Những khoảnh khắc đáng nhớ trong 96 năm cuộc đời Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong 96 năm cuộc đời Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ trong suốt cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh và cũng là vị nữ vương có thời gian tại vị lâu nhất trên thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II được sinh ra vào ngày 21 tháng 4 năm 1926, tại London.

Là người thứ ba trong hàng kế vị ngai vàng, bà là con gái của người con trai thứ hai của Vua George V.

Bà được hưởng một tuổi thơ giàu có, đặc quyền và tai tiếng. Nhưng sự thiếu kỳ vọng trong những năm đầu tiên đã cho phép Elizabeth - được gia đình gọi trìu mến là “Lilibet” - trải nghiệm sự tự do trước khi bất ngờ được thăng hạng trong bảng xếp hạng Hoàng gia.

Chú của Elizabeth, Edward, là người kế vị ngai vàng sau cái chết của ông nội cô vào năm 1936. Nhưng ông đã thoái vị trong năm đó vì mối quan hệ đầy tai tiếng với người vợ đã ly hôn người Mỹ Wallis Simpson, khiến cha của Elizabeth, Hoàng tử Albert, miễn cưỡng đảm nhận vai trò Vua George VI.

Người cha nhút nhát của cô đã khóc khi nhận được tin về vai trò mới của mình, nhưng Elizabeth nghiêm khắc đã phát triển ý thức trách nhiệm mạnh mẽ từ khi còn nhỏ.

“Khi cha của chúng tôi trở thành Vua, ông đã nói với bà: Điều này có nghĩa là con sẽ trở thành Nữ hoàng". Bà trả lời: "Vâng. Đúng vậy". Từ đó, Bà không nhắc lại chuyện đó nữa", Công chúa Margaret từng nhớ lại.

Tuy nhiên, Nữ hoàng đã từng thú nhận với giáo viên cưỡi ngựa của mình vài năm sau đó rằng, bà "thích trở thành một phụ nữ bình thường, sống ở một đất nước có rất nhiều ngựa và chó".

Năm 1939, nước Anh bước vào Thế chiến thứ hai, nhưng Hoàng gia từ chối lời kêu gọi chuyển các công chúa trẻ đến Canada để tránh các cuộc ném bom không ngừng của Đức Quốc xã. Thay vào đó, các cô gái luôn được di chuyển giữa các dinh thự của hoàng gia trong suốt thời gian xảy ra xung đột.

Theo nhà sử học Lacey, quyết định ở lại của họ sẽ giúp khôi phục niềm tin của đất nước vào chế độ quân chủ sau khi Edward thoái vị.

Elizabeth cũng đã nỗ lực hết mình vì nỗ lực chiến tranh - gây quỹ để mua len làm quân phục và ở tuổi 14, cô đã phát sóng chương trình radio đầu tiên trên BBC’s “Children Hour” cho những trẻ em phải sơ tán khỏi nhà.

"Em gái tôi, Margaret Rose và tôi hiểu rõ, từ trải nghiệm của mình, việc phải xa những người mà bạn yêu quý nhất có ý nghĩa như thế nào", bà nói trong bài phát biểu của mình, một buổi phát sóng được rất nhiều người nghe ở Anh.

Vào khoảng thời gian này, cô cũng phải lòng người chồng tương lai của mình, Philip Mountbatten, một người anh họ xa được sinh ra trong các gia đình hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch.

Hai người dành thời gian bên nhau vào năm 1939 tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, và một cô bé Elizabeth 13 tuổi xinh đẹp bắt đầu thường xuyên nói chuyện với anh chàng Philip 18 tuổi.

Năm 1947, khi Elizabeth 21 tuổi, cặp đôi cuối cùng kết hôn tại Tu viện Westminster.

Sau buổi lễ - trước 2.000 khách mời và 200 triệu khán giả trên toàn thế giới theo dõi trên đài phát thanh - Philip đã đặt một câu hỏi: "Tôi rất dũng cảm hay rất ngu ngốc?".

Chưa đầy một năm sau, ngày 14 tháng 11 năm 1948, Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng, chào đời. Công chúa Anne ra đời sau đó vào ngày 15 tháng 8 năm 1950 - và sau đó là sự ra đời của Hoàng tử Andrew vào ngày 19 tháng 2 năm 1960 và Hoàng tử Edward vào ngày 10 tháng 3 năm 1964.

Elizabeth chỉ mới 25 tuổi và trong một chuyến đi đến Kenya khi cô biết tin cha mình đột ngột qua đời trong giấc ngủ vào ngày 6 tháng 2 năm 1952.

Lễ đăng quang diễn ra tại Tu viện Westminster vào ngày 2 tháng 6 năm 1953.

Trong thời gian trị vì lâu dài của bà, vị Thủ tướng đầu tiên của bà là Winston Churchill và cuộc đời của bà đã trải qua 15 nhà lãnh đạo chính trị khác của nước Anh, bao gồm Margaret Thatcher, Tony Blair, Theresa May, Boris Johnson và người mới tuyên thệ nhậm chức Liz Truss.

Sau khi đăng quang, Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip mới đăng quang đã bắt đầu chuyến công du vòng quanh thế giới kéo dài 7 tháng, đến 13 quận và đi hơn 40.000 dặm đường...

Thu Phương
Link nguồn: https://nhadautu.vn/cuoc-doi-dang-nho-cua-nu-hoang-elizabeth-ii-nu-hoang-tri-vi-lau-nhat-o-vuong-quoc-anh-d69330.html
Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cái chết cận kề Nữ hoàng Elizabeth II

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cái chết cận kề Nữ hoàng Elizabeth II

Một bác sĩ đa khoa người Úc phát hiện bàn tay 'lốm đốm' của Nữ hoàng Elizabeth II ngày 6-9 cho thấy bà có khả năng qua đời trong vòng vài ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất