Những gì chúng ta biết về biến thể ‘Delta COVID’ mới hiện được tìm thấy ở Úc

Những gì chúng ta biết về biến thể ‘Delta COVID’ mới hiện được tìm thấy ở Úc

Giáo sư Brett Sutton nói rằng đó là "mối quan tâm đáng kể". Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo rằng nó đã “tăng khả năng lây truyền”. Và Y tế Công cộng Anh lo ngại "nguy cơ nhập viện gia tăng".

Nhưng chủng Delta COVID-19 đáng sợ đã được phát hiện trong cộng đồng Úc là gì?

Tuần này, WHO đã phân loại chủng B.1.617.2, lần đầu tiên được báo cáo ở Ấn Độ, là Delta.

Các chủng khác cũng được đặt tên theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại, với chủng Vương quốc Anh được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 được gọi là chủng Alpha, trong khi chủng Nam Phi được gọi là Beta và chủng người Brazil là Gamma.

Bốn chủng này đã được WHO liệt kê là “các biến thể cần quan tâm”.

Dòng Delta được công bố đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020.

Vào tháng 4, nó đã được liệt kê là một "biến thể được quan tâm" trước khi được phân loại là một biến thể đáng quan tâm vào tháng Năm.

WHO cho biết trong một báo cáo tuần này: “Chúng tôi tiếp tục quan sát thấy khả năng lây truyền gia tăng đáng kể và ngày càng có nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan đến biến thể này”.

“Các nghiên cứu sâu hơn về tác động của biến thể này vẫn là ưu tiên hàng đầu của WHO.”

Không biết bao nhiêu trường hợp của biến thể này có trên khắp thế giới.

Nhưng nó đã lây lan tới 62 quốc gia, so với 160 của chủng Alpha.

Lây lan ở Anh

Các nhà chức trách Vương quốc Anh trong tuần này đã báo cáo mức tăng 5472 trường hợp Delta lên 12.431 trường hợp.

Cơ quan chức năng cho biết: “Các chuyên gia (Y tế công cộng Anh) hiện tin rằng Delta đã vượt qua Alpha để trở thành biến thể SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Anh.”

“Bằng chứng ban đầu cho thấy có thể có nguy cơ nhập viện cao hơn đối với Delta so với Alpha, mặc dù cần có thêm dữ liệu để chúng tôi có thêm niềm tin vào phát hiện đó.”

“Tuần này, 278 người với biến thể Delta đã tham dự A&E (khoa cấp cứu), kết quả là 94 người phải nhập viện.”

“Tuần trước, 201 người đã tham dự A&E, với 43 người nhập học. Một lần nữa, phần lớn trong số này chưa được tiêm phòng.”

Trẻ em dễ mắc hơn?

Một mối quan tâm khác của Delta có thể là tác động đến trẻ em.

PHE đã báo cáo "sự gia tăng nhẹ trong những tuần gần đây" trong các trường hợp COVID, theo đó là "phù hợp với mức độ cao hơn của biến thể Delta đang lưu hành trong cộng đồng".

Các quan chức Scotland cũng đã đưa ra những phát hiện tương tự, với 10 trẻ em phải nhập viện do COVID vào tuần trước và một cuộc điều tra đã được khởi động để xem liệu điều đó có liên quan đến các chủng vi khuẩn mới hay không.

Tình hình Úc

Tại Victoria hôm thứ Sáu, Giám đốc Y tế bang Brett Sutton cho biết các quan chức đã tìm thấy biến thể Delta trong hai trường hợp trong một gia đình ở Tây Melbourne, người đã đến Vịnh Jervis ở New South Wales, sau khi giải trình tự gen.

Biến thể không được tìm thấy trong bất kỳ trường hợp nào khác trong đợt bùng phát hiện tại ở Victoria.

Giáo sư Sutton nói: “Nó là một biến thể đáng quan tâm.”

“Biến thể đó là biến thể Delta. Nó nổi tiếng ở Ấn Độ và Vương quốc Anh.”

“Nó không được liên kết với bất kỳ trường hợp trình tự nào trên khắp nước Úc từ kiểm dịch khách sạn hoặc bất kỳ nơi nào khác, rằng nó không được liên kết ở Victoria hoặc bất kỳ khu vực pháp lý nào khác.”

Sutton cho biết lý thuyết hoạt động là sự căng thẳng được lan truyền giữa hai học sinh lớp năm và không rõ trường hợp đầu tiên là ở đâu.

Ông nói: “Nó có vẻ là quan trọng nhất về khả năng truyền tải.”

“Không có nhiều thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tật với biến thể này, mặc dù có một số báo cáo giai thoại về mức độ nghiêm trọng hơn của bệnh tật ở trẻ em cũng như khả năng tăng khả năng lây truyền ở trẻ em.”

"Chúng tôi lo ngại vì lý do đó."

Gia đình bị nhiễm biến thể mới đã đi đến Vịnh Jervis và Sutton cho biết họ đã bị lây nhiễm virus ở NSW.

Các trường hợp khác trong đợt bùng phát ở Victoria được cho là chủng Kappa (B.1.617.1), cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã được tuyên bố là một biến thể được quan tâm.

WHO cho biết: “Mặc dù cũng cho thấy khả năng lây truyền tăng lên (ở các địa điểm cụ thể), nhưng tỷ lệ hiện mắc bệnh trên toàn cầu dường như đang giảm xuống.”

"Biến thể này sẽ tiếp tục được theo dõi và đánh giá lại thường xuyên."

Vaccine có hiệu quả đối với biến thể Delta?

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của các loại vắc-xin hiện tại chống lại Delta.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của PHE trên 44.549 nhân viên y tế Anh đã được tiêm chủng cho thấy rằng trong thời gian bệnh Delta trở nên “phổ biến”, không có sự gia tăng các trường hợp dương tính.

“Về mặt hiệu quả của vắc-xin, điều đó cần được nhìn thấy,” Giám đốc Y tế của Úc Paul Kelly cho biết hôm thứ Sáu.

“Đã có một số nghiên cứu ở Anh cho thấy có thể có hiệu quả thấp hơn của AstraZeneca nhưng nó không phải là không. Đó là công việc sơ bộ trong phòng thí nghiệm.”

“Chúng tôi phải chờ đợi trải nghiệm thực tế chỉ đến khi chúng tôi có những đợt bùng phát lớn và tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không có những vụ dịch đó ở Úc”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/what-we-know-about-the-new-delta-covid-strain-now-found-in-australia-c-3014306
Điều gì khiến một số biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn những biến thể khác?

Điều gì khiến một số biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn những biến thể khác?

Virus gây ra COVID-19 đang phát triển, với các biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn. Tuần trước, Victoria đã phải phong tỏa kéo dài bảy ngày do một đợt bùng phát COVID-19 khác. Điều đó hiện đã được kéo dài thêm ít nhất bảy ngày nữa ở Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất