Những điều bạn cần nắm rõ nếu đi du lịch Úc vào thời điểm sau thảm họa cháy rừng

Những điều bạn cần nắm rõ nếu đi du lịch Úc vào thời điểm sau thảm họa cháy rừng

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên du khách không nên đến nước Úc vào thời điểm hiện tại nhưng nếu vẫn muốn ghé thăm đất nước này thì dưới đây là những điều bạn cần phải lưu ý.

Vụ cháy lớn vừa qua đã khiến nước Úc phải chịu tổn thất vô cùng nặng nề. Tờ Forbes đưa tin 200 vụ cháy bùng phát liên tục đã khiến hàng trăm công viên quốc gia ở bang New South Wales và Victoria nước Úc phải đóng cửa. Hầu hết các blogger, chuyên trang du lịch đều đưa ra các lưu ý khuyên du khách không nên đến nước Úc hiện giờ và cả một vài tháng sau đó. Tuy nhiên, nếu vẫn có ý định đến Úc du lịch trong thời gian tới thì dưới đây là những điều bạn cần biết.

Chính xác thì đám cháy ở đâu và chúng tệ đến mức nào?

Đám cháy đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất trên khắp đất nước. Bang New South Wales và Victoria bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cho đến nay, ít nhất 23 người đã chết, hơn 1.500 ngôi nhà bị phá hủy và hàng triệu động vật bị giết. Cả Victoria và New South Wales đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các thành phố lớn, bao gồm Sydney và Melbourne có an toàn trước các vụ hỏa hoạn không?

Mặc dù đám cháy đã không tàn phá Sydney hoặc Melbourne mà chủ yếu là ở các vùng nông thôn thế nhưng khói và tro đã làm cho chất lượng không khí đều giảm nghiêm trọng. Các vụ cháy rừng đã khiến chỉ số chất lượng không khí ở Victoria tăng lên hơn 999. Bất kỳ chỉ số chất lượng không khí trên 200 được coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Ở Sydney, khói đã làm mất màu bầu trời trong nhiều ngày. Tại thủ đô Canberra cũng không khá hơn nhiều với chỉ số là hơn 340.

Hiệp hội Y khoa Úc cảnh báo những người nhạy cảm với khói thuốc và những người mắc bệnh tim và phổi cần phải cẩn thận hơn trong các vụ hỏa hoạn. Ở Melbourne, mọi người đổ xô đi mua mặt nạ chống khói P2 và N95. Vì vậy, nếu đang chuẩn bị tới Úc thì bạn cũng nên tham khảo và chuẩn bị các loại mặt nạ kiểu này.

Cân nhắc lại các điểm đến

Các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ cho rằng khách du lịch ở bờ biển phía Nam New South Wales nên rời đi vì mức độ nguy hiểm do vụ hỏa hoạn gây ra. Còn Phillipa Harrison, giám đốc điều hành của cơ quan du lịch Australia cho biết, trong khi các vụ cháy rừng tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực thì nhiều nơi không bị ảnh hưởng và hầu hết các doanh nghiệp du lịch vẫn mở cửa và các du khách vẫn có thể ghé thăm.

Ngay cả ở New South Wales và Victoria, đối với nhiều người, nơi đây vẫn kinh doanh như bình thường tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hãy thay đổi kế hoạch nếu bạn định đến hai điểm này. Thay vào đó, du khách có thể đến Uluru, Tasmania và Perth.

Chính sách hủy chuyến và hoàn tiền của các hãng hông không và công ty du lịch

Nếu bạn đang đi đến một khu vực bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn, bạn có thể sẽ được hoàn lại tiền hoặc có tùy chọn đổi lịch bay. Tuy nhiên, nếu bạn đặt vé đến phần còn lại của đất nước, tức là nơi không xảy ra hỏa hoạn thì tốt nhất hãy liên hệ với hãng hàng không để biết thêm thông tin chỉ tiết và đảm bảo quyền lợi.

Các hãng hàng không bao gồm Qantas, Virgin Australia Air New Zealand và Hawaiian Airlines đang theo dõi sát sao các đám cháy và hiện tại các chuyến bay vẫn cất cánh bình thường. Bên cạnh đó, Virgin Airlines đang miễn phí đổi vé cho bất kỳ khách nào cần thay đổi chuyến bay do điểm đến bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Các công ty du lịch vẫn đang hoạt động ở Úc, nhưng một số ít tàu, bao gồm Princess Princess Golden Golden Princess, Oceania Du thuyền và Cruise và Marine Voyages đã điều chỉnh hành trình của họ trên hành trình qua Eden và đảo Kangaroo. Nếu muốn hủy lịch trình, bạn cũng cần liên hệ trực tiếp với văn phòng đại diện để được tư vấn.

Bảo hiểm du lịch có bao gồm trường hợp xảy ra cháy rừng?

Không phải tất cả các gói bảo hiểm đều bao gồm các thảm họa tự nhiên, vì vậy hãy đọc kĩ các điều khoản. Theo Megan Moncrief, giám đốc tiếp thị của squarilton.com, trang web so sánh bảo hiểm du lịch, nếu du khách có chính sách hủy tại chỗ, họ vẫn sẽ được bồi thường nếu có rủi ro xảy ra tại điểm đến. Điều này bao gồm điểm đến của họ là không thể ở được, đang trong diện sơ tán hoặc bị cấm đến vì một lý do nào đó. Tốt nhất, khi làm việc với các công ty du lịch, hãy hỏi rõ và xem xét các điều khoản liên quan đến bảo hiểm và các chi phí hoàn trả nếu có bất trắc xảy ra.

Hãy luôn cập nhật thông tin

Đối với những người đã ở Úc và muốn cập nhật thông tin, hãy để ý và lắng nghe các đài phát thanh. Đài truyền hình quốc gia Úc, ABC vẫn đang cập nhật tin tức thường xuyên. Bên cạnh đó, ứng dụng Fires Near Me, được phát triển bởi Sở cứu hỏa New South Wales, cũng rất phổ biến đối với người dân địa phương.

Các bản đồ chính thức, lệnh sơ tán và các cập nhật khác có thể được tìm thấy trên Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp ACT, EmergencyWA, Dịch vụ Cứu hỏa New South Wales, Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Lãnh thổ phía Bắc, Dịch vụ Cứu hỏa Queensland, Dịch vụ Cứu hỏa Quốc gia Nam Úc, Dịch vụ Cứu hỏa Tasmania và VicEmergency.

Nguồn: The New York Times/http://kenh14.vn/

Link nguồn: http://kenh14.vn/nhung-dieu-ban-can-nam-ro-neu-di-du-lich-uc-vao-thoi-diem-sau-tham-hoa-chay-rung-20200108150016301.chn?fbclid=IwAR1iv61uWcvxjX2M7KZzBKq7sHRvCR7RIQvL4PF6htE9N-G25vbzGjcLmRc
Tin được không, thành phố Amsterdam 'phát' chồng cho khách du lịch

Tin được không, thành phố Amsterdam "phát" chồng cho khách du lịch

Du khách tới thành phố Amsterdam, Hà Lan chỉ cần đăng ký là được "phát" chồng, và hưởng tuần trăng mật.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất