Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng mạn g wifi miễn phí ở Úc

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng mạn g wifi miễn phí ở Úc

Trong kỷ nguyên hiện đại ngày nay, việc đăng nhập vào một mạn g Wi-Fi công cộng là điều bạn thường làm mà không phải bận tâm suy nghĩ.

Trong kỷ nguyên hiện đại ngày nay, việc đăng nhập vào một mạng Wi-Fi công cộng là điều bạn thường làm mà không phải bận tâm suy nghĩ.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn bị ép phải ngồi ở nơi công cộng, bị trói tay, che mắt và tiền của bạn thì để ở trên mặt bàn đằng trước mặt… Số tiền này sẽ không cánh mà bay trong chưa tới 1 giờ đồng hồ.

Và nó cũng tượng trưng cho điều mà rất nhiều người Úc vẫn thường làm khi kết nối vào những mạng Wi-Fi công cộng. Tại các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, bạn như đang"phơi mình" cho người khác có thể tới và lấy đi bất cứ thứ gì mà họ muốn, ngay trong lòng bàn tay của bạn… Và điều tồi tệ nhất là chúng ta không hề biết gì về điều đó.

Và đây cũng không phải là chuyện hiếm gặp, hơn 80% người Úc thừa nhận rằng họ thường đăng nhập vào tài khoản email cá nhân, kiểm tra số dư ngân hàng hoặc chia sẻ ảnh riêng tư khi sử dụng một mạng Wi-Fi công cộng không được bảo mật. Đây là thông tin được hãng bảo mật Norton của Symantec công bố.

Mặc dù đặt những thông tin cá nhân vào tình trạng nguy hiểm, gần 60% người dùng Wi-Fi công cộng thừa nhận rằng họ ‘không hề biết’ mạng Wi-Fi đó có bảo mật hay không… Thái độ bàng quan này cần được thay đổi. Hãy nghĩ lại ví dụ về tiền đặt ở trên bàn và đó chính là điều mà Wi-Fi công cộng sẽ gây nên cho bạn. Có thể cho tới hiện tại bạn vẫn may mắn, và chỉ có những người tốt bụng đi qua chỗ bạn, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Giám đốc khu vực của Norton, ông Mark Gorrie cho biết: “Có một sự khác biết lớn giữa những gì mà mọi người nghĩ là an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng so với thực tế."

“Điều mọi người nghĩ là riêng tư trên thiết bị cá nhân của mình có thể được tiếp cận dễ dàng bởi những tên tội phạm tin học thông qua mạng Wi-Fi không có bảo mật hoặc thậm chí thông qua các ứng dụng có lỗ hổng bảo mật.”

Theo bản báo cáo ‘Rủi ro Wi-Fi’ hàng năm của Norton, mọi người thường lo sợ về việc bị các hacker ăn trộm ảnh riêng tư, thu lại các cuộc hội thoại hoặc lấy cắp thông tin ngân hàng.

Hãng Norton gợi ý một cách đơn giản để kiểm tra sự an toàn của trang web – hãy nhìn vào biểu tượng móc khóa nằm phía trên trình duyệt internet của bạn cùng dòng chứ ‘HTTPS’ trong địa chỉ website. Đây là một giao thức bảo mật cao… tuy nhiên nếu mạng Wi-Fi của bạn không được bảo mật hoàn toàn, thông tin cá nhân của bạn vẫn gặp nguy hiểm.

Để an toàn hơn, hãng Norton khuyên bạn sử dụng một mạng ảo cá nhân (VPN) để đem tới một ‘đường hầm bảo mật’ sẽ mã hóa những dữ liệu được gửi đi và nhận về thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, dù có sử dụng các phương thức bảo mật trên, giải pháp tối ưu cũng là phương án đơn giản nhất. Đừng chia sẻ bất cứ thứ gì. Norton cho biết bạn chỉ nên kiểm tra tìa khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân khi đã ở trong một mạng hoàn toàn bảo mật.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo TenPlay)
Link nguồn: https://tenplay.com.au/news/national/july-2017/the-hidden-dangers-of-using-free-public-wi-fi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất