Những kẻ cực đoan sử dụng nền tảng trò chơi trực tuyến để tuyển dụng trẻ em

Những kẻ cực đoan sử dụng nền tảng trò chơi trực tuyến để tuyển dụng trẻ em

Trẻ em Úc từ 12 tuổi đang trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan đang thâm nhập vào các nền tảng trò chơi trực tuyến, với số lượng trẻ em bị điều tra vì tư tưởng cực đoan ngày càng tăng.

Cảnh sát Liên bang Úc cảnh báo rằng những kẻ cực đoan có động cơ về mặt tư tưởng và tôn giáo đang tìm kiếm những người ủng hộ mới trên mạng để ép buộc họ thực hiện chủ nghĩa cực đoan bạo lực vì mục đích của họ.

Một nền tảng chơi game phổ biến, Roblox, cho phép người dùng lập trình trò chơi cho người khác chơi trong vũ trụ ảo.

Một số trò chơi có thế giới ảo nơi người chơi có thể thực hiện một câu chuyện mang tính tư tưởng cực đoan, phổ biến tuyên truyền, tuyển dụng người dùng khác và gây quỹ trực tuyến.

Những phim khác có các kịch bản như trại tập trung của Đức Quốc xã, trại cải tạo của cộng sản Trung Quốc dành cho người Hồi giáo và các khu vực xung đột kiểu nhà nước Hồi giáo.

Một mô phỏng mô tả việc tái hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Christchurch năm 2019 mà chính quyền cho biết nhằm mục đích làm mờ đi thực tế của người dùng, cho phép họ bình thường hóa bạo lực và thực hiện các hành vi tội phạm trong trò chơi.

Roblox thấy hơn 65 triệu người dùng tham gia mỗi ngày, với khoảng một nửa trong số họ chỉ từ 12 tuổi trở xuống.

Nền tảng này gần đây đã tổ chức một loạt các cuộc tụ họp và biểu tình ảo ủng hộ Palestine và ủng hộ Israel, trong đó một số người chơi đã tấn công dữ dội những người khác có quan điểm đối lập.

Một phát ngôn viên của Roblox cho biết công ty không khoan nhượng đối với bất kỳ loại nội dung cực đoan nào và tài liệu này bị cấm rõ ràng theo tiêu chuẩn của nó.

Ông nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi có một nhóm chuyên dụng tập trung vào việc chủ động xác định và nhanh chóng xóa những nội dung đó cũng như cấm những cá nhân tạo ra nội dung đó”.

Các cuộc điều tra đã xác định những điểm tương đồng giữa những người dùng, bao gồm chẩn đoán tình trạng đa dạng về thần kinh hoặc sức khỏe tâm thần, lớn lên trong môi trường rối loạn, không ổn định hoặc có hại và gặp phải các vấn đề xã hội ở trường.

Cảnh sát cho biết, khi cộng đồng cực đoan trực tuyến khuyến khích và công nhận giới trẻ, điều đó có thể trở nên củng cố về mặt xã hội và cảm xúc.

Trợ lý ủy viên AFP Krissy Barrett cho biết nhiều người trẻ có khả năng nhận được những món quà dựa trên công nghệ trong mùa lễ này, giúp họ có thể tương tác trực tuyến.

Bà nói trong một tuyên bố hôm Chủ nhật: “Với hơn 3,22 tỷ người chơi trực tuyến trên khắp thế giới, những kẻ cực đoan này đang cố gắng nhắm mục tiêu vào một bộ phận đáng kể dân số toàn cầu để truyền bá quan điểm và tuyên truyền của chúng”.

“Các nhóm và cá nhân cực đoan này đang sử dụng các nền tảng trò chơi và trực tuyến này như một phương thức để truyền tải tài liệu và tuyên truyền bạo lực, xuyên suốt một loạt hệ tư tưởng cực đoan.”

Bà Barrett mô tả một số trò chơi gần đây không gì khác hơn là một "con ngựa trojan nhằm quảng bá thế giới quan của họ, làm mờ đi thực tế của những người dùng trẻ tuổi với mục đích cực đoan hóa họ".

Các nhóm chống khủng bố chung bao gồm AFP, cảnh sát tiểu bang và lãnh thổ, ASIO và ủy ban tội phạm NSW đang nỗ lực ngăn chặn và xác định hoạt động cực đoan trực tuyến.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/extremists-using-online-gaming-platform-002145997.html
Mối lo ngại đối với trẻ em ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng vaping tiếp tục tràn vào hệ thống trường học

Mối lo ngại đối với trẻ em ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng vaping tiếp tục tràn vào hệ thống trường học

Vaping - một căn bệnh đặc hữu đang xâm lấn ngay cả những thành viên trẻ nhất trong xã hội chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất