Những kịch bản tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu

Những kịch bản tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu

Mục tiêu của chương trình này là để tìm hiểu về nguy cơ cuối cùng mà tìn h trạng Trái đất nóng lên có thể gây ra cho xã hội loài người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đang kêu gọi tiến hành các nghiên cứu về những kịch bản tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Họ gọi đây là chương trình nghiên cứu khí hậu giai đoạn cuối.

Nhà cháy, khói lan tỏa khắp các cánh đồng ở ngoại ô thủ đô London, Anh, vào ngày nóng nhất trong năm.

Ở bang California, Mỹ, các đội lính cứu hỏa chiến đấu với đợt cháy rừng lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại, mà vẫn phải đối mặt với môi trường có thể phát sinh những đám cháy mới.

Đây chỉ là hai trong số những sự kiện thời tiết cực đoan trên khắp thế giới năm nay. Vậy nên, một nhóm chuyên gia quốc tế do Đại học Cambridge, Anh, dẫn đầu tuyên bố rằng chúng ta chưa nghiên cứu đủ về kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra. Họ lo ngại tình trạng nóng lên toàn cầu có thể thành thảm họa với con người nếu nhiệt độ Trái đất tăng vượt dự báo.

Họ đề xuất chương trình nghiên cứu bao gồm các thành tố của giai đoạn biến đổi khí hậu cuối cùng. Đó là nạn đói và suy dinh dưỡng, thời tiết cực đoan, xung đột và các bệnh lây truyền qua trung gian.

TS. Luke Kemp - Đại học Cambridge, Vương quốc Anh nói: "Tôi nghĩ chúng ta không phải là đang hoang mang lo sợ, mà là đang ngây thơ. Chúng ta thực sự không nghiên cứu tình huống tồi tệ nhất. Nếu muốn đánh giá rủi ro thì phải làm việc đó, cảnh báo được thì trang bị được trước vũ khí".

Những hậu quả của tình trạng nóng lên toàn cầu hiện được dự báo bao gồm nắng nóng kéo dài, hạn hán và các sự kiện thời tiết cực đoan khác. Nhưng nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Luke Kemp khẳng định, những hậu quả được dự báo này còn chưa đủ.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/nhung-kich-ban-toi-te-nhat-cua-bien-doi-khi-hau-20220804080357637.chn?fbclid=IwAR3dEGCaz6L1iWbcjPXoaOKMr9kmaRBOYoBFZQYuslvkBtwRpzDUuMXa2X8
Hoàng tử Harry có bài phát biểu đầy cảm xúc về biến đổi khí hậu

Hoàng tử Harry có bài phát biểu đầy cảm xúc về biến đổi khí hậu

Hoàng tử Harry mới đây đã có bài phát biểu gây chú ý tại Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất