Những kẻ lừ a đảo Facebook nhắm mục tiêu tới nạn nhân lũ lụt ở Tây Úc

Những kẻ lừ a đảo Facebook nhắm mục tiêu tới nạn nhân lũ lụt ở Tây Úc

Những kẻ lừ a đảo trực tuyến đang sử dụng các phương pháp quỷ quyệt và sáng tạo để đá nh cắ p tiền cứu trợ từ các nạn nhân lũ lụt ở Tây Úc đang rất cần.

Khi mực nước sông đạt mức cao kỷ lục ở Kimberley trong tháng này, những cư dân bị ảnh hưởng cảm thấy lo lắng, sợ hãi và bị cô lập, và cộng đồng rộng lớn hơn đã đổ xô lên mạng xã hội để thể hiện sự ủng hộ.

Nhưng trong các phần bình luận và hộp thư đến, những kẻ săn mồi háo hức lợi dụng thảm họa lịch sử này đang rình rập.

Những kẻ lừa đảo trực tuyến đóng giả làm đại diện của các hiệp hội cứu trợ hư cấu đã gửi thư rác phần bình luận của các bài đăng cung cấp thông tin cung cấp hỗ trợ chung cho các nạn nhân lũ lụt.

Sử dụng tên và hình ảnh đánh cắp được, những kẻ lừa đảo tạo hồ sơ trên các trang truyền thông xã hội phổ biến để xuất hiện chân thực trong cuộc thảo luận trực tuyến.

Trong khi một số kẻ lừa đảo cố gắng thu tiền quyên góp từ các nhà tài trợ, thì những kẻ khác lại nhắm đến việc truy cập vào tài khoản ngân hàng của chính nạn nhân, chẳng hạn như những kẻ tự xưng là từ Cơ quan phòng chống lũ lụt Úc, vốn không tồn tại.

Người thứ hai liên hệ trực tiếp với nạn nhân hoặc để lại bình luận đề nghị giúp đỡ và yêu cầu nạn nhân liên hệ với họ.

Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ cung cấp tiền cứu trợ và yêu cầu nạn nhân đăng ký và cung cấp chi tiết ngân hàng để có thể thanh toán trực tiếp vào tài khoản của họ.

Sau khi có những thông tin chi tiết đó, họ có thể có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng, nơi họ sẽ đợi các khoản thanh toán cứu trợ thực sự được thực hiện và đánh cắp chúng.

Nhắm mục tiêu vào các cộng đồng dễ bị tổn thương không có gì mới đối với những kẻ lừa đảo và Ủy viên Bảo vệ Người tiêu dùng Trish Blake cho biết cô không ngạc nhiên khi biết về sự gia tăng hoạt động lừa đảo ở Kimberley.

“Bộ phận bảo vệ người tiêu dùng thường thấy những vụ lừa đảo kiểu này xảy ra bất cứ khi nào có thảm họa dưới bất kỳ hình thức nào.”

"Vì vậy, chúng tôi biết rằng những kẻ lừa đảo có thể sẽ cố gắng đứng ra bảo vệ các nạn nhân của lũ lụt Kimberley."

Bà Blake cho biết những người đối phó với hậu quả ngay lập tức của thiên tai là mục tiêu chính.

“Những kẻ lừa đảo phát triển mạnh vào bất kỳ thời kỳ nào có nhiều cảm xúc, vì vậy lũ lụt ở Kimberley vào lúc này là mảnh đất màu mỡ để chúng nhảy vào.”

Bà Blake cho biết cách tốt nhất để tránh lừa đảo là không bao giờ nhấp vào các liên kết không xác định và liên hệ với các kênh chính thức của chính phủ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về trợ giúp.

"Rất khó có khả năng một cơ quan chính phủ sẽ liên lạc với bạn theo cách đó," "Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong tin nhắn văn bản, không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email và không trả lời các email không mong muốn... đây sẽ không phải là những người chân chính.”

"Cách duy nhất để bạn nhận được hỗ trợ thực sự là thông qua các kênh của chính phủ, vì vậy hãy đến trung tâm tài nguyên cộng đồng địa phương hoặc trung tâm trợ giúp khẩn cấp."

Nếu bạn tin rằng mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo, bạn có thể báo cáo và nhận hỗ trợ từ Scamwatch.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/facebook-scammers-invent-relief-agency-to-target-wa-flood-victims/ar-AA16nbym?ocid=EMMX&cvid=201595c8e7cf4c5ba74f1fe6d645a588
Thầy bói 'rởm' lừa đảo hơn 1,4 tỷ đồng sau khi dọa 'có vong âm theo'

Thầy bói 'rởm' lừa đảo hơn 1,4 tỷ đồng sau khi dọa 'có vong âm theo'

Đe dọa bị hại "có vong âm theo", đường tình duyên lận đận, bị cáo Nguyễn Thị Hà (SN 1971, Đống Đa, Hà Nội) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1,4 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất