Những điều cần biết dành cho các bạn sắp đến Sydney du học và sinh sống

Những điều cần biết dành cho các bạn sắp đến Sydney du học và sinh sống

Chia sẻ của một bạn du học sinh đang sống học tập và làm việc tại Sydney. Báo Úc tổng hợp và chia sẻ cho các bạn sắp tới Sydney du học.

1.Nhà ở trong khu vực City
Những khoảng tiền dao động bên dưới (AUD X - Y), là tùy vào budget chi tiêu hàng tuần của các bạn, khoảng AUD X là thấp nhất nhưng không tệ đâu nha các bạn).
Phòng đơn
Tiền thuê sẽ khoảng AUD280 – to 400/1 tuần
Phòng đôi ( 2 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ khoảng AUD160 – 200 / 1 người/1 tuần
Phòng Master (thường sẽ ở 3 đến 4 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ .khoảng AUD120 – 150 / 1 người/1 tuần
Phòng Living Room – Thường thì những phòng ở living room sẽ được chủ nhà trọ ngăn bằng những tấm gỗ và rèm cửa, bên trong sẽ có một cái nệm và 1 tủ quần áo. Thường thì những phòng này rẻ dao động khoản AUD 100 – 140/1 người/1 tuần. Nhưng sẽ bất tiện là những phòng này gần nhà bếp nên thường lúc nấu ăn sẽ có mùi, nhưng không đáng kể tại vì lúc nấu ăn đã có đồ hút khói)
Lợi thế của các phòng share, là các bạn sẽ ở cùng những người nước khác, đa số là Hàn Quốc, nhật, thailand or Tàu. Theo kinh nghiêm của mình, ở cùng người HQ, Nhật, và Thailand thì bọn họ rất sạch sẽ và trung thực. Nhưng nếu ở với European thì các bạn nên cẩn thận, đa số rất lười và dơ (theo ý kiến của mình nha). Ở phòng share đa số sinh viên bọn mình đi hoc và đi làm, tối vê nhà là ngủ mất tiêu rồi, cuối tuần thường thì mọi người trong nhà hay rủ đi BBQ hay đi chơi, thường chỉ phí rẻ lắm không đáng là bao nhiêu.
2. Nhà ở khu vực ngoài City
Thường những khu vực ngoài city sẽ rẻ hơn
Phòng đơn
Tiền thuê sẽ khoảng AUD120– to 200/1 tuần
Phòng đôi ( 2 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ khoảng AUD110 – 150 / 1 người/1 tuần
Đa số các trường và việc làm ở trong city nên các bạn sẽ phải đi lại nhiều (xe bus hay train hoặc cả hai sẽ tiêu tốn khoảng (AUD25 – 40/tuần) tùy vào mức độ di chuyển của các bạn.
Vài lời khuyên:
Thường thì đa số các nhà cho thuê bạn phải ở ít nhất 2 tuần đến vài tháng. Những bạn mới qua nên chọn những nhà có thể chuyển trong vòng 2 tuần đến 1 tháng, trong thời gian đó bạn có thể tìm nhà khác phù hợp với mình hơn. Thường thì sẽ phải đóng tiền đặt cọc (bond) 2 tuần + 2 tuần tiền thuê in advance.
P/S – thường thì ở Sydney tiền thuê nhà đã bao gồm tiền điện, nước, internet, gas nhưng các bạn nên hỏi cho chắc ăn. Thường thì đồ dụng bếp chủ nhà đã có sẵn cho mọi người dùng chung. Nếu các bạn không thích thì có thể mua riêng cho mình. Không nên mang đồ dụng cụ bếp từ Vietnam qua, vì rất cồng kềnh, bạn có thể tìm những thứ đó ở siêu thị tên Kmart, ở siêu thị này cái gì cũng có, mà rất rẻ, có khi rẻ hơn Vietnam.


3.Về ăn uống
Sữa: rất rẻ, loại tốt khoảng $5-6/bình 3 lít (chắc uống được 5 ngày tùy uống nhiều hay ít), có loại rẻ hơn khoảng $3 gì đó. Bạn có thể mua ở các siêu thị lớn như Woolworth hoặc coles giá cả hợp lý nhất.
Về trái cây, rau củ và thịt cá thì mình thấy ở Hay Market City (Paddy Market) hoặc những shop tàu, shop việt giá cả rất rẻ. Ở siêu thịt cũng không mắc lắm nhưng chắc sạch sẽ hơn. Thường thì để nấu ăn cho 1 tuần thì rất rẻ khoảng AUD30-50 /tuần có đủ thứ tôm thịt cá rau quả luôn nhé.
4.Công Việc
Sinh viên quốc tế sẽ chỉ làm được 20 giờ/tuần. Những kì nghỉ các bạn làm bao nhiêu cũng được nhưng bạn phải lên Student Centre xin cái giấy chứng nhận bạn đang trong kỳ nghỉ rồi nộp cho chỗ bạn làm.
Ở Sydney có nhiều nhà hàng Á và Âu: Nhà hàng á thường là Vietnam, Trung Quốc, Thailand, Hàn quốc và Nhật Bản. Những nhà hàng này trả rất ít khoảng $10 - $13/hour và cũng không trả thuế nữa nên các bạn có thể làm bao nhiêu giờ cũng được. Đa số làm nhà hàng Á người ta sẽ trả bạn khoảng AUD60 - 70/night (từ 5h-10h) bao gồm cả ăn uống.
Về nhà hàng Âu, thường thì sẽ trả rất cao khoảng AUD 16 – 22/hour. Những chỗ này bạn chỉ làm được 20h/tuần và phải đóng thuế, tiền thuế bạn đóng, cuối năm bạn sẽ được nhận lại hết.
Vài lời khuyên: tìm việc ở Sydney cũng không khó lắm, nếu các bạn mới qua, tiếng anh chưa tốt lắm, nên bắt đầu làm ở nhà hàng Á trước, sau một thời gian bạn có kinh nghiêm và giao tiếp tốt bạn có thể tìm những chỗ tốt hơn.
Có thể tìm việc trên website: http://gumtree.com.au/ Các bạn nên apply càng nhiều càng tốt hoặc tốt nhất đi rải Resume tại các nhà hàng trong city hay gần nơi bạn ở như vậy sẽ dễ tìm việc hơn, các bạn không nên e ngại, vì những chuyện này rất bình thường ở úc.
Nhiều bạn hỏi mình có thể đi làm kiếm tiền có thể đóng học phí và ăn ở được không. Theo mình các bạn đi làm chỉ có thể trang trải chi phí ăn và ở thôi, có dư tí thì mua sắm tí là hết thôi. Các bạn không thể kiếm được tiền để trang trải học phí dù bạn có làm chăm mấy tới đâu.

Khánh Phạm - Du học sinh Việt Nam tại Úc

Chia sẻ về cách hoà nhập cuộc sống ở Úc

Chia sẻ về cách hoà nhập cuộc sống ở Úc

Trương Công Lý hiện đang theo học Thạc sĩ Tài chính tại Úc. Anh đã gặp không ít khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt trong môi trường mới trước khi có thể hoà nhập.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất