Những giọt nước mắt của Josh Frydenberg

Những giọt nước mắt của Josh Frydenberg

Cựu bộ trưởng Josh Frydenberg đã rơi nước mắt khi phỏng vấn một cặp vợ chồng Do Thái bị buộc phải đóng cửa công việc kinh doanh của gia đình sau khi trở thành nạn nhân của chủ nghĩa bài Do Thái.

Ông Frydenberg, cũng là người Do Thái, đã tổ chức một bộ phim tài liệu dài một giờ trên Sky News có tựa đề Never Again: Cuộc chiến chống chủ nghĩa bài Do Thái.

“Những từ không bao giờ thực sự phải có ý nghĩa gì đó,”

Trong một phần của bộ phim tài liệu, ông đã nói chuyện với cặp vợ chồng Do Thái Joshua và Maggie Moshe, người đã mở một cửa hàng quà tặng ở Melbourne bảy năm trước nhưng buộc phải đóng cửa sau khi trở thành nạn nhân của chủ nghĩa bài Do Thái.

Ông Moshe nói: “Ngày 7 tháng 10 đã xảy ra, rõ ràng là rất tàn khốc.”

“Không lâu sau đó, chúng tôi bắt đầu nhận thấy khá căng thẳng với một số khách hàng và một số người mà chúng tôi làm việc cùng.”

Ông Moshe, cũng là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, đã tham gia nhóm WhatsApp để hỗ trợ cộng đồng sáng tạo Do Thái, nơi có hơn 600 thành viên.

Nhưng chỉ ba tháng sau, thông tin cá nhân của ông đã được công khai.

“Chúng tôi nhận được những tin nhắn lăng mạ, khủng khiếp. Cửa hàng của chúng tôi đã bị phá hoại nhiều lần và chúng tôi cũng nhận được những lời đe dọa giết chết trên điện thoại - không chỉ chống lại chúng tôi mà còn liên quan đến con của chúng tôi,” bà Moshe nói.

Con trai của họ mới năm tuổi.

Ông Moshe cho biết ông cảm thấy vô cùng tổn thương và bị xâm phạm.

“Tôi cảm thấy như mình đã được yêu cầu một cách rõ ràng để đưa ra lựa chọn. Nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo Do Thái ở Úc, bạn phải lên tiếng chống Israel, nếu không bạn sẽ không được chấp nhận,”

“Tôi đến từ một dòng dõi lâu đời gồm những người Do Thái kiêu hãnh đã đứng lên, đối mặt và sống sót qua điều này và hơn thế nữa trong hàng nghìn năm.”

“Tôi đến từ dòng dõi đó và tôi mạnh mẽ hơn bất kỳ ai trong số những người này nghĩ.”

Bà Moshe xúc động khi kể lại khoảnh khắc cô sắp đóng cửa công việc kinh doanh của gia đình và một người qua đường đã chỉ tay cho cô.

“Tôi đã dành rất nhiều tâm sức và thời gian vào nơi này và công việc kinh doanh này, và để nó bị tước đoạt khỏi chúng tôi như thế này thật là khủng khiếp, không công bằng và không cần thiết, và nó chẳng giúp ích gì cho ai cả”.

Ông Frydenberg trả lời: “Đó là lý do tại sao chúng tôi làm bộ phim tài liệu này”.

Sau đó, ông đưa tay đến an ủi cặp đôi và lau nước mắt cho chính mình.

“Cảm ơn, cảm ơn vì sức mạnh của các bạn,” ông Frydenberg nói trước khi ôm cặp đôi.

Các cựu thủ tướng, bao gồm John Howard và Julia Gillard, cũng góp mặt trong bộ phim tài liệu.

Thủ tướng Anthony Albanese và Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cũng được phỏng vấn.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/josh-frydenbergs-tears-over-anti-semitism-directed-at-young-jewish-couple-c-14826838
Cắt giảm chi tiêu thời trang khiến nỗi đau tài chính ập đến với các nhà bán lẻ

Cắt giảm chi tiêu thời trang khiến nỗi đau tài chính ập đến với các nhà bán lẻ

Số liệu hôm thứ Ba xác nhận người tiêu dùng vẫn đang cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là những mặt hàng không thiết yếu như thời trang, trong bối cảnh chi phí đi vay tăng cao và tiền thuê nhà, bảo hiểm cũng như các chi phí khó tránh khỏi khác tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất