Những lao động khuyết tật bị trả lương thấp sẽ được bồi thường 100 triệu đô

Những lao động khuyết tật bị trả lương thấp sẽ được bồi thường 100 triệu đô

Những người lao động tàn tật bị bó c lột và trả lương chưa tới 99 xu/giờ sẽ nhận được bồi thường trong khoản 100 triệu đô.

Có tới 10.000 lao động trí thức khuyết tật trên toàn nước Úc sẽ cùng nhận được món quà trời cho khổng lồ này sau khi nó được Tòa án Liên bang ký kết ngày hôm nay, 16/12.


Người lao động đã phát động một vụ kiện tập thể chống lại Thịnh vượng chung Úc vào năm 2013, cáo buộc các công nhân thuộc Australian Disability Enterprises đã bị trả lương thấp, vi phạm luật phân biệt đối xử với người khuyết tật.
Năm ngoái, một thỏa thuận đã đạt được và đưa lên để tòa án thông qua.
"Điều này mang đến một kết thúc cho trận chiến lâu dài. Đó là một cuộc chiến của David và Goliath... và là cuộc chiến bất thường nhất mà tôi được tham gia", Josh Bornstein, người đứng đầu Maurice Blackburn Lawyers.
Maurice Blackburn, đại diện cho người lao động, lập luận rằng công cụ đánh giá này đã được sử dụng để đánh giá lương công nhân tại Australian Disability Enterprises phân biệt với người khuyết tật trí tuệ.
Hiện có hơn 300 người thuộc Australian Disability Enterprises, trước đây được biết đến như những nhà xưởng có mái che, sử dụng khoảng 20.000 người khuyết tật trong các khâu đóng gói, sản xuất và làm sạch.
Việc trả lương thấp diễn ra bất chấp phán quyết của Tòa án Liên bagn trong một vụ án khác trong năm 2012. Vụ án đó phát hiện ra Business Services Wage Assessment Tool (BSWAT) phân biệt đối xử và vi phạm Luật Phân biệt đối xử với người khuyết tật.
Luật sư cho người khuyết tật Kairrsty Wilson nói một số doanh nghiệp thuê người khuyết tật được chính phủ tài trợ đã phản đối vụ khởi tố tập thể và xúi giục một chiến dịch như vậy sẽ khiến công nhân bị mất việc.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất