tuyên bố về biến thể đáng lo ngại.”

"Bạn cần thông tin sinh học và lâm sàng để xem xét liệu nó có thực sự là một biến thể đáng lo ngại hay không", cô nói.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ cảnh báo rằng các khu vực nơi nó được tìm thấy "có thể cần tăng cường phản ứng sức khỏe cộng đồng của họ bằng cách tập trung vào giám sát, tăng cường kiểm tra, truy tìm liên lạc nhanh và tiêm chủng ưu tiên".

Có những lo ngại rằng Delta Plus có thể gây ra một làn sóng nhiễm trùng khác trên Ấn Độ, nơi chỉ mới xuất hiện gần đây sau đợt tăng ca bệnh tồi tệ nhất thế giới.

"Bản thân sự đột biến có thể không dẫn đến làn sóng thứ ba ở Ấn Độ - điều đó cũng phụ thuộc vào hành vi phù hợp với COVID - nhưng nó có thể là một trong những lý do

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-24/what-you-need-to-know-about-the-delta-plus-coronavirus-variant/100241782
Biến thể Delta khiến việc khắc phục kiểm dịch khách sạn trở thành nhiệm vụ số 1

Biến thể Delta khiến việc khắc phục kiểm dịch khách sạn trở thành nhiệm vụ số 1

Chính phủ Úc đang chịu áp lực khắc phục việc kiểm dịch khách sạn trong bối cảnh lo ngại quốc gia này không chuẩn bị để xử lý biến thể Delta coronavirus có khả năng lây nhiễm cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất