Những người mua nhà lần đầu căng thẳng bất chấp giá bất động sản lao dốc

Những người mua nhà lần đầu căng thẳng bất chấp giá bất động sản lao dốc

Nhiều người mua nhà lần đầu hy vọng cuối cùng họ sẽ có cơ hội đến với giấc mơ Úc khi các ngân hàng lớn dự báo giá bất động sản lao dốc lớn nhất trong lịch sử vào đầu năm nay.

Nhưng sự lạc quan của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Khả năng chi trả của nhà ở đang nhanh chóng trở nên tồi tệ khi tốc độ tăng lãi suất tuyệt đối khiến sức vay của người mua nhanh hơn nhiều so với mức giá nhà trên thực tế có thể giảm xuống.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, người đứng đầu thị trường trong nước Jonathan Kearns của Ngân hàng Dự trữ đã tiết lộ quy mô người mua thế chấp có thể chi trả đã giảm đáng kinh ngạc 20% trong năm tháng qua - kể từ khi RBA bắt đầu chuỗi tăng lãi suất kỷ lục để kiềm chế lạm phát.

Tiến sĩ Kearns cho biết: “Rất nhiều phương tiện truyền thông chú ý đến việc gia tăng khoản hoàn trả của những người đi vay hiện tại khi lãi suất tăng.”

“Nhưng lãi suất cao hơn cũng làm giảm quy mô khoản vay tối đa cho những người vay tiềm năng muốn mua nhà ở.”

Từ xấu đến tệ hơn cho người mua

Trong bối cảnh đó, những người mua nhà đầu tiên đã nhanh chóng rút lui khỏi thị trường.

Đại dịch đã làm bùng nổ lượng lớn người mua mới đổ xô mua trong bối cảnh trợ cấp công cộng khổng lồ và lãi suất thấp kỷ lục, nhưng xu hướng đó đã sáng tỏ - thời gian lớn.

Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy số lượng các khoản vay cho người mua nhà đầu tiên đã giảm xuống dưới mức trung bình của thập kỷ trong tháng 7 - giảm con số khổng lồ 48% - so với mức đỉnh trước đó vào tháng 1 năm 2021.

Theo số liệu của CoreLogic, trong ba tháng qua, giá nhà trung bình ở thủ đô chỉ giảm 3,4% sau khi tăng hơn 20% trong hai năm tính đến năm 2022.

Điều đó nhạt nhẽo so với mức 20% bị siết chặt vào quyền lực vay mượn.

Vì vậy, trong khi giá nhà hiện nay rẻ hơn, các khoản vay mà người dân có thể trả lại nhỏ hơn nhiều. Điều đó biến thành một sức ép về khả năng chi trả đối với nhiều người.

Trên thực tế, tỷ lệ thu nhập trung bình của hộ gia đình cần thiết để trả một khoản vay mua nhà mới sẽ sớm đạt 56% - mức cao kỷ lục - theo phân tích mới từ Barrenjoey.

Các nhà phân tích của công ty đầu tư cho biết: “Trong thời gian rất gần, lãi suất tăng nhanh (cả cố định và thả nổi) dự kiến ​​sẽ vượt qua giá nhà đang giảm”.

Vẫn còn cơ hội: Người môi giới

Bất chấp khả năng đi vay của người mua đang bị thu hẹp, nhà môi giới thế chấp và Louisa Sanghera, giám đốc Zippy Financial, cho biết vẫn còn cơ hội trên thị trường.

Bà nói: “Những người mua nhà lần đầu đã rút lui.”

“Lãi suất tăng khiến họ sợ hãi… nhưng thành thật mà nói, chúng tôi vẫn đang giúp họ thông qua [khoản vay mua nhà].”

"Miễn là họ đã có một khoản tiền gửi cùng nhau, chúng tôi sẽ không gặp quá nhiều vấn đề."

Bà Sanghera cho biết những người cho vay, đặc biệt là những người bên ngoài bốn ngân hàng lớn, vẫn sẵn sàng gia hạn các khoản vay mua nhà khá lớn cho những người mua nhà lần đầu, bất chấp lãi suất tăng.

Nhưng bạn cần phải phù hợp với ngân sách của mình và có lẽ nên xem xét việc nhìn xa hơn từ các trung tâm thành phố lớn.

Bà Sanghera nói: “Họ có thể không vào được ở các bãi biển phía bắc [của Sydney], nhưng họ sẽ mua được một bất động sản ở bờ phía bắc phía trên.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/09/19/first-home-buyers-prices/
Tất cả các câu hỏi về khoản vay dành những người mua nhà lần đầu

Tất cả các câu hỏi về khoản vay dành những người mua nhà lần đầu

Vay tiền mua nhà có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, từ việc lựa chọn một nhà môi giới thế chấp và một người cho vay, đến việc phân loại tất cả các khoản tài chính khác của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất