Những người sống sót khỏi COVID-19 có nguy cơ mắc một loạt các bệnh rối loạn tâm thần

Những người sống sót khỏi COVID-19 có nguy cơ mắc một loạt các bệnh rối loạn tâm thần

Một nghiên cứu mới cho thấy những người bị nhiễm COVID-19 có thể dễ mắc các bệnh tâm thần chỉ một tháng sau khi bị nhiễm viru s.

Nghiên cứu của Đại học Oxford kết luận những người sống sót sau COVID-19 có nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn tâm thần, bao gồm cả chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các bệnh tâm thần dễ thấy nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm và mất ngủ.

Các trường hợp rối loạn căng thẳng sau chấn thương và rối loạn hoảng sợ cũng thể hiện rõ trong nghiên cứu của hơn 62.000 người sống sót sau COVID-19.

Cứ một trong 16 bệnh nhân COVID-19 chưa bao giờ mắc bệnh tâm thần sẽ được chẩn đoán mắc một căn bệnh trong vòng ba tháng sau khi nhiễm, nghiên cứu cho thấy.

"Chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng những người sống sót sau COVID-19 có tỷ lệ rối loạn tâm thần tăng cao đáng kể", nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford muốn khám phá xem COVID-19 có các yếu tố gây bệnh tâm thần hay không, bên cạnh các tác động vật lý đã thấy rõ từ trước.

Ở những bệnh nhân không có tiền sử tâm thần trước đó, nghiên cứu cho thấy COVID-19 có làm gia tăng tỷ lệ chẩn đoán tâm thần trong ba tháng sau khi nhiễm bệnh, so với sáu biến cố sức khỏe khác.

Các căn bệnh được mang ra so sánh bao gồm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, sỏi đường mật, sỏi niệu và gãy xương.

Trưởng nhóm nghiên cứu Maxime Taquet phát hiện Trong khoảng thời gian từ 14 ngày đến 90 ngày sau khi chẩn đoán, 5,8% những người sống sót sau COVID-19 có chẩn đoán đầu tiên về bệnh tâm thần.

Ông nói, các con số này chỉ là một ước tính tối thiểu, vì có khả năng còn nhiều bệnh nhân khác vẫn chưa đi khám bệnh.

Nghiên cứu cũng đưa ra một phát hiện bất ngờ, đó là khả năng liên kết giữa chứng mất trí với COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ sa sút trí tuệ tăng gấp 2-3 lần sau mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, phát hiện này cần được điều tra thêm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/health/coronavirus-mental-illness-covid19-survivors-at-risk-for-psychiatric-anxiety-disorders/057b0d57-bc41-481f-af6e-7d5b8cebf225
Khảo sát Headspace cho thấy tác động của COVID-19 tới sức khỏe tâm thần của giới trẻ

Khảo sát Headspace cho thấy tác động của COVID-19 tới sức khỏe tâm thần của giới trẻ

Giới trẻ Úc lo lắng đại dịch COVID-19 đã làm hỏng triển vọng tương lai của chúng, với mỗi hai người lại có một người nói rằng sức khỏe tinh thần của chúng đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất