Những hạn chế được nới lỏng khi Queensland đạt mục tiêu tiêm chủng 70%

Những hạn chế được nới lỏng khi Queensland đạt mục tiêu tiêm chủng 70%

Queensland sắp đạt được cột mốc quan trọng về vắc xin COVID-19 đầu tiên, có nghĩa là các hạn chế về biên giới sẽ được nới lỏng đối với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Ban đầu tiểu bang dự kiến ​​sẽ đạt được cột mốc quan trọng - 70% người dân Queensland từ 16 tuổi trở lên dùng liều gấp đôi - vào ngày 19 tháng 11, nhưng bây giờ có vẻ sẽ đạt được sớm nhất là vào chiều Chủ nhật.

Dựa trên các số liệu gần đây nhất, 81,7% người dân Queensland từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm một liều vắc-xin COVID-19 và 69,9% hiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều đó có nghĩa là việc đến Queensland, kể cả từ một điểm nóng, sắp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, đến bằng đường hàng không và đã có xét nghiệm COVID âm tính.

Khi tiểu bang đạt đến 80% tiêm chủng hai liều hoặc ngày 17 tháng 12, các nhà hàng và quán cà phê, câu lạc bộ đêm và quán bar, rạp chiếu phim, lễ hội và công viên giải trí sẽ không còn giới hạn mật độ cho những khách hàng đã được tiêm chủng đầy đủ.

Đám cưới sẽ không bị giới hạn, miễn là tất cả mọi người tham dự đều được tiêm phòng đầy đủ.

Những người được tiêm vắc xin kép cũng sẽ có thể đến thăm các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, các dịch vụ dành cho người khuyết tật và bệnh viện cũng như những người thân yêu trong tù.

Tuy nhiên, không có quyền tự do nào sẽ áp dụng cho những người không được tiêm chủng đầy đủ.

Tiết lộ lộ trình của Queensland vào tháng trước, Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế là phần thưởng cho những người Queensland đã đưa ra lời khuyên về sức khỏe cộng đồng.

"Đó là một tin tốt cho các gia đình được đoàn tụ trong dịp Giáng sinh,"

Tuy nhiên, bà Palaszczuk yêu cầu mọi người chưa bắt đầu tìm đường vào Queensland.

"Tôi sẽ cho bạn biết,"

"Cảnh sát phải thực hiện rất nhiều công việc điều hành khi chúng tôi đạt được cột mốc đó để thông tin đến từ tôi."

Điều này có ý nghĩa gì đối với khách du lịch giữa các tiểu bang?

Một khi 70% người dân Queensland được tiêm chủng đầy đủ, bất kỳ ai muốn vào tiểu bang phải tiêm hai liều vắc-xin COVID-19, và mũi thứ hai của họ được tiêm ít nhất hai tuần trước khi vào tiểu bang.

Nếu họ đến từ một điểm nóng giữa các tiểu bang hoặc đã đến một trong 14 ngày trước đó, một số yếu tố sẽ xác định liệu họ có thể vào hay không và liệu họ có phải cách ly khách sạn hay không.

Nếu bạn đã đến từ các địa điểm cảnh báo nguy cơ cao ở Úc 14 ngày trước khi đến, bạn phải đến bằng đường hàng không.

Cùng với việc được tiêm phòng đầy đủ, bạn phải có bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính được TGA chấp thuận trong vòng 72 giờ trước đó.

Sau đó, bạn phải trải qua kiểm dịch tại nhà trong 14 ngày trước khi ra ngoài cộng đồng Queensland.

Nếu bạn không đáp ứng các tiêu chí này, bạn phải cách ly tại nơi mà lộ trình gọi là "cơ sở do chính phủ chỉ định" trong 14 ngày.

Nếu bạn muốn vào Queensland từ một khu vực ở Úc không phải là điểm nóng COVID-19 và bạn chưa đến điểm nóng trong 14 ngày trước khi đến, bạn có thể vào Queensland mà không bị hạn chế và không phải kiểm dịch.

Bạn sẽ cần cung cấp xét nghiệm COVID âm tính được TGA chấp thuận được thực hiện trong vòng 72 giờ trước đó và hoàn thành mọi tài liệu cần thiết.

Bà D'Ath cho biết khách du lịch giữa các tiểu bang từ các điểm nóng sẽ có thể nộp đơn xin thông hành qua biên giới ngay khi Queensland đạt mục tiêu 70%.

Bà D'Ath cho biết: "Nếu bạn có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, thẻ thông qua biên giới sẽ tự động nên bạn sẽ không phải đợi một, hai, ba ngày để có được sự chấp thuận đó".

"Vì vậy, khi chúng tôi đạt mốc 70% đó ... mọi người có thể bắt đầu đặt vé máy bay, khởi hành và làm xét nghiệm [COVID-19] và chờ kết quả âm tính.”

Còn du lịch quốc tế thì sao?

Không có nhiều thay đổi ở đây.

Nếu bạn đến Queensland bằng chuyến bay thẳng từ nước ngoài, bạn phải cách ly 14 ngày tại một cơ sở do chính phủ chỉ định.

Những lượt khách này sẽ phụ thuộc vào giới hạn lượng khách hàng không quốc tế của Queensland.

Nếu bạn không bắt chuyến bay thẳng và bạn dành thời gian ở một khu vực pháp lý khác của Úc và muốn nhập cảnh Queensland trước 14 ngày kể từ khi bạn đến Úc, bạn phải cách ly tại một cơ sở do chính phủ chỉ định cho đến khi 14 ngày trôi qua kể từ khi bạn đến Quốc gia.

Việc sắp xếp "khu vực du lịch an toàn" sẽ không thay đổi và không bị cách ly.

Hiện tại, quốc gia duy nhất được sắp xếp du lịch an toàn với Úc là New Zealand.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-14/qld-coronavirus-covid-explainer-70-percent-double-dose/100616320
Queensland sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng quan trọng vào Chủ Nhật

Queensland sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng quan trọng vào Chủ Nhật

Queensland sẽ đạt được một cột mốc quan trọng về vắc-xin vào Chủ nhật khi tiểu bang đang tiến tới việc 70% được tiêm chủng đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất