Những du học sinh đầu tiên đến Úc không cần cách ly

Những du học sinh đầu tiên đến Úc không cần cách ly

Ngày 21.11, hai máy bay chở hành khách từ Singapore đã hạ cánh xuống TP.Sydney và Melbourne, trong số đó có những du học sinh đầu tiên trở lại Úc mà không phải cách ly.

Bà Catriona Jackson, người đứng đầu tổ chức Universities Australia (đại diện cho 39 ĐH lớn ở Úc), cho biết đây là những du học sinh đầu tiên được trở lại Úc với số lượng hạn chế kể từ khi nước này đóng cửa biên giới để phòng dịch Covid-19 vào tháng 3.2020, theo đài SBS.

“Chúng tôi hiểu số lượng du học sinh ban đầu là hạn chế nhưng điều này cho thấy Úc sẽ cho phép nhiều sinh viên quốc tế hơn quay trở lại lớp học trong học kỳ 1 năm tới”, bà Jackson nói. Tuy nhiên, bà Jackson không nêu cụ thể số lượng du học sinh đến TP.Sydney và Melbourne trong hôm nay (21.11).

Đây là một phần trong thỏa thuận “travel bubble” (tạm dịch hành lang đi lại an toàn) của Úc - Singapore giữa lúc Úc dần dần mở cửa lại biên giới từ tháng 11.2021. Thỏa thuận này cho phép người Singapore đã được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ đi lại giữa hai nước mà không cần phải cách ly.

Bà Jackson cho biết thêm: "Hiện có khoảng 130.000 sinh viên quốc tế chưa thể đến Úc và họ mong muốn sớm trở lại giảng đường”. Sắp tới, có thêm một đợt du học sinh dự kiến đến Úc vào ngày 7.12 tới.

Việc đóng cửa biên giới kết hợp phong tỏa kịp thời cùng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt giúp Úc kiểm soát tình hình dịch Covid-19, theo Reuters.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các đợt bùng phát dịch Covid-19 với biến thể Delta đã khiến TP.Sydney cùng Melbourne bị phong tỏa nhiều tháng liền, nhưng chỉ ghi nhận tổng cộng khoảng 760 ca nhiễm và tỷ lệ tử vong là 7,5/100.000 người, thấp hơn nhiều so với những quốc gia phát triển khác.

Riêng trong ngày 21.11, Úc ghi nhận 6 trường hợp tử vong vì Covid-19 và 1.460 ca nhiễm mới, đa số là ở Victoria với TP.Melbourne là thủ phủ của bang này. Trong số 6 người chết có 1 trẻ 10 tuổi và đây là trường hợp tử vong nhỏ tuổi nhất nước Úc.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-du-hoc-sinh-dau-tien-den-uc-khong-can-cach-ly-post1403582.html?fbclid=IwAR0ZH9ihgv7KHeAoGiUI6rUUjn9yVhKjV5LlXvCcM_dX-fUlfXEsWFUAImI
New Zealand tiêm mũi tăng cường, Australia thay đổi quy định cách ly

New Zealand tiêm mũi tăng cường, Australia thay đổi quy định cách ly

New Zealand chuẩn bị tiêm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi; du khách đến bang South Australia từ 3 địa phương của nước này sẽ không cần cách ly 14 ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất