Những lo ngại về nguồn cung khi lũ lụt Kimberley chặn việc vận chuyển thực phẩm

Những lo ngại về nguồn cung khi lũ lụt Kimberley chặn việc vận chuyển thực phẩm

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp của Tây Úc đã thừa nhận rằng ông "thất vọng" vì thiếu nguồn cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Kimberley khi mực nước dâng cao kỷ lục đe dọa nhà cửa và tính mạn g.

Stephen Dawson cho biết các dịch vụ khẩn cấp đang chiến đấu với các điều kiện "chưa từng có" để giúp đỡ những cư dân bị ảnh hưởng ở vùng Kimberley xa xôi, nơi hơn 100 người đã được sơ tán và hàng chục người khác bị mất điện.

Các chuyến tàu đường bộ, được sử dụng để vận chuyển thực phẩm và nhu yếu phẩm đến khu vực, đã bị chuyển hướng do nước lũ. Đường cao tốc Great Northern giữa Broome và Darby đã bị đóng cửa và vào đầu tuần, Sân bay Quốc tế Broome đã tạm ngừng các chuyến bay.

Những câu chuyện gây sốc đã xuất hiện trong khu vực, với một người dân địa phương nói với The Guardian rằng cộng đồng đang nhắn tin cho nhau, tìm kiếm thức ăn và các gia đình đang đổ hết kho lương thực của họ cho hàng xóm và những đợt thực phẩm khẩn cấp được dự đoán là vẫn còn ít nhất một ngày nữa.

"Diễn biến thời tiết này tiếp tục diễn ra và đã cản trở những nỗ lực của chúng tôi trong việc đưa người và vật tư đến mặt đất nhanh nhất có thể.”

"Công việc đã được tiến hành trước Giáng sinh, nhưng những gì chúng ta đã thấy với cơn bão nhiệt đới cũ này là một hệ thống thời tiết chưa từng có.”

"Fitzroy Crossing chỉ bị mưa đổ xuống một lần, nhưng cựu xoáy thuận nhiệt đới đã đi vòng quanh, vòng quanh và vòng quanh ba lần. Đây là điều khiến mọi người ngạc nhiên, kể cả Cục Khí tượng."

Mối quan tâm ngay lập tức đã chuyển sang các cộng đồng ở hạ lưu từ Fitzroy Crossing, nơi nước lũ bắt đầu rút dần.

Ủy viên Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp Darren Klemm cho biết cho đến nay, 105 người đã được di dời khỏi Fitzroy Crossing, cũng như 23 người dễ bị tổn thương ở Noonkanbah - bao gồm cả một em bé sơ sinh.

Ông Klemm cho biết: “Hai máy bay cánh cố định được dành riêng để bắt đầu các hoạt động tiếp tế ngoài Broome ngay khi thời tiết cho phép.”

Hơn 500 gói thực phẩm đã được chuyển đi ngày hôm qua, và nhiều hơn nữa sẽ đến vào cuối tuần. Thực phẩm cũng đang được phân phối với sự giúp đỡ của Tập đoàn Thổ dân Marra Worra Worra.

Khoảng 120 khách hàng của Horizon Power ở Fitzroy Crossing, bao gồm cả bãi đậu xe lưu động, đã bị cắt điện và các đội không thể sửa chữa các lỗi mạng cho đến khi nước lũ rút thêm.

Trong khi đó, đã có một số câu chuyện tích cực thoát ra khỏi thảm họa.

Thành viên của Kimberley Divina D'Anna cho biết người dân địa phương có ý thức tốt về tinh thần cộng đồng và tình bạn thân thiết.

“Có rất nhiều câu chuyện khó nghe,” bà D'Anna nói, “có rất nhiều người cảm thấy tổn thương, đau đớn và thất vọng.”

"Nhưng có một số người tốt đang dốc hết sức mình để đảm bảo rằng mọi người đều qua được bờ bên kia."

Một số người tốt đó bao gồm một nhóm đã làm việc để cứu Ngurrara Canvas.

Cảnh báo lũ lụt trên diện rộng vẫn được áp dụng trên khắp khu vực Kimberley.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/supply-concerns-as-kimberley-floods-block-crucial-food-deliveries-to-wa-region-c-9374601
Lũ lụt hành hoành ở NSW ngay ngày đầu tiên của năm mới

Lũ lụt hành hoành ở NSW ngay ngày đầu tiên của năm mới

Đỉnh lũ kỷ lục dự kiến sẽ xảy ra tại một thị trấn hẻo lánh ở NSW buộc phải sơ tán ngay đêm giao thừa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất