Những kẻ hưởng lợi từ rạn nứt giữa Úc và Trung Quốc

Những kẻ hưởng lợi từ rạn nứt giữa Úc và Trung Quốc

Một phân tích mới cho thấy tranh chấp thương mại của Australia với Trung Quốc không nằm trong xu hướng toàn cầu chuyển hướng khỏi giao dịch với gã khổng lồ châu Á như một số người vẫn tin.

Trên thực tế, một phân tích mới cho thấy có sự hội nhập thực sự lớn hơn giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, kể cả với các quốc gia mà Australia coi là bạn chiến lược.

Một báo cáo mới của Viện Quan hệ Úc-Trung thuộc Đại học Công nghệ Sydney cho biết: “Những người bạn chiến lược của Úc đã đưa ra những lời ủng hộ hữu ích cho tình trạng khó khăn của Úc.”

"Nhưng kết quả thể hiện cam kết song song để thúc đẩy lợi ích thương mại của riêng họ."

Mặc dù cả Washington và Bắc Kinh hiện đang áp đặt mức thuế trung bình 20% đối với hàng hóa của nhau, nhưng từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, giá trị thương mại hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn ở mức 603 tỷ USD (A847 tỷ USD), tăng 33%. so với cùng kỳ năm 2019.

Đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng đạt mức cao kỷ lục là 124 tỷ USD vào năm 2020, tăng 9% vào năm 2019.

Ngược lại, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, nhập khẩu 12 mặt hàng tranh chấp của Trung Quốc từ Australia đã giảm 12,6 tỷ USD so với năm 2019.

Người hưởng lợi lớn nhất là đồng minh an ninh của Australia, Mỹ đã tăng doanh thu cùng loại hàng hóa này sang Trung Quốc thêm 4,6 tỷ USD.

Canada và New Zealand cũng tăng doanh thu của họ lần lượt là 1,1 tỷ USD và 786 triệu USD.

Báo cáo cho biết: “Sự thể hiện tình đoàn kết với Canberra cũng không mở rộng đến những người bạn chiến lược thúc đẩy đáng kể việc mua hàng hóa của Úc bị (Trung Quốc) làm gián đoạn để giúp giảm thiểu chi phí”.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, doanh số bán rượu vang của Úc sang Trung Quốc giảm 480,5 triệu USD so với năm 2019, tuy nhiên lượng mua của Mỹ chỉ tăng 7,1 triệu USD.

Báo cáo cho biết: “Đối với các nhà sản xuất rượu của Úc, việc đa dạng hóa thị trường là một quá trình khó khăn, lâu dài và tốn kém hơn bao giờ hết.”

"Cũng chưa có sự tái định hướng rộng rãi hơn về các mô hình thương mại của Úc đối với các quốc gia mà Úc có chung các giá trị, chẳng hạn như cam kết về dân chủ."

Nhưng viện cho biết không có thực tế kinh tế nào bào chữa hoặc làm chệch hướng sự chú ý khỏi các hành động của Bắc Kinh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn của Australia.

"Họ cũng không gợi ý rằng Úc không nên bảo vệ các giá trị của mình", nó nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/others-benefit-australia-china-rift-163003493.html
Thủ tướng Scott Morrison phản hồi sau báo cáo về các tàu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Australia nhiều tuần

Thủ tướng Scott Morrison phản hồi sau báo cáo về các tàu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Australia nhiều tuần

Thủ tướng đã lên tiếng công khai sau khi có báo cáo về một tàu do thám của Trung Quốc gần đây đã ở ngoài khơi bờ biển Australia ba tuần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất