Những điều cần biết khi cho con đi nhà trẻ ở Victoria

Những điều cần biết khi cho con đi nhà trẻ ở Victoria

Báo Úc tổng hợp những điều cần biết về nhà trẻ và các dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Victoria.

Các loại hình dịch vụ chăm sóc trẻ em
Trẻ em trong độ tuổi dưới 6 tuổi có thể được chăm sóc thông qua dịch vụ chăm sóc trẻ em. Các loại hình chính tại tiểu bang Victoria là:
- Nhà trẻ tư nhân.
- Nhà trẻ cộng đồng (trung tâm phi lợi nhuận)
- Chăm sóc theo mô hình gia đình trong ngày - mỗi một người giữ trẻ có thể chăm sóc tối đa 4 trẻ em cùng một lúc tại nhà của mình.
- Chăm sóc tại nhà - người giữ trẻ sẽ tới tận nhà của trẻ em để chăm sóc.
Ngoài chăm sóc trẻ em, các nhà trẻ ở Melbourne và nhiều khu vực tại Victoria còn có những vườn trẻ (playgroup) dành cho các bậc cha mẹ muốn ở lại cùng với con của họ trong khi chúng vui chơi với các trẻ khác.


Nhà trẻ công và nhà trẻ tư nhân
Nhà trẻ công và nhà trẻ tư nhân được điều hành bởi đội ngũ nhân viên có trình độ và giàu kinh nghiệm. Nhà trẻ thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, mở cửa từ 7-8h và đóng cửa vào khoảng 18h. Tất cả các nhà trẻ phải được cấp phép và phải chịu sự quản lý rất chặt chẽ ở Victoria, với các quy định nghiêm ngặt về:
- Việc vận hành và duy trì nhà trẻ.
- Chất lượng của việc chăm sóc và của thực phẩm cung cấp.
- Số lượng trẻ em được chăm sóc tại đây.
Bạn sẽ cần phải sắp xếp thời gian để có mặt và ghi danh trực tiếp với nhà trẻ. Do nhu cầu lớn nên danh sách chờ đợi là điều rất phổ biến, vì vậy quan trọng là phải đăng ký càng sớm càng tốt. Để tìm kiếm các nhà trẻ tại Victoria, bạn có thể truy cập vào trang web của Hiệp hội Nhà trẻ Victoria tại đây.
Chăm sóc theo mô hình gia đình trong ngày
Trong loại hình này, người giữ trẻ sẽ được phép chăm sóc cho các trẻ em trong độ tuổi từ 6 tuần tuổi trở lên tại nhà riêng của mình. Tất cả những người giữ trẻ phải được đào tạo về kỹ năng sơ cấp cứu và phải trải qua bài kiểm tra về kỹ năng chăm sóc trẻ em. Tất cả những người giữ trẻ phải có Chứng chỉ cấp III về giáo dục và chăm sóc trẻ em.
Mức tối đa cho phép là 4 trẻ em (từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tuổi) có thể được chăm sóc cùng một lúc. Chăm sóc theo mô hình gia đình trong ngày phải tuân thủ quy định của tiểu bang, tiêu chuẩn quốc gia và hệ thống kiểm định chất lượng chăm sóc trẻ em quốc gia.


Chăm sóc trẻ em tại nhà
Không có quy định cụ thể của Chính quyền Victoria về loại hình chăm sóc tại nhà này. Người giữ trẻ thường được giới thiệu bởi các cơ quan chuyên môn được liệt kê trong Yellow Pages. Các cơ quan này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những người giữ trẻ họ đang đề xuất, và bạn nên kiểm tra những thông tin đó.
Chi phí chăm sóc trẻ em
- Chăm sóc trẻ tại nhà trẻ: 80 - 120 đô/ngày.
- Chăm sóc theo mô hình gia đình trong ngày: 6 - 10 đô/giờ.
- Chăm sóc tại nhà kiểu bảo mẫu: 20 - 30 đô/giờ.
- Chăm sóc tại nhà, người giữ trẻ sẽ sống luôn tại nhà người thuê: 200 - 250 đô/tuần.
Chính phủ Úc sẽ trả một phần chi phí chăm sóc trẻ em Gói phúc lợi chăm sóc trẻ em của Centrelink. Để biết thêm thông tin về chương trình này, bạn có thể truy cập trang web của Centrelink tại đây.
Các gia đình cũng nhận được hỗ trợ lên đến 50% trong chi phí chăm sóc trẻ em thực tế (nghĩa là, các chi phí mà họ phải trả sau khi đã tính cả Gói phúc lợi chăm sóc trẻ em của Centrelink) từ Chính phủ Úc. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web của Văn phòng Hỗ trợ Gia đình tại đây.


Làm thế nào để tìm nhà trẻ tại địa phương
Hầu hết các chính quyền địa phương đều có một danh sách các nhà trẻ tại địa phương đó, và trong đó cũng có thể có thông tin về chi phí, tuyển dụng và giờ hoạt động. Hãy truy cập trang web của chính quyền địa phương nơi bạn sống.
Vườn trẻ (playgroup)
Playgroup là nơi cha mẹ và người giữ trẻ thường xuyên đưa trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em ở độ tuổi mầm non đến để giao tiếp với nhau, hòa nhập xã hội. Playgroup khác so với các loại hình chăm sóc trẻ em là cha mẹ hoặc người giữ trẻ phải có trách nhiệm tự chăm sóc con cái của họ. Playgroup là một cách tuyệt vời để các phụ huynh gặp gỡ nhau, để các trẻ em tìm được bạn bè và học các kỹ năng xã hội.
Playgroup thường là miễn phí, hoặc bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ (5 - 10 đô/phiên) để họ trang trải chi phí. Một số playgroup còn thuê nhân viên để tổ chức và xây dựng các hoạt động. Một số playgroup khác thì do các bậc cha mẹ, hoặc các hội đồng địa phương, trường mầm non, tổ chức cộng đồng điều hành.
Nhiều hội đồng địa phương có thể cung cấp thông tin về các playgroup trong khu vực của họ. Bạn cũng nên kiểm tra với hiệp hội tôn giáo hoặc văn hóa của bạn để xem họ có điều hành playgroup nào không.
Để biết thêm thông tin và xem danh sách các nhóm vui chơi tại địa phương, bạn có thể truy cập trang web Playgroup Victoria tại đây.


Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất