Những người sống sót sau thảm họa vụ cháy rừng kêu gọi tạm dừng các dự án than, khí đốt

Những người sống sót sau thảm họa vụ cháy rừng kêu gọi tạm dừng các dự án than, khí đốt

Những người sống sót sau cháy rừng đã kêu gọi chính phủ liên bang tạm dừng phê duyệt các dự án than và khí đốt mới cho đến khi các quy định về môi trường được sửa đổi.

Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek đang tư vấn về các quy định mới khi chính phủ tìm cách thực hiện lời hứa về Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Bộ trưởng cho biết bà muốn các luật môi trường "bị vi phạm" là "tích cực với thiên nhiên".

Tổ chức phi đảng phái Những người sống sót sau vụ cháy rừng vì hành động vì khí hậu muốn đánh giá để đảm bảo các dự án nhiên liệu hóa thạch phát thải carbon cao được đánh giá đúng đắn về tác động khí hậu của chúng.

Nhóm lập luận rằng các dự án nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và thúc đẩy biến đổi khí hậu, tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến cộng đồng có nguy cơ gặp phải các vụ cháy rừng dữ dội như vụ cháy Mùa hè đen năm 2019-2020.

Serena Joyner - Giám đốc điều hành BSCA, đồng sáng lập Resilient Blue Mountains và vợ của một lính cứu hỏa tình nguyện - cho biết việc tạm dừng phê duyệt than và khí đốt là cần thiết.

“Những người trong chúng tôi ở tuyến đầu của các vụ cháy rừng trước đây đã chứng kiến những vụ cháy gần đây trên khắp bán cầu bắc với nỗi kinh hoàng”.

“Bây giờ khi mùa hè của chúng ta đang đến gần, những dự đoán đáng lo ngại từ cơ quan cứu hỏa và cảnh báo về khả năng xảy ra El Nino đang thực sự khiến mọi người sợ hãi.”

Bà cho biết các vụ cháy lớn và dữ dội sẽ trở thành chuyện bình thường trừ khi lượng khí thải giảm trong thập kỷ này.

Các thành viên của tổ chức đã đi từ Queensland, Victoria và NSW để tham dự các cuộc họp ở Canberra với các nghị sĩ và thượng nghị sĩ trong tuần này.

Họ cũng muốn có yếu tố "kích hoạt khí hậu" trong các quy định mới, yêu cầu đánh giá kỹ lưỡng tất cả các dự án như vậy về tác động của chúng đối với khí hậu.

Bà Plibersek phát biểu trước quốc hội hôm thứ Tư rằng bà là bộ trưởng môi trường liên bang đầu tiên từ chối khai thác mỏ than.

Bà nói rằng bà đánh giá tất cả các dự án theo luật, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chính phủ đã đặt mục tiêu đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và sử dụng tới 82% năng lượng tái tạo.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bushfire-survivors-call-pause-coal-234109892.html
Chính phủ thừa nhận biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến trái phiếu

Chính phủ thừa nhận biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến trái phiếu

Chính phủ Úc đã thừa nhận biến đổi khí hậu là một rủi ro mang tính hệ thống có thể ảnh hưởng đến giá trị trái phiếu của nước này trong một tuyên bố nhằm chấm dứt vụ kiện về những tuyên bố mà các nhà đầu tư đã bị lừa dối.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất