Những điều cần biết về nồng độ cồn khi lái xe ở Úc (P1)

Những điều cần biết về nồng độ cồn khi lái xe ở Úc (P1)

Tổng hợp những điều cần biết về nồng độ cồn trong má u khi lái xe tại Úc và chi tiết hình phạ t ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Dù bạn đang ở đâu trên nước Úc, lái xe dưới ảnh hưởng của rượu bia được coi là một hành vi phạm tội nghiêm trọng và bất kỳ ai bị phát hiện lái xe khi nồng độ cồn trong máu (BAC) vượt quá 0.05 thì có thể phải đối mặt với hình phạt từ việc đình chỉ, cấm lái xe, huỷ bằng, trừ điểm bằng lái, phạt tiền, hoặc bị bỏ tù nếu ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Có một thực tế đáng buồn rằng đây chính là nguyên nhân gây nên số lượng đáng kể các ca tử vong do tai nạn giao thông ở Úc. Vì vậy, các hình phạt là cần thiết để phản ánh mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.


Luật về lái xe dưới ảnh hưởng của rượu bia
Đầu tiên, đối với những người đang giữ bằng L hoặc P, dù ở bất kỳ đâu tại Úc thì BAC phải luôn bằng 0, còn đối với người có bằng full thì mức cho phép là 0.05.

Một trong những điều cần lưu ý nữa là luật này cũng mở rộng đến sở hữu tư nhân, và người chủ xe dù chưa từng vi phạm nhưng trong những tình huống nhất định vẫn có thể bị phạt nếu người khác điều khiển chiếc xe đó khi có nồng độ cồn trong máu vượt mức.

Ngoài ra, từ chối thực hiện bài kiểm tra hơi thở để xác định nồng độ cồn hoặc chất kích thích cũng bị coi là phạm tội. Hơn nữa, một người đang đi cùng một người có bằng L cũng phải có BAC không quá 0.05.

Hình phạt ở các tiểu bang, vùng lãnh thổ

Vì hình phạt có thể thay đổi từ thời điểm bài viết được viết, nên để chính xác hơn, các bạn có thể kiểm tra lại ở trang web của nơi mình sinh sống.


New South Wales

- Mức độ thấp (BAC từ 0.05 - 0.079): lần vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 1,100 đô, treo bằng lái tối thiểu 6 tháng.

- Với những người giữ bằng L, P, và những người điều khiển các phương tiện đặc biệt, chia làm 2 loại: mức người mới (BAC dưới 0.02) và mức đặc biệt (BAC từ 0.02 - 0.049). Mức phạt đều giống như ở mức độ thấp.

- Mức độ trung bình (BAC từ 0.08 - 0.149): lần vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 2,200 đô, treo bằng lái từ 6 tháng đến vô thời hạn, phải ngồi tù tối đa 9 tháng.

- Mức độ cao (BAC từ 0.15 trở lên): lần vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 3,300 đô, treo bằng lái từ 12 tháng đến vô thời hạn, phải ngồi tù tối đa 18 tháng.

Mức phạt nếu tái phạm có thể bao gồm: treo bằng lái tối thiểu 2 năm nếu ở mức độ cao, bị phạt tiền tối đa 5,500 đô, bị lắp thiết bị đo BAC vào xe, hoặc bị phạt tù tối đa 2 năm.

Ở NSW, nếu từ chối thực hiện bài kiểm tra hơi thở có thể bị phạt tiền tối đa 1,100 đô. Từ chối kết quả BAC hoặc cố tình thay đổi BAC có thể bị phạt tiền tối đa 5,500 đô và phải ngồi tù 18 tháng.

Người vi phạm sẽ bị đình chỉ bằng ngay lập tức nếu: vi phạm mức độ trung bình trở lên (BAC 0.08 trở lên), hoặc không cung cấp mẫu hơi thở hay máu khi cảnh sát yêu cầu.
Việc đình chỉ sẽ ngay lập tức kết thúc khi hành vi vi phạm đã được tòa án xử lý, thu hồi hoặc chấm dứt.


Victoria

- Với những người giữ bằng L, P, và những người điều khiển các phương tiện đặc biệt, nếu BAC dưới 0.05 thì có thể bị phạt tiền tối đa 352 đô và trừ 10 điểm bằng lái, BAC từ 0.05 - 0.069 thì có thể bị phạt tiền tối đa 422 đô và treo bằng lái tối đa 6 tháng.

- BAC từ 0.05 - 0.069 (đối với người có bằng full và trên 26 tuổi): có thể bị phạt tiền tối đa 422 đô và trừ 10 điểm bằng lái.

- BAC từ 0.07 - 0.149: có thể bị phạt tiền tối đa 599 đô và treo bằng lái tối đa 14 tháng.

- BAC từ 0.15 trở lên: sẽ phải ra tòa và mức phạt tiền sẽ do tòa quyết định, và treo bằng lái tối đa 48 tháng.

- Lái xe trong tình trạng say (DUI): có thể bị phạt tiền tối đa 2,800 đô và treo bằng lái từ 24 tháng đến vô thời hạn.


Queensland

- Với những người giữ bằng L, P, và những người điều khiển các phương tiện đặc biệt, nếu BAC dưới 0.05 thì vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 1,594 đô, treo bằng lái tối thiểu 9 tháng, phải ngồi tù tối đa 3 tháng.

- BAC từ 0.05 - 0.099, vi phạm lần đầu tiên mức phạt giống như trên.

- BAC từ 0.10 - 0.149: lần vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 2,227 đô, treo bằng lái tối thiểu 12 tháng, phải ngồi tù tối đa 6 tháng.

- BAC từ 0.15 trở lên: lần vi phạm đầu tiên mức phạt có thể bao gồm bị phạt tiền tối đa 3,188 đô, thời gian treo bằng lái sẽ do tòa quyết định (tối thiểu 6 tháng), phải ngồi tù tối đa 9 tháng.

Mức phạt nếu tái phạm có thể bao gồm: tạm giữ xe (nếu BAC từ 0.15 trở lên hoặc không cung cấp mẫu hơi thở hoặc máu khi cảnh sát yêu cầu) hoặc xe có thể bị tạm giữ hoặc tịch thu nếu vi phạm ở mức cao, treo bằng lái tối đa 2 năm, bị phạt tiền tối đa 6,600 đô, phải ngồi tù theo thời gian do tòa quyết định.

Ở Queensland, lái xe khi BAC vượt mức cho phép với từng loại đối tượng, nhưng vẫn dưới mức cao (0.15) sẽ bị đình chỉ bằng trong ít nhất 24 giờ, kể từ thời điểm kết quả BAC được xác nhận là đã vượt quá giới hạn.
Người vi phạm sẽ bị đình chỉ bằng ngay lập tức nếu: vi phạm mức độ thấp (BAC dưới 0.10) trong khi vi phạm trước đó vẫn chưa giải quyết hoặc đang giữ bằng thay thế theo lệnh của tòa, vi phạm mức độ trung bình hoặc cao (BAC từ 0.10 trở lên), không cung cấp mẫu máu hoặc hơi thở khi cảnh sát yêu cầu, gây nguy hiểm khi lái xe trong tình trạng say.
Việc đình chỉ sẽ ngay lập tức kết thúc khi hành vi vi phạm đã được tòa án xử lý, thu hồi hoặc chấm dứt.

(Còn tiếp)

Việt Tùng - Báo Úc

Những điều cần biết về nồng độ cồn khi lái xe ở Úc (P2)

Những điều cần biết về nồng độ cồn khi lái xe ở Úc (P2)

Tổng hợp những điều cần biết về nồng độ cồn trong máu khi lái xe tại Úc và chi tiết hình phạt ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất