Những điều kỳ diệu có thể bạn chưa biết: Thử thai bằng cá heo

Những điều kỳ diệu có thể bạn chưa biết: Thử thai bằng cá heo

Thử thai bằng cá heo, đo nhiệt độ bằng tiếng dế, ngâm răng trương nước dừa để bảo quản... là những điều kỳ diệu mà rất nhiều người không biết.

Thử thai bằng cá heo, đo nhiệt độ bằng tiếng dế, ngâm răng trương nước dừa để bảo quản... là những điều kỳ diệu mà rất nhiều người không biết.

1. Xác định nhiệt độ qua tiếng dế kêu

Làm thế nào để biết nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu nếu bạn không có nhiệt kế, smartphone hay báo đài? Đáp án là chỉ cần nghe tiếng dế kêu.

A.E Dolbear, giáo sư tại Tufts College, là người đầu tiên phát hiện ra mối quan hệ giữa nhiệt độ môi trường xung quanh và tỉ lệ tiếng dế kêu. Con dế phát ra âm thanh nhanh hơn khi nhiệt độ tăng và chậm hơn khi nhiệt độ giảm, nhưng theo một tỉ lệ phù hợp (khoảng cách thời gian giữa những tiếng kêu). Dolber nhận ra rằng tính nhất quán này và có thể áp dụng nó vào một phương trình toán học đơn giản.

Bạn không cần phải là một toán học để tính Luật của Dolber. Chỉ cần ghép những dữ liệu vào công thức dưới đây và bạn có thể dễ dàng xác định nhiệt độ.

T = (N - 40)/4 + 50

T = nhiệt độ

N = số lần dế kêu mỗi phút

2. Thử thai bằng cá heo

Ai cũng biết rằng loài động vật có vú sống ở biển này giao tiếp bằng sóng âm. Các sóng âm thanh trong đầu cá heo hoạt động như radar và chức năng chính của chúng là thông tin cho đồng loại về các mối đe dọa. Phương pháp này cũng có thể dùng để phát hiện một phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia, nhờ vào định vị sóng âm, cá heo có thể phát hiện ra một bào thai đang phát triển và sẽ cho thấy sự quan tâm đến phụ nữ mang thai. Chúng sẽ bơi đến người phụ nữ có thai và tạo ra tiếng ồn bằng bụng hoặc ấn mũi vào bụng cô ấy và bắt đầu kêu.

3. Ngâm răng trong nước dừa để bảo quản

Nếu như có tai nạn xảy ra khiến bạn bị văng vài cái răng, bạn nên cố gắng tìm một trái dừa. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nước dừa có hiệu quả hơn dung dịch muối trong việc bảo quản tế bào của các mô liên kết. Nếu răng được ngâm trong nước dừa không quá 30 phút sau khi vụ việc xảy ra và ép chặt lại vào hàm, có thể các nha sĩ sẽ giữ lại được chiếc răng đó cho bạn.

4. Dự báo thời tiết bằng voi

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi loài voi di cư trong 7 năm và phát hiện ra rằng những con vật này có thể cảm thấy một cơn bão sắp tới với khoảng cách hơn 104 km. Nếu một con voi đực đột ngột quyết định rời khỏi một nơi nào đó, thì ngày hôm sau mưa sẽ đến. Lần tiếp theo bạn nhìn thấy một con voi, hãy hỏi chúng bạn có cần mang áo mưa vào ngày mai hay không.

5. Tạo ra ánh sáng ban đêm bằng động vật

Nhiều động vật có tầm nhìn ban đêm hoàn hảo. Tuy nhiên, con người không may mắn như vậy nên đã sáng chế ra những thứ như kính nhìn ban đêm. Tuy nhiên, nếu không có kính bạn sẽ làm gì? Bạn có thể tìm thấy một sự thay thế trong tự nhiên. Ví dụ, những người khai thác mỏ ở Newcastle, Anh Quốc, đã sử dụng cá thối rữa. Vi khuẩn ăn cá thối sẽ phát ra đủ ánh sáng sinh học để giúp cho người thợ mỏ thấy được đường đi của họ trong bóng tối. Những người thợ mỏ Mĩ đã tìm thấy một nguồn ánh sáng thú vị hơn chính là lọ thủy tinh chứa đầy những con rệp. Ngoài ra, bạn có thể thử tìm nấm phát quang sinh học như người Ấn Độ vào thế kỉ XVII đã làm. Hoặc giống như người Nhật, trong Thế chiến II, người đã sử dụng loài ngao phát sáng để có thể đọc bản đồ vào ban đêm.

6. Tạo ra rượu bằng cá vàng

Khả năng biến nước thành rượu là một sự tiến hóa để thích nghi với môi trường của cá vàng và họ cá chép. Trong điều kiện giá lạnh tại các nước Bắc Âu, những chú cá phải sinh tồn tại hồ, nơi nước thường đóng băng trong thời gian dài. Điều này cản trở việc trao đổi không khí và dẫn đến hàm lượng oxy trong nước giảm đáng kể.

Để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, cá vàng đã chuyển sang hô hấp kị khí trong nhiều tuần liên tiếp. Trong giai đoạn này, nồng độ acid lactic trong cơ thể của chúng tăng lên. Giải quyết vấn đề trên, cá sẽ chuyển đổi acid thành chất cồn trước khi khuếch tán qua mang và hòa vào nguồn nước. Cá vàng sản xuất loại men có tên pyruvate decarboxylase, thường dùng trong việc ủ rượu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng để lấy một lít rượu cá, bạn phải đặt một con cá vàng vào một chai nước đóng kín trong 200 ngày. Nếu bạn muốn say rượu, bạn chỉ cần "đóng hộp" 1.000 con cá vàng và thêm một ít đá.

7. Trị chứng mất ngủ bằng cách thổi bong bóng

Nếu bạn đã quen với việc đếm cừu trước khi đi ngủ nhưng đàn gia súc cứ ngày càng lớn trong khi giấc ngủ của bạn vẫn chẳng thấy đến, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thổi bong bóng. Nhờ vào hơi thở sâu khi thổi, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều oxy hơn. Và trong khi thở ra bạn sẽ giảm lượng carbon dioxide trong cơ thể, các mạch máu của não sẽ thu hẹp, và bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ.

8. Không dọn giường thường xuyên sẽ giúp bạn khỏi bệnh dị ứng

Ngày nào mẹ bạn cũng nhắc nhở phải dọn giường và bạn thì lười làm việc này? Vâng, đã đến lúc quên đi điều đó vì bạn có một lí do hết sức chính đáng.

Khi đắp chăn ngủ, cơ thể bạn trở nên nóng và đổ mồ hôi. Điều này tạo ra môi trường hoàn hảo cho các con ve bụi - những con vi trùng cực nhỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng hen và dị ứng.

Nghiên cứu từ Đại học Kingston đã chứng minh rằng cách tốt nhất để loại bỏ đám vi trùng là để nguyên trạng mền gối sau khi ngủ dậy để chúng khô tự nhiên. Khi vi trùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí chúng sẽ mất nước và chết. Nếu gấp chăn màn gọn gàng chúng sẽ tiếp tục được ủ ấm trong đó và gây bệnh cho bạn.

Những điều trên đây có làm bạn ngạc nhiên không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất