Những lo ngại về cơn bão kéo dài 2600km với những cảnh báo nghiêm trọng cho các vùng của Queensland

Những lo ngại về cơn bão kéo dài 2600km với những cảnh báo nghiêm trọng cho các vùng của Queensland

Có những cảnh báo về một cơn bão nghiêm trọng sẽ đổ bộ vào các khu vực rộng lớn của Queensland khi thời tiết nghiêm trọng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tuần.

Cục Khí tượng cảnh báo rằng giông bão có thể xảy ra trên phần lớn phía đông, trung và bắc Queensland.

Nhà khí tượng học Alison Osborne của Sky News cho biết: “Mưa lớn đang nhắm vào phần phía đông của bang và một vùng áp thấp rộng lớn đang lấy hơi ẩm nhiệt đới từ Coral Sea”.

“Bước sang giữa tuần, một rãnh áp suất thấp và áp thấp sẽ rời khỏi Capricornia và điều đó sẽ củng cố những cơn gió mạnh trên một khu vực rộng lớn.”

Các khu vực của Queensland đã trải qua lượng mưa gấp ba lần lượng mưa trung bình trong tháng 11, với dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này.

Nhà khí tượng học Livio Regano của Cục Khí tượng cho biết Queensland đã hứng chịu những cơn bão dữ dội vào Chủ nhật, với một số khu vực ghi nhận lượng mưa đáng kể.

Townsville đã ghi nhận khoảng 160mm trong 24 giờ, mà ông Regano cho biết là gấp ba lần lượng mưa trung bình trong tháng ở vùng nhiệt đới.

Nhà khí tượng học Rob Sharpe của Sky News cho biết Townsville đã ghi nhận lượng mưa lớn nhất vào tháng 11 trong 22 năm.

Các khu vực khác của bang có nắng đã ghi nhận tổng lượng mưa lớn, bao gồm vùng ngoại ô Petrie phía bắc Brisbane, nơi có lượng mưa khoảng 70 mm trong một đêm.

Sân bay Sunshine Coast đã ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong sáu tháng, với 76mm trong 24 giờ.

Ông Regano cho biết mối lo ngại là những đợt mưa ngắn trong thời gian ngắn trên toàn tiểu bang có thể dẫn đến lũ quét.

Ông nói với NCA NewsWire: “Có hai làn sóng chính, một làn sóng đã xuất hiện vào đầu giờ chiều và sau đó là một làn sóng khác được dự báo vào hôm nay.”

“Hôm nay nó sẽ quay trở lại và có khả năng trở nên nghiêm trọng trong vòng vài giờ tới.”

Ông Regano cho biết mặc dù rất khó để cô lập những nơi mà những cơn bão nghiêm trọng có thể ập đến, nhưng ông cảnh báo người dân từ phía bắc Brisbane đến Cairns nên chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt trong những ngày tới.

“Sẽ là một tuần rất biến động, hai ngày tới sẽ có bão nóng ẩm nhưng sau đó Thứ Tư và Thứ Năm sẽ mát hơn, nhiều gió hơn và mưa nhiều hơn.”

Ông Regano cho biết hệ thống áp suất thấp vào thứ Tư sẽ tạo ra giông bão ở trung tâm Queensland.

“Sẽ không ai bỏ lỡ - vài ngày tới sẽ có bão, mưa sẽ ập đến và nắng nóng và sau đó sẽ có một đợt gió mát thay đổi vào thứ Năm,”

Theo BOM, các khu vực của NSW cũng sẽ hứng chịu giông bão vào thứ Hai, với Bờ biển Trung Bắc, Cao nguyên phía Bắc và Sông phía Bắc sẽ hứng chịu mưa đá lớn, mưa lớn và gió mạnh, theo BOM.

Người dân Sydney có thể mong đợi một tuần khô ráo cho đến thứ Sáu, khi dự báo có mưa rào.

Ông Sharpe cho biết phần lớn thời tiết mưa bão hiện đã đi qua hầu hết đất nước.

“Hôm nay, phía đông bắc New South Wales có thể hứng chịu một số cơn bão dữ dội với gió giật mạnh, mưa lớn và thậm chí có khả năng xảy ra mưa đá lớn ở phía bắc New South Wales,” ông nói.

“(Đối với phần còn lại của đất nước) có vẻ như một tuần khô hạn, có thể là hai tuần khô hạn, ở phía tây New South Wales, Victoria và Nam Úc.”

Ông Sharpe cho biết Tây Úc được dự báo sẽ có hai ngày nắng nóng gay gắt.

Sức nóng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục, với 80% khả năng nhiệt độ tối đa cao hơn trung bình đối với phần lớn bờ biển phía tây sẽ được ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023.

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng cho một phần lớn New South Wales, với việc người dân được khuyến khích liên hệ với SES để cập nhật liên tục về bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/townsville-records-triple-monthly-rainfall-as-more-thunderstorms-hit-queensland/news-story/322e15fbee3892479d54b9f8be73ebda
Dự báo thời tiết Úc khó tin

Dự báo thời tiết Úc khó tin

Ngay cả trước khi La Nina kết thúc, các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng một tác nhân khí hậu khác có thể quay trở lại vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất