Những nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh u ng th ư

Những nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh u ng th ư

Chìa khóa phòng tránh u ng th ư có thể nằm trong tay bạn. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu kiểm soát một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại u ng th ư.

Chìa khóa phòng tránh ung thư có thể nằm trong tay bạn. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu kiểm soát một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Những yếu tố nguy cơ có liên quan đến ung thư

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thiết lập các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư. Họ đánh giá tỷ lệ mắc phải 26 bệnh ung thư khác nhau có liên quan đến những yếu tố này.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc chủ động, hút thuốc bị động, béo phì, rượu bia, tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến, ít ăn trái cây, rau, chất xơ và canxi, ít vận động và tiếp xúc nhiều với tia UV.

Ngoài những yếu tố gây nhiễm như virut HPV (human papillomavirus) liên quan đến ung thư khoang miệng và virut HIV (human immunodeficiency virus) liên quan đến ung thư Kaposi (dạng ung thư hiếm gặp ở da, niêm mạc miệng, mũi và cổ họng).

Các nhà khoa học đã sử dụng các thuật toán để ước tính nguy cơ liên quan và tỷ lệ mắc phải các bệnh ung thư. Và kết quả cho thấy 43% nguy cơ mắc phải các dạng ung thư được gây nên từ những yếu tố này.

Những yếu tố hàng đầu gây nên ung thư

Trong những yếu tố nguy hại nói trên, hút thuốc chiếm khoảng 24% các ca ung thư, tiếp xúc với tia UV chiếm 6% và béo phì chiếm 5%. Sử dụng rượu bia nhiều và ăn ít rau, trái cây cũng nằm trong danh sách top 5 những yếu tố gây nên ung thư ở nam giới.

Cụ thể, đối với nam giới thì hút thuốc chiếm khoảng 84% trường hợp ung thư phổi, 75% ung thư thanh quản và 52% ung thư thực quản. Tiếp xúc với tia UV chỉ liên quan đến một dạng ung thư nhưng chiếm tỷ lệ cao lên đến 95% trường hợp ung thư hắc tố.

Béo phì được cho là có liên quan đến một trong các bệnh ung thư sau ở nam giới: Túi mật, gan và thận, thực quản.

Các loại virut cũng đóng vai trò quan trọng trong các loại yếu tố nguy hại nói trên. Ví dụ, virut HPV gây nên 0,4% tất cả các loại ung thư ở nam giới bao gồm 38% trường hợp ung thư khoang miệng và 59% ung thư liên quan đến bộ phận sinh sản. Đối với HIV, loại virut này chiếm khoảng 0,5% trong đó 89% đến từ loại ung thư hiếm gặp (ung thư Kaposi).

Thay đổi thói quen sống để ngăn ngừa những bệnh ung thư

Rõ ràng là những thói quen sống hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc phải ung thư. Nhưng tin tốt là tất cả những yếu tố này đều có thể được kiểm soát.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Thoracic Oncology, nếu bạn ngừng hút thuốc trong vòng 5 năm, nguy cơ mắc phải ung thư adenocarcinoma ở nam giới (dạng phổ biến nhất của ung thư phổi) có thể giảm đi 52% và 80% trong 5 năm tiếp theo.

Ngoài ra những yếu tố khác như chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, ít vận động, béo phì đều có thể được cải thiện nhằm phòng tránh mắc phải các bệnh ung thư.

Các nhà khoa học khuyên rằng nam giới nên thiết lập một chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp. Theo Bác sĩ Graham Colditz, chủ tịch IARC (Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư), bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải ung thư một cách đáng kể nếu như bạn giảm được 5 kg.

Các loài virut HPV và HIV có thể được phòng ngừa bằng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su và miếng bảo vệ miệng.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất