Những người Úc thuê nhà có thể đã cùng nhau tiết kiệm hàng tỷ đô la theo kế hoạch đóng băng tiền thuê nhà

Những người Úc thuê nhà có thể đã cùng nhau tiết kiệm hàng tỷ đô la theo kế hoạch đóng băng tiền thuê nhà

Theo dữ liệu mới, những người thuê nhà có thể đã tiết kiệm được hàng tỷ đô la trong 12 tháng qua nếu việc đóng băng tiền thuê nhà được thông qua một năm trước.

Nghiên cứu từ Thư viện Nghị viện, do Đảng Xanh ủy quyền, được công bố vào thứ Tư khi đảng nhỏ gia tăng áp lực lên chính phủ trước cuộc họp nội các quốc gia vào tuần tới.

Thủ tướng Anthony Albanese dự kiến sẽ sử dụng cuộc họp với các nhà lãnh đạo bang ở Brisbane để thương lượng các cam kết mới về cải cách quy hoạch và nhà ở nhằm thúc đẩy nguồn cung và một kế hoạch về quyền của người thuê nhà.

“Ưu tiên chính của chúng tôi cho cuộc họp này là tăng nguồn cung nhà ở và khả năng chi trả trên khắp nước Úc,” ông nói trước cuộc họp.

Nghiên cứu từ Thư viện Nghị viện, được tổng hợp bằng cách sử dụng dữ liệu điều tra dân số và chỉ số giá tiêu dùng, cho thấy mức tiết kiệm trung bình trên mỗi căn nhà có người ở là $1427 vào năm 2022-23 và $2261 vào năm 2023-2024.

Nó cho thấy hai triệu hộ gia đình thuê nhà có thể đã tiết kiệm được 3,1 tỷ đô la trong năm 2022-2023 và 4,9 tỷ đô la trong năm 2023-24.

Các cuộc đàm phán giữa Lao động và đảng nhỏ về quỹ đã được nối lại vào tuần trước nhưng không bên nào sẵn sàng nhúc nhích, với việc Thủ tướng khẳng định hành động về tiền thuê nhà nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Quyền lãnh đạo Greens, Mehreen Faruqi, lập luận rằng đó là "hoàn toàn" trong tiền gửi của ông Albanese.

“(Thủ tướng) trước đây đã phối hợp với nội các quốc gia, với các bang và vùng lãnh thổ, về giá năng lượng,” bà nói với ABC’s News Breakfast.

“Chỉ vài ngày trước, Thủ tướng đã khoe khoang rằng ông ấy có thể khiến các bang ký vào một ngày nghỉ lễ mới.”

“Thủ tướng hoàn toàn có quyền và thẩm quyền để có thể điều phối các tiểu bang và vùng lãnh thổ để sau đó xác định giới hạn tiền thuê và giới hạn tiền thuê.”

Ông Albanese đang giữ vững yêu cầu của Greens can thiệp vào thị trường cho thuê để đổi lấy sự ủng hộ của đảng nhỏ đối với chính sách nhà ở đặc trưng của ông.

Sự bế tắc đã làm đình trệ Quỹ Tương lai Nhà ở Úc, quỹ sẽ chi tối thiểu 500 triệu đô la một năm để xây dựng 30.000 ngôi nhà xã hội và giá cả phải chăng trong vòng 5 năm, tại thượng viện.

Nghị sĩ Đảng Tự do và Quốc gia đã xác nhận lại vào thứ Ba rằng họ sẽ phản đối Dự luật, được trình lại trước quốc hội vào tuần trước, khi nó được đưa ra bỏ phiếu vào tháng 10.

Trong khi đó, Greens đã lập luận rằng quỹ 10 tỷ đô la không đi đủ xa.

Đảng Xanh muốn chính phủ chi tới 2,5 tỷ đô la một năm để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở xã hội và yêu cầu Thủ tướng phối hợp với các bang đóng băng giá thuê trên toàn quốc hoặc giới hạn.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/aussie-renters-could-have-collectively-saved-billions-under-rental-freeze-plan-greens-say-c-11531410
Người thuê nhà ‘choáng váng’ với mức tăng tiền thuê lớn nhất trong 35 năm

Người thuê nhà ‘choáng váng’ với mức tăng tiền thuê lớn nhất trong 35 năm

Giá thuê đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ và thị trường siêu cạnh tranh có thể sẽ tiếp tục siết chặt người thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất