Những người không có bảo hiểm sẽ không bị bỏ lại phía sau trong quá trình dọn dẹp lũ lụt

Những người không có bảo hiểm sẽ không bị bỏ lại phía sau trong quá trình dọn dẹp lũ lụt

Những người Úc không có bảo hiểm hoặc được bảo hiểm dưới mức sẽ không bị chính phủ liên bang lãng quên khi hoạt động dọn dẹp lũ lụt bắt đầu ở vùng cực bắc Queensland.

Khu vực này đang phải vật lộn với sự tàn phá của cơn bão nhiệt đới cũ Jasper, đã đi qua bờ biển vào giữa tuần trước.

Trợ lý Thủ quỹ Stephen Jones cho biết chính phủ đang xem xét các phương án để giúp đỡ những người không có bảo hiểm hoặc có bảo hiểm thấp.

“Chúng tôi đang nghiên cứu những gì có thể làm để hỗ trợ những người đó cũng như đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau khi chúng tôi thực hiện nỗ lực dọn dẹp lớn lao”

Các hộ gia đình và doanh nghiệp đã có thể tiếp cận các khoản thanh toán cứu trợ thiên tai ngay lập tức và khoản hỗ trợ này sẽ vẫn được duy trì trong trung hạn.

Thủ tướng Anthony Albanese và Thủ hiến bang Queensland Steven Miles đã công bố gói hỗ trợ chung trị giá 64 triệu đô khi đến thăm các khu vực bị lũ lụt vào thứ Sáu, bên cạnh các khoản thanh toán cứu trợ thiên tai.

Khoản này bao gồm 25 triệu đô tài trợ cho các nhà sản xuất sơ cấp, 25 triệu đô cho doanh nghiệp nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận, 9 triệu đô cho các hội đồng đủ điều kiện và 5 triệu đô cho các nhà điều hành du lịch.

Hỗ trợ thêm cũng đang được chính phủ liên bang và tiểu bang xem xét.

Tỷ lệ không có bảo hiểm và bảo hiểm dưới mức đã tăng lên khi phạm vi bảo hiểm trở nên đắt đỏ hơn, đặc biệt đối với những người sống ở vùng dễ bị lũ lụt.

Ông Jones cho biết điều quan trọng là bảo hiểm phải được điều chỉnh để cung cấp hỗ trợ phù hợp và bù đắp rủi ro trong bối cảnh khí hậu thay đổi.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đang trải qua ở Úc là một phần của hiện tượng toàn cầu khi các công ty tái bảo hiểm và công ty bảo hiểm toàn cầu bắt đầu tính đến tác động của biến đổi khí hậu”.

Ông cho biết khả năng phục hồi sau thảm họa là vai trò trọng tâm của chính phủ trong việc quản lý khả năng chi trả và khả năng tiếp cận bảo hiểm, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp, định vị cẩn thận các vùng ngoại ô và những ngôi nhà được thiết kế phù hợp.

Giám đốc điều hành Hội đồng Bảo hiểm Úc Kylie Macfarlane cho biết cách duy nhất để giảm phí bảo hiểm trong dài hạn là đầu tư của chính phủ vào việc giảm nhẹ.

Bà nói với ABC Radio hôm thứ Sáu: “Để đảm bảo rằng các lối thoát lũ phù hợp được áp dụng, các tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng, quy hoạch sử dụng đất đang được xem xét và chúng tôi sẽ không xây dựng những ngôi nhà theo cách có hại”.

Bà cho rằng các chủ sở hữu nên được khuyến khích nâng cấp ngôi nhà của họ và làm cho chúng có khả năng chống chọi tốt hơn với lũ lụt.

Bà Macfarlane giải quyết những lo ngại về kế hoạch tái bảo hiểm quốc gia trị giá 10 tỷ đô, đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách có thời hạn 48 giờ để đưa ra yêu cầu bồi thường.

Bà nói: “Nhóm tái bảo hiểm không ảnh hưởng đến khả năng đưa ra yêu cầu bồi thường của họ, đánh giá yêu cầu bồi thường đó và dựa trên đánh giá, yêu cầu bồi thường đó được thanh toán hay không”.

"Mọi người không nên lo lắng về quỹ tái bảo hiểm."

Khoảng 4600 yêu cầu bồi thường đã được đưa ra liên quan đến cơn bão nhiệt đới Jasper và lũ lụt sau đó, hầu hết trong số đó là của những người có hợp đồng bảo hiểm nhà ở và nội dung.

Bà Macfarlane cho biết rất khó để ước tính con số tính bằng đô la cho sự kiện này khi nó vẫn đang diễn ra nhưng hy vọng sẽ có con số xấp xỉ vào cuối tuần tới.

Hơn một tuần sau khi lốc xoáy đến, Jasper vẫn đang tác động đến vùng cực bắc với Kowanyama ở Cape York xa xôi hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Lũ lụt lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng từ thứ Bảy, khiến những cư dân dễ bị tổn thương phải sơ tán đến Cairns để đề phòng.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/uninsured-wont-left-behind-flood-214139291.html
Giá tăng vọt, nguồn cung thiếu hụt lớn do lũ lụt ở Queensland ảnh hưởng đến bữa trưa Giáng sinh

Giá tăng vọt, nguồn cung thiếu hụt lớn do lũ lụt ở Queensland ảnh hưởng đến bữa trưa Giáng sinh

Trái cây mùa hè và hải sản Giáng sinh được yêu thích sắp tăng giá khi mưa lũ ở Queensland tàn phá nông dân và làm gián đoạn mùa thu hoạch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất