Những người mua nhà lần đầu không được hưởng lợi từ ngân sách

Những người mua nhà lần đầu không được hưởng lợi từ ngân sách

Đảng Lao động đã đổ hàng tỷ đô la mới vào lĩnh vực nhà ở, nhưng những người mua nhà lần đầu hy vọng có thể tham gia vào thị trường đã thất vọng và trở thành một trong những người không được hưởng lợi từ ngân sách.

Bộ trưởng Jim Chalmers hôm thứ Ba cho biết chính phủ đang “đẩy mạnh việc xây dựng nhà mới trên khắp đất nước”, từ đó sẽ tạo ra nhiều nhà ở giá cả phải chăng hơn.

Tuy nhiên, những người mua nhà lần đầu đang phải vật lộn với khả năng chi trả nhà ở ngày càng tăng nhanh chóng vẫn chưa được cấp bất kỳ nguồn tài trợ dành riêng nào để giúp đỡ họ.

Người phát ngôn bộ phận nhà ở của Đảng Xanh, Max Chandler-Mather, cho biết điều này càng làm tổn thương thêm sự xúc phạm khi chứng kiến việc giảm thuế cho các nhà đầu tư trong khi những người mua nhà lần đầu lại bị bỏ rơi.

Ông nói với NCA NewsWire: “Hàng triệu người thuê nhà và người mua nhà lần đầu đang sống trong địa ngục nhà ở, từ bỏ khả năng mua nhà và Đảng Lao động đã không cung cấp cho họ điều gì”.

“Không những không có gì trong ngân sách dành cho những người mua nhà lần đầu mà còn sẽ chứng kiến 175 tỷ đô được phân phát từ thuế cho các nhà đầu tư bất động sản trong 4 năm tới.”

Ông Chandler-Mather cho biết việc tiếp tục áp dụng các biện pháp như đòn bẩy tài chính tiêu cực và chiết khấu lãi vốn “đổ tiền vào túi của các nhà đầu tư bất động sản tham gia đấu giá và đẩy giá nhà ở lên cao, gây khó khăn cho người thuê nhà và người mua nhà lần đầu.

“Hai điều tốt nhất mà Đảng Lao động có thể làm cho những người mua nhà lần đầu là giữ nguyên tiền thuê nhà để tiết kiệm tiền đặt cọc dễ dàng hơn và loại bỏ dần các khoản trợ cấp thuế khổng lồ cho các nhà đầu tư bất động sản đang từ chối cơ hội mua nhà của hàng triệu người thuê nhà.”

Nhưng các chuyên gia cho rằng có lẽ có lý do tại sao Tiến sĩ Chalmers rõ ràng đã bỏ qua những người mua nhà lần đầu.

Chuyên gia Lionel Frost từ Đại học Monash cho biết trước đây, các sáng kiến như trợ cấp cho người mua nhà lần đầu có xu hướng “làm tăng nhu cầu về nhà ở” mà ông lưu ý rằng có thể đẩy giá nhà lên cao hơn nữa.

Ông nói: “Vấn đề lớn nhất liên quan đến nhà ở là lãi suất tăng và thách thức để giảm lãi suất đó phụ thuộc vào việc lạm phát giảm”.

“Tôi có cảm giác chính phủ đang cố gắng giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt một cách trực tiếp.”

“Tôi nghi ngờ rằng ông ấy đang rất cẩn thận để không gây áp lực lên lãi suất và lạm phát.”

Chính sách trung tâm của người mua nhà lần đầu của chính phủ, chương trình Trợ giúp để Mua, đang bị mắc kẹt tại thượng viện khi chính phủ trông cậy vào Đảng Xanh hoặc Liên minh để hỗ trợ chương trình cổ phần chia sẻ Đảng Lao động cho biết có thể giúp 10.000 người Úc mỗi năm tiết kiệm tới 40% khỏi thế chấp của họ.

Nói rộng hơn, ngân sách bao gồm 6,2 tỷ đô la đầu tư mới cho việc cung cấp nhà ở, như một phần trong “Kế hoạch Nhà ở cho Úc” của chính phủ nhằm xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà mới có vị trí tốt trong 5 năm tới.

Một tỷ đô la sẽ được trao cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ để xây dựng đường sá và cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm xây dựng những ngôi nhà mới.

Tiến sĩ Chalmers cho biết số tiền mới sẽ giải quyết các tắc nghẽn về cơ sở hạ tầng và tăng cường nguồn cung, từ đó có nghĩa là “những ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn”.

Ông nói: “Và một thỏa thuận tốt hơn cho người mua, người xây dựng cũng như người thuê nhà.”

“Ngân sách này bao gồm 1 tỷ đô la khác để giúp các tiểu bang và vùng lãnh thổ xây dựng thêm nhà ở sớm hơn.”

Thêm 1,9 tỷ đô la sẽ được chi để tăng Hỗ trợ tiền thuê nhà của Liên bang, trong khi 1,9 tỷ đô la khác sẽ được trao cho các nhà cung cấp nhà ở cộng đồng và các tổ chức từ thiện khác để giúp xây dựng 40.000 ngôi nhà xã hội và giá cả phải chăng.

Chính phủ cũng tuyên bố sẽ đào tạo thêm nhiều thợ thủ công để “xây dựng những ngôi nhà mà nước Úc cần” với 20.000 TAFE miễn phí và các suất học nghề trước cho các vị trí trong ngành nhà ở và xây dựng.

Bộ trưởng Nhà ở Julie Collins cho biết loạt biện pháp nhà ở mới nhất sẽ “xây dựng nhiều nhà nhanh hơn”.

“Chúng tôi biết rằng xây nhà là một công việc khó khăn, nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.”

“Nhưng nguồn cung ngày càng tăng là cách giải quyết tốt nhất và lâu dài nhất cho tình trạng thiếu nhà ở ở Úc.”

Ngân sách cũng giả định khoản cắt giảm 500 triệu đô la đầu tiên của Quỹ Tương lai Nhà ở Úc trị giá 10 tỷ đô la sẽ được thực hiện vào năm 2024-25.

Đảng Xanh cho biết họ thất vọng vì Đảng Lao động đã tập trung hơn vào việc cung cấp thặng dư ngân sách 9,3 tỷ đô trong năm tài chính này thay vì chi số tiền cần thiết để hỗ trợ tốt hơn cho người thuê nhà và người có thế chấp.

Họ chỉ trích khoản hỗ trợ tiền thuê nhà ít ỏi và nói rằng số tiền thặng dư đáng lẽ nên được chi vào việc tài trợ cho việc đóng băng tiền thuê nhà.

“Thêm 1,30 đô la một ngày cho một phần tư số người thuê nhà sẽ chẳng có tác dụng gì khi giá thuê trung bình sẽ tăng thêm 46 đô la một tuần. Ngân sách của Đảng Lao động cho phép tăng tiền thuê nhà không giới hạn và từ chối áp dụng biện pháp đóng băng tiền thuê nhà,” lãnh đạo Đảng Xanh Adam Bandt cho biết.

“Trong cuộc khủng hoảng nhà ở và cho thuê tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, không có nguồn tài trợ để đóng băng tiền thuê nhà và không xây dựng nhà ở công cộng quy mô lớn, nhưng lại có 174,5 tỷ đô tiền thuế dành cho những người giàu có và các nhà đầu tư bất động sản.”

Các chuyên gia đã nói rằng cuộc điều tra về việc đóng băng tiền thuê nhà do Thượng viện dẫn đầu là vô trách nhiệm và có tác động tiêu cực đến thị trường.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/first-home-buyers-left-behind-in-albanese-governments-budget-c-14668075
Mỗi hộ gia đình được giảm 300 đô hóa đơn năng lượng trong gói ngân sách 3,5 tỷ đô

Mỗi hộ gia đình được giảm 300 đô hóa đơn năng lượng trong gói ngân sách 3,5 tỷ đô

Mỗi hộ gia đình trong nước sẽ được giảm 300 đô trên hóa đơn năng lượng theo gói chi phí sinh hoạt trị giá 3,5 tỷ đô được bao gồm trong ngân sách liên bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất